Cổ phiếu hàng không châu Á và Mỹ dậy sóng sau dự báo lạc quan của American Airlines

Diversify

Đà hồi phục mới chớm của nhóm cổ phiếu hàng không châu Á được vun vén thêm bằng một bản cập nhật lạc quan về số chuyến bay từ một trong những hãng hàng không lớn nhất thế giới.

Cổ phiếu của các công ty hàng không châu Á nhảy vọt trong ngày thứ Sáu (05/06), nối tiếp đà leo dốc của “những người đồng nghiệp” tại Mỹ. Đáng chú ý, American Airlines cho biết sẽ tăng số chuyến bay trong tháng 7 thêm 74% so với tháng 6/2020, ám chỉ rằng du khách có thể trở lại nhanh hơn dự báo. Cổ phiếu của hãng bay American Airlines tăng vọt 41%, mạnh kỷ lục, và đẩy vốn hóa trở về trên ngưỡng 7 tỷ USD.

Cổ phiếu Korean Air Lines có lúc tăng tới 18%, dẫn đầu đà tăng trong các cổ phiếu hàng không châu Á-Thái Bình Dương. Cổ phiếu Air China tăng tới 8.4% và Cathay Pacific Airways tiến 5.7% ở Hồng Kông, trong khi cổ phiếu Japan Airlines vọt 8% và Qantas Airways của Australia tiến 7.4%. Tại Trung Quốc đại lục, cổ phiếu International Travel Service leo dốc tới 8.2%, Shanghai International Airport tiến 4.1% và Guangzhou Baiyun International Airport cộng 3.4%.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 phần lớn được kiểm soát ở nhiều quốc gia, các tít báo chí và thông báo liên quan đến việc gỡ bỏ hạn chế đi lại như “rót mật vào tai” các công ty hàng không đang chật vật vì các lệnh phong tỏa. Chỉ số Hàng không Châu Á-Thái Bình Dương của Bloomberg tăng 17% kể từ khi chạm đáy vào cuối tháng 3/2020.

Trung Quốc sẽ bắt đầu nới lỏng hạn chế đối với các hãng hàng không nước ngoài từ ngày 08/06, thay đổi quan điểm sau khi chính quyền Trump yêu cầu mở cửa thị trường đối với các hãng hàng không Mỹ (nếu không các hãng hàng không Trung Quốc sẽ bị cấm bay đến Mỹ). Tờ Nikkei Asian Review ghi nhận rằng Nhật Bản sẽ gỡ bỏ việc cách ly bắt buộc 2 tuần đối với những khách du lịch từ các quốc gia đã bỏ giới hạn đi lại, nếu như họ chứng minh bản thân âm tính với Covid-19.

Trong báo cáo ngày thứ Năm (04/06), Nomura Holdings cho biết họ giả định số lượng hành khách của các hãng hàng không Nhật Bản sẽ hồi phục về mức trước đại dịch Covid-19 vào năm tài khóa kế tiếp. Họ vẫn duy trì khuyến nghị mua đối với JAL, đồng thời hạ bậc đối với cổ phiếu ANA Holdings xuống “trung lập” vì giá cổ phiếu “dường như đã phản ánh đà hồi phục sắp tới”.

American Airlines: Số chuyến bay sẽ tăng vọt 74% trong tháng 7/2020

Sẽ có khoảng 4,000 chuyến bay trong những ngày bận rộn nhất của tháng 7/2020, tăng từ mức 2,300 chuyến của tháng 6/2020, Vasu Raja, Phó Chủ tịch cấp cao phụ trách chiến lược mạng lưới của American Airlines, cho hay. Con số tháng 7/2020 này tương đương 40% công suất của 1 năm về trước, cao hơn so với mức 30% của tháng 6/2020, hãng này cho biết trong ngày thứ Năm (04/06). Công suất của các hãng hàng không rất ảm đạm trong tháng 5/2020, khi số chuyến bay giảm mạnh vì Covid-19.

“Người dân đang háo hức trở lại”, Raja cho biết trong một cuộc phỏng vấn. “Chúng tôi tự tin rằng số chuyến bay sẽ tăng mạnh trong tháng 7/2020”.

Cổ phiếu American Airlines nhảy vọt 41% lên 16.72 USD/cp trong ngày thứ Năm (04/06), mức tăng mạnh nhất kể từ khi lên sàn vào năm 2013.

Dự báo lạc quan từ American Airlines được đưa ra sau khi các đối thủ của hãng này báo hiệu rằng người tiêu dùng đang bắt đầu đi máy bay trở lại, ít nhất là đối với các chuyến bay nội địa. Mặc dù lưu lượng đi máy bay vẫn còn thấp khi xét trên những tiêu chuẩn quá khứ, nhưng xu hướng hiện tại cho thấy điều tồi tệ nhất đã qua.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FILI

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply