Dầu đảo chiều tăng mạnh nhờ hy vọng nhu cầu năng lượng cải thiện

Diversify

Các hợp đồng dầu thô tương lai quay đầu tăng mạnh vào ngày thứ Hai (29/06), chủ yếu nhờ vào sự phục hồi của nhu cầu năng lượng, ngay cả khi sự phục hồi này đang bị đe dọa bởi khả năng phong tỏa kinh tế lần thứ hai khi số ca nhiễm Covid-19 trên toàn cầu vượt 10 triệu người, MarketWatch đưa tin.

Thị trường đã chứng kiến dữ liệu kinh tế lạc quan vào cuối tuần qua từ Trung Quốc, nước nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới. Lợi nhuận công nghiệp ở Trung Quốc trong tháng 5 vọt 6% so với cùng kỳ năm trước, đánh dấu tháng tăng trưởng đầu tiên trong năm 2020.

Cũng có những dấu hiệu về việc sản lượng dầu tiếp tục sụt giảm. “Để tổng kết quan điểm của các nhà sản xuất dầu tại Mỹ, thì số giàn khoan nội địa đã giảm 73% so với năm trước, vì thế dầu tiếp tục xu hướng tăng giá”, Manish Raj, Giám đốc tài chính tại Velandera Energy, nhận định.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 8 trên sàn Nymex vọt 1.21 USD (tương đương 3.1%) lên 39.70 USD/thùng.

Hợp đồng dầu Brent giao tháng 8 trên sàn Luân Đôn cộng 69 xu (tương đương 1.7%) lên 41.71 USD/thùng. Hợp đồng này sẽ hết hạn vào cuối phiên ngày thứ Ba (30/06).

Nỗi lo về sự cần thiết để tái thực hiện các nỗ lực ngăn chặn sự lây nhiễm dịch Covid-19, cùng với khả năng những động thái này sẽ làm chậm sự phục hồi nhu cầu dầu, đã ngày càng tăng cùng với số trường hợp nhiễm bệnh.

Mỹ dẫn đầu thế giới với tổng số ca nhiễm Covid-19 là 2.55 triệu ca và số ca tử vong lên đến 125,803 người, cao hơn gấp đôi so với 1.34 triệu ca nhiễm và 57,622 trường hợp tử vong được ghi nhận ở Brazil. Tại Mỹ, số ca nhiễm đã nhảy vọt ở 32 bang trong 14 ngày qua, với các bang California, Texas và Florida dẫn đầu về sự gia tăng số ca nhiễm.

Nhà đầu tư cũng cân nhắc tác động tiềm tàng từ việc nộp đơn xin phá sản của Chesapeake Energy hôm Chủ nhật (28/06). Giá dầu khí đã lao dốc vì đại dịch Covid-19 đã giáng đòn nặng nề vào nhà tiên phong trong kỹ thuật khai thác tại Mỹ, qua đó sẽ làm thay đổi cán cân sản xuất dầu trên thế giới.

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng xăng giao tháng 7 tiến 2.7% lên 1.1841 USD/gallon. Hợp đồng dầu sưởi giao tháng 7 cộng 2.6% lên 1.1654 USD/gallon.

Hợp đồng khí thiên nhiên giao tháng 8 vọt 10.7% lên 1.709 USD/MMBtu.

An Trần

FILI

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply