Credit Suisse chỉ ra những cổ phiếu có thể là “hầm trú ẩn an toàn”

Diversify

Nếu như có thêm nhiều thị trường chuyển sang chế độ “xa lánh rủi ro”, Credit Suisse khuyến nghị nhà đầu tư nên tìm đến những cổ phiếu có chi trả cổ tức cao và khối lượng giao dịch thấp.

Các dữ liệu cho thấy các thị trường sẽ phản ứng tiêu cực với những căn bệnh lạ. Nếu so sánh với thiên tai như động đất và báo thì thị trường có xu hướng lao dốc mạnh hơn trong đại dịch, theo Credit Suisse.

Sau khi nghiên cứu khu vực châu Á Thái Bình Dương từ năm 2000 đến nay, ngân hàng đầu tư này rút ra kết luận nếu nguyên nhân là do dịch bệnh thì thị trường sẽ giảm lâu hơn và hồi phục yếu hơn so với các khủng hoảng khác.

Dịch bệnh do virus corona gây ra thực sự là 1 sự kiện “thiên nga đen”, tức là khó có thể xảy ra và chưa từng xảy ra trước đây, do đó rất khó dự đoán. Covid-19 đã khiến các thị trường chao đảo, với nhiều TTCK rơi vào thị trường con gấu.

“Trong lịch sử, thị trường tài chính sẽ phản ứng tiêu cực nhất với các căn bệnh lạ vì có quá nhiều điều thiếu chắc chắn. Có thể nhìn thấy điều đó trong những phản ứng gần đây với Covid-19 hay trước đây là dịch SARS năm 2003”, báo cáo của Credit Suisse có đoạn.

Những căn bệnh dễ hiểu hơn, ví dụ như cúm H1N1, sẽ ít ảnh hưởng đến thị trường hơn so với bệnh lạ, mặc dù số ca mắc cũng như số người tử vong có thể cao hơn nhiều, theo các chuyên gia phân tích Will Stephens, Elita Lai và Dave Yin của Credit Suisse.

Nếu như có thêm nhiều thị trường chuyển sang chế độ “xa lánh rủi ro”, Credit Suisse khuyến nghị nhà đầu tư nên tìm đến những cổ phiếu có chi trả cổ tức cao và khối lượng giao dịch thấp, cũng như các cổ phiếu có mức độ biến động thấp, cổ phiếu giá trị trong nhóm cổ phiếu loại A trên TTCK Trung Quốc.

“Trong dịch SARS thì các cổ phiếu giá trị đã trở thành tài sản an toàn, nhưng đối với Covid-19 điều này không còn đúng nữa”, báo cáo viết.

Credit Suisse chỉ ra một số cổ phiếu có thể coi là “hầm trú ẩn an toàn” cho các nhà đầu tư muốn bảo vệ danh mục đầu tư của họ trước những tác động tiêu cực của dịch bệnh, dựa trên những diễn biến trong các cuộc khủng hoảng trước đây trong khu vực. Mức giảm điểm được tính từ đỉnh của năm 2020 so với mức đóng cửa ngày 23/3.

Nhật Bản

Tập đoàn bán lẻ Seven & I Holdings: giảm 26,1%

Tập đoàn bia rượu Asahi Group: giảm 37,2%

Công ty chứng khoán Secom: giảm 22%

Australia

Công ty khai thác kim loại quý Newcrest Mining: giảm 30%

Công ty viễn thông Spark New Zealand: giảm 20,8%

Các thị trường châu Á khác

Ngân hàng HDFC Bank (Ấn Độ): giảm 39,6%

Ngân hàng Maybank (Malaysia): giảm 18,6%

Ngân hàng China Merchants Bank (Trung Quốc): giảm 23,5%

Công ty dược Jiangsu Hengrui Medicine (Trung Quốc): giảm 11,5%

Công ty điện lực Power Assets (Hồng Kông): giảm 28,5%

An Nguyên

Theo Trí thức trẻ

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply