Dầu diễn biến trái chiều, trong đó dầu WTI không đổi tại đáy hơn 18 năm

Diversify

Các hợp đồng dầu thô tương lai diễn biến trái chiều vào ngày thứ Năm (16/04), với dầu Brent tăng nhẹ, còn dầu WTI gần như đi ngang tại mức thấp nhất trong hơn 18 năm, MarketWatch đưa tin.

Dầu WTI không thể tìm thấy hỗ trợ tại mốc 20 USD/thùng do tình trạng dư cung dầu thô trên toàn cầu. Việc đóng cửa các nền kinh tế chủ chốt trong nỗ lực ngăn chặn đại dịch COVID-19 đã dẫn đến nhu cầu dầu sụt giảm và dự báo tình trạng dư cung sẽ trầm trọng thêm.

“Thỏa thuận gần đây của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cùng với các đồng minh, được gọi chung là OPEC+, được khuyến khích, nhưng các báo cáo về nhu cầu từ những cơ quan như Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho thấy thỏa thuận này là không đủ… để bù đắp sự sụt giảm nhu cầu”, Colin Cieszynski, Giám đốc chiến lược thị trường tại SIA Wealth Management, nhận định.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 5 trên sàn Nymex gần như không thay đổi so với ngày thứ Tư (15/04), đóng cửa tại mức 19.87 USD/thùng, mức thấp nhất kể từ ngày 07/02/2002, dữ liệu từ Dow Jones Market cho thấy.

Hợp đồng dầu Brent giao tháng 6 trên sàn Luân Đôn tiến 13 xu (tương đương 0.5%) lên 27.82 USD/thùng, sau khi trồi sụt suốt trong phiên.

Giá dầu đã giảm mạnh vào ngày thứ Tư (15/04) sau khi IEA dự báo nhu cầu dầu giảm kỷ lục 9.3 triệu thùng/ngày trong năm nay. Trong một báo cáo vào ngày thứ Năm, OPEC đã hạ dự báo nhu cầu dầu thô và cho biết hiện tại Tổ chức này thấy nhu cầu năm 2020 giảm 6.8 triệu thùng/ngày.

Bức tranh nhu cầu trong ngắn hạn vẫn ở phía trước và là trung tâm vấn đề, với các nhà phân tích dự báo nhu cầu tiếp tục trượt dốc ít nhất đến cuối tháng 5/2020.

Trong khi đó, những nỗ lực của các nhà lãnh đạo châu Âu và Mỹ để bắt đầu mở cửa lại nền kinh tế, vốn đã bị đóng cửa nhằm ngăn chặn đại dịch COVID-19, đã giúp thúc đẩy chứng khoán toàn cầu. Tổng thống Mỹ Donald Trump đang thảo luận về cách đối phó với đại dịch của chính quyền ông với các nhà lãnh đạo thế giới, các nhà lập pháp và thống đốc các bang tại Mỹ vào ngày thứ Năm khi ông Trump chuẩn bị công bố hướng dẫn cho các bang để mở cửa lại nền kinh tế. Đức sẽ cho phép các cửa hàng nhỏ mở cửa trở lại bắt đầu từ ngày thứ Hai tới (20/04).

“Các thông tin kinh tế tiêu cực như thất nghiệp gia tăng, dự trữ dầu thô nhảy vọt, với xu hướng quan trọng hơn những thay đổi hàng tuần, và các lệnh hạn chế vận chuyển/đi lại cùng với tăng trưởng GDP thấp có thể tiếp tục gây sức ép lên dầu”, ông Cieszynski cho hay.

Tuy nhiên, ông Cieszynski cũng chia sẻ: “Dầu có thể nhận được hỗ trợ từ bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy các biện pháp đóng cửa được nới lỏng hoặc cắt giảm sản lượng nhiều hơn”.

Hôm thứ Tư (15/04), Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết nguồn cung dầu thô nội địa vọt 19.2 triệu thùng trong tuần trước, đánh dấu 12 tuần leo dốc liên tiếp và là tuần tăng mạnh kỷ lục.

Ủy ban Đường sắt (RRC) Texas, cơ quan điều tiết ngành công nghiệp dầu khí tại bang này, hôm thứ Ba (14/04) đã tổ chức một phiên điều trần để thảo luận về khả năng giảm 20% sản lượng dầu cho bang này, tương đương 1 triệu thùng/ngày. Cơ quan này dự kiến đưa ra vấn đề một lần nữa tại cuộc họp vào ngày 21/04/2020.

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng xăng giao tháng 5 lùi 2.1% xuống 70.51 xu/gallon. Trong khi đó, hợp đồng dầu sưởi giao tháng 5 cộng 3.6% lên 94.63 xu/gallon.

Các hợp đồng khí thiên nhiên khởi sắc trong ngày thứ Năm khi EIA ghi nhận rằng nguồn cung khí thiên nhiên vọt 73 tỷ feet khối trong tuần kết thúc ngày 10/04/2020, gần như trùng khớp với dự báo tăng 71 tỷ feet khối từ các nhà phân tích tham gia cuộc thăm dò của Platts.

Hợp đồng khí thiên nhiên giao tháng 5 vọt 5.5% lên 1.686 USD/MMBtu.

An Trần

FILI

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply