Dầu Brent xuống thấp nhất kể từ tháng 7 trước triển vọng nhu cầu yếu kém

Diversify


Các hợp đồng dầu thô tương lai tiếp tục suy giảm vào ngày thứ Năm (03/09), với giá dầu Brent ghi nhận mức đóng cửa thấp nhất kể từ tháng 7/2020 khi những lo ngại vẫn còn về triển vọng nhu cầu, MarketWatch đưa tin.

Giá dầu thậm chí còn giảm mạnh hơn vào đầu phiên ngày thứ Năm khi thị trường chứng khoán Mỹ bán tháo mạnh sau đợt bán tháo trong lĩnh vực công nghệ.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 10 trên sàn Nymex lùi 14 xu (tương đương 0.3%) xuống 41.37 USD/thùng, xóa bớt đà suy giảm sau khi chạm đáy 40.22 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI đã giảm 2 phiên liên tiếp, dao động ở mức đóng cửa thấp nhất kể từ ngày 07/08/2020, dữ liệu từ Dow Jones Market cho thấy.

Hợp đồng dầu Brent giao tháng 11 trên sàn Luân Đôn mất 36 xu (tương đương 0.8%) còn 44.07 USD/thùng, mức đóng cửa thấp nhất kể từ ngày 31/07/2020.

Hôm thứ Tư (02/09), Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết nguồn cung dầu thô nội địa đã sụt 9.4 triệu thùng trong tuần trước, cùng với dự trữ xăng giảm 4.3 triệu thùng, nhưng điều này đã không thể cung cấp hỗ trợ cho giá dầu khi nhu cầu vẫn yếu.

Trong 4 tuần qua, lượng xăng được cung cấp, một chỉ báo đại diện cho nhu cầu, đã giảm 8.9% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo báo cáo từ EIA, nhiên liệu chưng cất, bao gồm dầu sưởi, rớt 5.1%, và đối với sản phẩm nhiên liệu máy bay, sụt 47.1%.

Trong khi đó, sản lượng dầu tại khu vực Vịnh Mexico đã có sự phục hồi đáng kể kể từ khi bão Laura đổ bộ vào ngày 27/8/2020. Cục Thực thi An toàn và Môi trường (BSEE) hôm thứ Năm ước tính rằng 16.3% sản lượng dầu ngoài khơi Vịnh Mexico bị mất, phục hồi từ khoảng 84% sản lượng dầu đã bị thiệt hại trong thời gian bão Laura đổ bộ.

Nhà đầu tư cũng xem xét dữ liệu kinh tế Mỹ mới nhất để tìm kiếm gợi ý về triển vọng nhu cầu. Vào ngày thứ Năm, dữ liệu có sự trái chiều, với số đơn lần đầu xin trợ cấp thất nghiệp giảm và thâm hụt thương mại tăng trong tháng 7. Một chỉ số của các công ty phi sản xuất – nhà bán lẻ, ngân hàng, hãng hàng không, nhà cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và tương tự – đã giảm trong tháng 8.

Ngoài ra, sự phục hồi của đồng USD cũng kìm hãm đà tăng của dầu. Dầu trước đó tìm thấy hỗ trợ khi chỉ số đồng USD (ICE U.S. Dollar Index) – thước đo diễn biến của đồng USD so với 6 đồng tiền chủ chốt khác – rớt xuống đáy hơn 2 năm hồi đầu tuần, nhưng hiện đã tăng 0.4% từ đầu tuần đến nay.

Đồng USD mạnh hơn có thể gây sức ép lên giá các hàng hóa được neo giá theo đồng bạc xanh, làm chúng trở nên đắt đỏ hơn đối với người sử dụng những đồng tiền khác.

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng xăng giao tháng 10 tiến 0.2% lên 1.2049 USD/gallon. Hợp đồng dầu sưởi giao tháng 10 mất gần 1.8% còn 1.1677 USD/gallon.

Hợp đồng khí thiên nhiên giao tháng 10 nhích 0.04% lên 2.487 USD/MMBtu.

An Trần

FILI

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply