Có tới 30% công ty khai thác Bitcoin sẽ đóng cửa sau halving vì không có lợi nhuận

Diversify

Khoảng một phần ba các công ty khai thác Bitcoin có thể đã tắt máy đào của họ khi việc kinh doanh không có lợi do giảm phần thưởng khối.

Lên đến 30% công ty khai thác Bitcoin sẽ đóng cửa sau halving vì không có lợi nhuận

Sự kiện Bitcoin halving thứ ba đã hoàn thành vào rạng sáng nay theo giờ Việt Nam, nguồn cung của King Coin bị cắt giảm, tiền thưởng trả cho các miner để giải những câu đố toán học làm nền tảng cho mạng giảm 50% xuống còn 6,25 BTC mỗi khối.

Theo Alejandro De La Torre, phó chủ tịch tại công ty khai thác Poolin, những công ty khai thác chiếm từ 15% đến 30% toàn bộ hashrate mạng BTC đang trong quá trình ngừng hoạt động do biên lợi nhuận không khả quan.

Những công ty vận hành các giàn máy “thế hệ cũ” không hiệu quả, chẳng hạn như công cụ khai thác S9 của Bitmain, với chi phí điện cao sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất.

“Việc điều chỉnh độ khó cuối cùng với mức phần thưởng khối 12,5 BTC sẽ xảy ra một tuần trước khi halving (1008 khối), và độ khó được dự báo sẽ tăng lên”, De La Torre viết trong một phân tích gần đây. Ông cho biết thêm:

“Chúng tôi hy vọng rằng 1008 khối đầu tiên sau khi halving sẽ được khai thác chậm khi một số lượng lớn các miner không có lợi nhuận sẽ rời khỏi mạng. Chúng tôi ước tính khoảng 30% toàn bộ mạng Bitcoin sẽ bị siết chặt vì 1008 khối đầu tiên sẽ có độ khó giống như trước halving, nhưng chỉ có một nửa phần thưởng”. 

Các công ty khai thác đang phải đối mặt với áp lực từ việc halving theo định kỳ, vì sự kiện này sẽ ảnh hưởng đến doanh thu cho các công ty khai thác rất nhiều.

Một số chuyên gia cho rằng sự sụt giảm doanh thu có thể được bù đắp bằng sự tăng đột biến của giá BTC – một kỳ tích thường liên quan đến các sự kiện halving trước đó. Tuy nhiên, nếu giá giảm, các miner kém hiệu quả sẽ bị vắt kiệt nhanh hơn.

De La Torre cho biết “khai thác là một trò chơi đường dài về sự sống còn” và các công ty không chuyển sang sử dụng các thiết bị hiệu quả hơn hoặc tìm nguồn điện rẻ hơn sẽ “đầu hàng”.

“Mặc dù chúng tôi hy vọng hầu hết các công ty khai thác này sẽ ngừng hoạt động sau halving, nhưng có khả năng một số trong số họ có nguồn điện đủ rẻ để tồn tại trong tương lai gần”, ông cho hay.

Ông Giáo

Theo News.bitcoin

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply