Công ty cho phép đàn ông nghỉ thai sản như phụ nữ

Diversify

Romi Savova là nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành công ty hưu trí PensionBee. PensionBee cho phép số ngày nghỉ sinh con bằng nhau giữa các ông bố và bà mẹ, với 6 tháng nghỉ phép hưởng 100% lương.

Sau 6 năm làm việc trong lĩnh vực tài chính, Romi Savova cho biết cô từng nghĩ rằng việc gửi tất cả tiền trợ cấp lương hưu của mình cho một nhà cung cấp là điều hết sức dễ dàng.

Năm 2014, cô rời công việc tại văn phòng London của ông lớn ngân hàng đầu tư Morgan Stanley để gia nhập một công ty công nghệ. Nhưng cô nhanh chóng nhận ra rằng những suy nghĩ của mình trước đây về nơi cô có thể tin tưởng gửi số tiền trợ cấp hưu trí là hoàn toàn sai lầm.

“Tôi gọi cho các cố vấn tài chính để tìm sự trự giúp, nhưng họ thậm chí còn không gọi lại cho tôi sau khoảng thời gian 3 năm”, cô chia sẻ. “Lý do là vì tôi không phải là một khách hàng hấp hẫn đối với họ”.

“Tôi có một khoản tiền trợ cấp hưu trí không tồi nhưng không nhiều tới mức hàng trăm nghìn bảng Anh, giống như một số khách hàng hiện hữu của họ”.

Công ty cho phép đàn ông nghỉ thai sản như phụ nữ - Ảnh 1.

Romi Savova là nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành công ty hưu trí PensionBee. Ảnh: BBC.

Và khi cô tìm được một nhà cung cấp dịch vụ quản lý tiền trợ cấp hưu trí mới, cô cho biết quá trình chuyển đổi khiến cô gặp vô vàn khó khăn, “với 20 trang thông tin tôi cần phải kiểm tra”, và bản thân cũng phải chịu rất nhiều các khoản phí phát sinh.

“Tôi nghĩ, nếu tôi làm việc trong ngành tài chính trọn sự nghiệp của mình, mọi chuyện đã có thể dễ dàng hơn rất nhiều, nhưng đối với những người không như thế thì sao?”.

Với suy nghĩ đó, Romi nhận ra cô có một ý tưởng kinh doanh hoàn toàn mới- một công ty quản lý tiền hưu trí trực tuyến và trên nền tảng ứng dụng, cho phép mọi người có thể nhanh chóng và đơn giản hợp nhất tất cả các khoản trợ cấp hưu trí của họ về một mối.

“Tôi bắt đầu nói chuyện với những người mà tôi quen biết, để biết thêm những câu chuyện mà họ gặp phải liên quan đến vấn đề tiền lương hưu”, Romi chia sẻ. “Những ai có một hoặc nhiều hơn các khoản trợ cấp lương hưu cho biết họ có rất ít thông tin về khoản tiền của họ, và mong muốn có thể truy cập trực tuyến và biết chắc rằng họ sẽ nhận được những giá trị thích đáng trong tương lai”.

Dù biết là không dễ dàng, vào năm 2014, cô bắt đầu xây dựng nên PensionBee với Jonathan Lister Parsons. Lúc đó, anh đang điều hành một công ty công nghệ nhỏ, và họ đã có cơ hội gặp gỡ nhau tại một sự kiện kết nối các doanh nghiệp khởi nghiệp tại London.

Sau khi nhận được 1 triệu bảng tiền đầu tư từ các nhà đầu tư vào năm 2015, cả hai đều từ bỏ công việc lúc đó và công ty chính thức được ra mắt chỉ 1 năm sau. Romi đảm nhiệm vai trò giám đốc điều hành, trong khi Jonathan đảm nhiệm vị trí giám đốc công nghệ.

Hiện tại, với hơn 1 tỷ bảng tiền trợ cấp hưu trí được đầu tư thông qua PensionBee, công ty có hơn 100.000 người dùng thường xuyên. Họ tạo ra nguồn doanh thu thông qua việc thu phí thường niên từ các khách hàng.

Nhìn lại quãng thời gian đã qua, Romi cho biết những năm đầu tiên sau khi thành lập công ty là “thử thách” lớn nhất đối với cô.

“Khi bạn xây dựng một doanh nghiệp từ con số 0, sẽ có những đêm dài không ngủ, và có những ngày bạn muốn phát điên vì phải làm tất cả mọi thứ mà chẳng có ai ở đó để trợ giúp”

Công ty trụ sở tại London có những bước phát triển nhanh chóng, một phần được trợ giúp bởi việc người dân Anh đang ngày càng quan tâm hơn đến tầm quan trọng của các khoản trợ cấp hưu trí. Điều này có được là do chính phủ Anh đã chính thức tăng độ tuổi người dân có thể nhận được trợ cấp hưu trí từ chính phủ, và cùng thời điểm đó, giới thiệu chương trình nhận tiền hỗ trợ hưu trí tự động, qua đó các công ty phải chủ động lên kế hoạch chi trả tiền trợ cấp hưu trí cho nhân viên”.

Để có thể phát triển nhanh hơn nữa, PensionBee hiện tại đã nhận được hơn 28 triệu bảng từ các công ty đầu tư. Công ty cung cấp tới các khác hàng những quỹ hưu trí được quản lý bởi những cái tên uy tín như BlackRock, HSBC và Legal & General.

Các đối thủ đang cung cấp dịch vụ tương tự với PensionBee bao gồm Moneybox, Smart Pensions và Penfold.

Romi, sinh ra tại Romani, nhưng lớn lên tại Nam Phi, cho biết mọi người nên “dành nhiều tiền nhất có thể” để đầu tư vào các khoản trợ cấp hưu trí.

Laura Blows, biên tập viên của tạp chí Pensions Age, cho biết PensionBee là công ty khiến cho “cuộc chơi” trong lĩnh vực này sôi động trở lại.

“Đó là một công ty trẻ trong một ngành công nghiệp già cỗi, là một ví dụ tiên phong cho quá trình hiện đại hóa cách mà ngành công nghiệp này phục vụ khách hàng, thông qua việc ứng dụng công nghệ và tập trung vào trải nghiệm của khách hàng”.

Romi cho biết, không giống như các công ty và lĩnh vực khác trong nền kinh tế, PensionBee phát triển nhanh chóng ngay cả khi nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh Covid-19. Số lượng khách hàng tham gia công ty trong vòng 3 tháng tính từ tháng 3 tăng hơn 37% so với quý đầu tiên của năm.

Công ty hiện tại có 102 nhân viên. Romi cho biết có thể nghe sẽ hơi ủy mị một chút nhưng “một trong những giá trị đặc biệt của chúng tôi đó là tình yêu”.

Vậy bằng cách nào công ty thể hiện được tình yêu của mình? “Tôi thực sự muốn tạo ra một công ty mà mọi người có thể là chính mình, không cần phải quá quan tâm đến giới tính, sắc tộc và khuynh hướng tình dục”, cô cho biết.

“Tại các doanh nghiệp lớn, bạn phải giấu kín con người thật. Ở PensionBee, chúng tôi cho phép số ngày nghỉ sinh con bằng nhau giữa các ông bố và bà mẹ, với 6 tháng nghỉ phép hưởng 100% lương”.

Công ty đang lên kế hoạch giới thiệu một quỹ đầu tư mới, với một điểm đặc biệt là không đầu tư vào các công ty sử dụng nguyên liệu hóa thạch. Romi cho biết đây là động thái của công ty nhằm đáp ứng yêu cầu từ phía đông đảo khách hàng.

Nhìn về tương lai, cô cho biết thị trường trọng điểm của công ty sẽ vẫn là nước Anh. “Chúng tôi vẫn sẽ cân nhắc gia nhập các thị trường nước ngoài, nhưng trên thực tế, vẫn có quá nhiều người tại Anh, những người cần sự giúp đỡ mà chúng tôi chưa thể tiếp cận được.

Làm việc trong lĩnh vực tiền hưu trí, đã bao giờ Romi nghĩ tới ngày cô sẽ nghỉ hưu?

“Tôi chưa nghĩ tới một ngày tôi sẽ dừng làm việc”, cô nói. “Tôi đã cố dành ra các kỳ nghỉ cho bản thân nhưng tôi không thể làm được điều đó quá một 1 tuần lễ. Tôi thực sự nhớ công việc”.

“Tôi không thể tưởng tượng cuộc sống sau nghỉ hưu của mình sẽ thế nào. Tôi không cho rằng điều đó là giống nhau giữa những cá nhân khác nhau. Tôi đơn giản chỉ nhìn nhận từ những người thân xung quanh mình, đặc biệt là cha mẹ của tôi. Cha của tôi đã gần 70 tuổi rồi và ông ấy vẫn ngày ngày làm việc”.

Theo Trọng Đại

NDH

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply