Cổ phiếu công nghệ hồi phục mạnh, Dow Jones tăng hơn 300 điểm

Diversify

Kết thúc phiên 14/9, chứng khoán Mỹ tăng điểm mạnh khi nhà đầu tư lạc quan trước những thông tin mới về vắc-xin Covid-19 và các doanh nghiệp thực hiện 1 số thương vụ hợp tác.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 327,69 điểm, tương đương 1,2%, lên 27.993,33 điểm. S&P 500 tăng 1,3%, tương đương 42,57 điểm, chốt phiên với 3.383,54 điểm và Nasdaq Composite tăng 1,9%, tương đương 203,11 điểm, lên 11.056,65 điểm. 

Cổ phiếu của Apple tăng 3%. Tuy nhiên, cổ phiếu của “gã khổng lồ” công nghệ vẫn giảm 10,6% trong tháng này. Trong khi đó, cổ phiếu Tesla tăng trở lại 12,6%. Cổ phiếu hãng xe điện từng tăng mạnh đã giảm hơn 15% vào tháng 9, sau khi không được đưa vào vào chỉ số S&P 500 như nhà đầu tư dự đoán. 

Tâm lý lạc quan hơn đối với cổ phiếu công nghệ được thúc đẩy nhờ tin tức về việc Nvidia mua nhà sản xuất chip Arm Holdings từ SoftBank với 40 tỷ USD. Nvidia sẽ đầu tư cho thương vụ này thông qua việc trả tiền mặt và hoán đổi cổ phiếu phổ thông. Cổ phiếu Nvidia tăng 5,8%. Các nhà sản xuất chip khác cũng tăng điểm, bao gồm AMD, Micron và Skyworks.

Trong khi đó, ByteDance đã từ chối Microsoft trong thương vụ mua lại các hoạt động của TikTok tại Mỹ. Thay vào đó, công ty này đã chọn Oracle làm đối tác công nghệ của TikTok và Oracle sẽ nắm cổ phần đáng kể trong doanh nghiệp. Cổ phiếu Oracle tăng 4,3%.

Ngoài lĩnh vực công nghệ, Gilead cho biết họ sẽ mua lại Immunomedics để phát triển thêm phương pháp điều trị ung thư với 21 tỷ USD. Cổ phiếu của Immunomedics ở phiên này tăng gấp đôi. IShares Nasdaq Biotechnology ETF cũng tăng hơn 5%.

Tâm lý nhà đầu tư cũng được thúc đẩy bởi những dấu hiệu khả quan hơn đối với vắc-xin Covid-19. AstraZeneca đã tiếp tục giai đoạn thử nghiệm thứ 3 đối với vắc-xin tại Anh, sau khi phải tạm dừng do lo ngại về an toàn. Tuy nhiên, theo Reuters, các thử nghiệm của công ty này ở Mỹ vẫn bị tạm dừng khi các cơ quan quản lý Mỹ điều tra các tác dụng phụ được cảnh báo trong nghiên cứu của Anh. 

Trong khi đó, Giám đốc điều hành của Pfizer, Albert Bourla, cho biết hôm Chủ nhật rằng vắc-xin Covid-19 có thể được phân phối ở Mỹ trước thời điểm cuối năm nay.

Ở phiên này, toàn bộ 11 ngành thuộc S&P 500 ghi nhận diễn biến tích cực. Bất động sản và công nghệ dẫn đầu khi mỗi nhóm tăng hơn 2%. Nhìn chung, 7 trong số 11 lĩnh vực đã tăng hơn 1%.

Giang Ng

Theo Trí thức trẻ

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply