Đánh giá thị trường năng lượng và kim loại quý; Lịch kinh tế tuần 7/12 – 11/12

Diversify

 Được thúc đẩy bởi những kì vọng về vắc-xin và các gói kích thích, cả dầu và vàng đã có một tuần bùng nổ với kỳ vọng rằng đại dịch coronavirus sẽ kết thúc.

Cùng với số ca nhập viện COVID-19 ở mức kỷ lục, đà phục hồi của thị trường việc làm ở mức thấp nhất trong đại dịch. Các nhà đầu tư đang kì vọng mọi hoạt động của xã hội sẽ quay trở lại trong vài tháng tới khi vắc-xin được triển khai.

Đối với dầu, thông tin định hướng là kế hoạch triển khai vắc xin của Pfizer (NYSE: PFE), Moderna (NASDAQ: MRNA) và AstraZeneca (NASDAQ: {{39111 | AZN} }). Bất chấp một số trục trặc – đáng chú ý nhất là việc Pfizer giảm một nửa liều lượng mà hãng có thể cung cấp vào cuối năm – DowS&P 500 và Nasdaq đều đã đóng cửa ở mức cao nhất mọi thời đại vào thứ Sáu.

Đối với dầu thô, kì vọng là mức giá trên 50USD/thùng vào cuối năm 2020 – dầu Brent của London gần như đã đạt được điều đó vào thứ Sáu – và một số người tin rằng nó có thể tăng cao hơn.

Bên cạnh đó, thị trường dầu dường như cũng được khích lệ bởi quyết định nới lỏng thỏa thuận cắt giảm sản lượng của OPEC, đồng ý nới lỏng nửa triệu thùng thay vì mức hai triệu như lo ngại ban đầu.

Thêm vào đó, Tổng thống đắc cử Joe Biden hôm thứ Sáu cho biết rằng cần phải có nhiều – không phải một – biện pháp kích thích “hàng trăm tỷ Đô la” để kéo nền kinh tế Mỹ phục hồi. Các đảng viên Cộng hòa tại Thượng viện, những người đã cố gắng hết sức để tạo ra gói chi tiêu Covid-19 đáng kể khoảng 3 nghìn tỷ Đô la đầu tiên được phê duyệt theo Đạo luật Viện trợ, Cứu trợ và An ninh Kinh tế (CARES) vào tháng 3, sẽ xem xét một thỏa thuận lưỡng đảng trị giá 908 tỷ Đô la.

Ngoài những gì chính quyền Biden làm, Cục Dự trữ Liên bang cũng đang lên kế hoạch nghiên cứu sâu hơn về việc mua trái phiếu sau khi thấy bảng lương phi nông nghiệp đáng lo ngại của tháng 11, chỉ có 245.000 việc làm được bổ sung so với kỳ vọng tăng 470.000.

Bất chấp tất cả những điều này, một số vẫn mong đợi sự biến động của dầu ở phía trước.

Christopher Vecchio , chiến lược gia cấp cao tại Daily FX, cho biết trong một blog vào tuần trước rằng “chúng tôi bám sát dự báo cơ bản về Q3 2020 và Q4 2020, giá dầu thô có thể duy trì trong khoảng 35 USD đến 50 USD mỗi thùng”.

Đối với vàng, có những tranh luận về việc liệu nó có chạm ngưỡng giữa 1,835 USD và 1,850 USD hay không, sau khi tăng mạnh từ mức dưới 1,770 USD.

Trường hợp lạc quan nhất đối với vàng hiện tại là phá vỡ mức 1.880 USD và hơn thế nữa. Điều này phần lớn sẽ phụ thuộc vào các biện pháp kích thích của chính quyền Biden và diễn biến tại Quốc hội.

Ngoài ra, hai yếu tố khác cần giảm để vàng tăng cao hơn: đồng Đô la – đã ở mức thấp nhất trong nhiều năm – và lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ.

Đánh giá thị trường năng lượng

Giá dầu thô đạt mức cao nhất trong chín tháng và đóng cửa với tuần tăng thứ năm liên tiếp khi các nhà đầu tư đổ xô vào dầu sau khi OPEC và các đồng minh của họ tăng sản lượng mà không làm rung chuyển thị trường.

Tin tức rằng các nhà sản xuất vắc xin đang làm việc để cung cấp càng nhiều càng tốt trước cuối tháng 12 để hạn chế COVID-19 cũng đã thúc đẩy giá dầu thô, trong bối cảnh các nhà lập pháp Hoa Kỳ nỗ lực thông qua một biện pháp kích thích tài chính mới.

WTI được giao dịch tại New York, giao dịch lần cuối hôm thứ Sáu ở mức 46,26 USD, tăng 62 cents, hay 1,4%. Trước đó trong phiên, WTI đạt 46,68 USD, mức cao nhất kể từ tháng 3.

Trong tuần, tiêu chuẩn dầu thô của Mỹ tăng 1,6%, sau mức tăng khổng lồ 27% của tháng 11, mức tăng tốt nhất của WTI trong một tháng kể từ tháng 5.

Tại Luân Đôn, dầu Brent, tiêu chuẩn toàn cầu cho dầu thô, chốt ngày thứ Sáu ở mức 48,71 USD, tăng 46 cents, hay 1,1%. Brent đã đạt mức cao nhất trong phiên là 49,86 USD trước đó, gần nhất với mức quan trọng 50 USD / thùng ghi nhận lần cuối vào tháng Hai.

Brent đã tăng 28% vào tháng 11, đây là mức giá dầu toàn cầu tốt nhất trong một tháng kể từ tháng Năm.

Giá dầu đã tăng trong tháng qua do suy đoán rằng mọi người trên khắp thế giới có thể sớm có thể đi lại tự do vì hàng triệu liều vắc xin coronavirus sẽ được triển khai trong vài tuần tới, sau khi được phê duyệt bởi Cơ quan y tế Hoa Kỳ và Vương quốc Anh.

Ed Moya, nhà phân tích tại OANDA ở New York, cho biết: “Sự lạc quan về vắc-xin sẽ giữ cho triển vọng nhu cầu ổn định cho năm 2021”.

Những kỳ vọng rằng Quốc hội Hoa Kỳ có thể sớm đồng ý với một biện pháp kích thích tài chính Covid-19 cũng đã thúc đẩy thị trường. Các kế hoạch kích thích như vậy có xu hướng làm suy yếu đồng Đô la và thúc đẩy các hàng hóa được tính bằng Đô la, trong đó có dầu. Chỉ số Dollar Index đạt mức thấp nhất trong sáu năm là 90,47 vào thứ Sáu.

Lịch năng lượng tuần từ 07/12 đến 11/12

Thứ Hai, ngày 07 tháng 12

Dữ liệu tồn kho Cushing

Thứ Ba, ngày 08 tháng 12

Báo cáo hàng tuần của Viện dầu khí Mỹ (API) về các kho dự trữ dầu.

Thứ Tư, ngày 09 tháng 12

Báo cáo hàng tuần của EIA về kho dự trữ dầu thô

Báo cáo hàng tuần của EIA về kho dự trữ xăng

Báo cáo hàng tuần của EIA về tồn kho các sản phẩm chưng cất

Thứ Năm, ngày 10 tháng 12

Báo cáo hàng tuần của EIA về kho dự trữ khí đốt tự nhiên

Thứ Sáu, ngày 11 tháng 12

Cuộc khảo sát hàng tuần của Baker Hughes về số giàn khoan dầu

Đánh giá thị trường kim loại quý

Giá vàng giảm nhẹ vào thứ Sáu sau khi tăng ba ngày nhưng vẫn kết thúc với tuần tốt nhất trong bốn tuần.

Vàng giao tháng 2 trên sàn Comex của New York được giao dịch lần cuối ở mức 1.842,10 USD / ounce, sau khi chính thức chốt ở mức 1.840 USD, giảm 1,10 USD hay 0,1%.

Tuy nhiên, trong tuần, hợp đồng vàng tương lai chuẩn đã tăng gần 50USD, tương đương 3,3%. Đây là tuần tốt nhất của kim loại màu vàng kể từ tuần kết thúc vào ngày 30 tháng 10 và xóa một phần đáng kể mức giảm gần 5% của tuần trước, tuần giảm mạnh nhất kể từ tháng 7.

Giá vàng giao ngay, phản ánh các giao dịch vàng thỏi trong thời gian thực, được giao dịch lần cuối ở mức 1.837,32 USD, giảm 3,65 USD hay 0,2%. Trong tuần, vàng miếng đã tăng 2,8%.

Kim loại màu vàng đã mất khoảng 6% giá trị trong tháng 11, mức cao nhất trong một tháng kể từ năm 2016 và rơi vào vùng 1.700 USD. Trong những tuần gần đây, các nhà đầu tư chủ yếu hướng tiền vào thị trường chứng khoán và các tài sản rủi ro khác như dầu mỏ, khi tâm lý lạc quan về vắc xin lan rộng trên thị trường.

Bất chấp việc tài sản rủi ro tăng giá, vàng với tư cách là tài sản trú ẩn đang được chú ý trở lại khi thị trường nói về nỗ lực kích thích Covid-19 mới của Hoa Kỳ, gây ra sự sụt giảm của đồng Đô la.

Quốc hội Hoa Kỳ ban đầu đã thông qua gói kích thích khoảng 3 nghìn tỷ Đô la, nhưng các đảng viên Dân chủ và Cộng Hòa tại Quốc hội đã bế tắc trong một cuộc tranh luận gay gắt về giá trị gói cứu trợ tiếp theo.

Bế tắc cuối cùng đã bị phá vỡ vào tuần trước sau khi một nhóm lưỡng đảng gồm Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa đề xuất dự luật cứu trợ trị giá 908 tỷ USD, mà hai bên đã đàm phán kể từ đó.

Theo Investing

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply