Dầu diễn biến trái chiều vào ngày thứ Hai (06/07)

Diversify

Các hợp đồng dầu thô tương lai dao động trái chiều vào ngày thứ Hai (06/07), trong đó dầu WTI chịu sức ép bởi sự gia tăng số ca nhiễm Covid-19, còn dầu Brent tăng nhờ hy vọng Trung Quốc phục hồi kinh tế từ đại dịch, MarketWatch đưa tin.

Dầu Brent cũng được hỗ trợ bởi quyết định của Ả-rập Xê-út nâng phí bảo hiểm của dầu thô loại chuẩn và tất cả các loại khác thêm 1 USD/thùng, Reuters đưa tin, đánh dấu lần nâng giá thứ 3 liên tiếp của một trong những nhà xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới và là thành viên có ảnh hưởng nhất của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC).

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 8 trên sàn Nymex hạ 2 xu (tương đương 0.05%) xuống 40.63 USD/thùng.

Trong khi, hợp đồng dầu Brent giao tháng 9 trên sàn Luân Đôn tiến 30 xu (tương đương 0.7%) lên 43.10 USD/thùng.

Việc cấm vận Libya cũng diễn ra, làm cản trở xuất khẩu từ nhà sản xuất Bắc Phi này, và giúp thúc đẩy kỳ vọng rằng nguồn cung dầu thô có thể thắt chặt hơn dự báo.

Mustafa Sanalla, Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Libya, nói với Financial Times trong một cuộc phỏng vấn hồi cuối tuần qua rằng “một số nước trong khu vực đang làm phức tạp các cuộc đàm phán trong khi tận dụng sự vắng mặt của Libya từ thị trường”.  Việc cấm vận dầu đã khiến sản lượng dầu hàng ngày của Libya bình quân giảm từ 1.2 triệu thùng xuống còn 100,000 thùng.

Thị trường Mỹ phải đang đối mặt với sự tăng vọt số ca nhiễm Covid-19, với việc nước Mỹ có thêm 49,000 ca nhiễm mới trong ngày Chủ nhật (05/07), dữ liệu tổng hợp từ Đại học Johns Hopkins cho thấy. Số ca nhiễm ở Mỹ chiếm khoảng ¼ tổng số ca nhiễm Covid-19 trên toàn cầu là hơn 11.4 triệu ca nhiễm.

Tuy nhiên, các tài sản được xem là rủi ro cũng nhận thấy xu hướng tăng giá, một phần nhờ vào hy vọng rằng Trung Quốc, một trong những nước nhập khẩu dầu thô lớn nhất toàn cầu, có thể tiếp tục cho thấy sự phát triển từ đại dịch Covid-19. Cổ phiếu Trung Quốc đã nhảy vọt trong ngày thứ Hai.

Ngoài ra, tại Mỹ, một thẩm phán liên bang vào ngày thứ Hai đã ra lệnh đóng cửa đường ống dẫn  Dakota Acces và nói rằng nó phải được dọn sạch trong 30 ngày, cho tới khi hoàn tất đánh giá môi trường rộng hơn. Đường ống ngầm dài 1,172 dặm, đã hoạt động từ tháng 6/2017 và có thể vận chuyển 570,000 thùng dầu/ngày, hoạt động bên dưới sông Missouri, phía Bắc khu bảo tồn Người da đỏ Standing Rock.

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng xăng giao tháng 8 lùi 1.5% xuống 1.2408 USD/gallon. Trong khi, hợp đồng dầu sưởi giao tháng 8 cộng 0.9% lên 1.2417 USD/gallon.

Hợp đồng khí thiên nhiên giao tháng 8 vọt 5.5% lên 1.83 USD/MMBtu.

An Trần

FILI

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply