Dầu giảm nhẹ dù OPEC+ cam kết tuân thủ cắt giảm sản lượng

Diversify

Các hợp đồng dầu thô tương lai giảm nhẹ vào ngày thứ Hai (19/10), không thể tìm thấy nhiều hỗ trợ khi một ủy ban OPEC+ nhắc lại cam kết cắt giảm sản lượng và cho biết “khuyến khích” một số nhà sản xuất bù đắp đầy đủ sản lượng vượt hạn ngạch, MarketWatch đưa tin.

Giá dầu đã tích tắc khởi sắc ngay sau khi Bộ trưởng Năng lượng Ả-rập Xê-út cho biết OPEC+ sẽ làm “những gì cần thiết” để tái cân bằng thị trường dầu.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 11 trên sàn Nymex hạ 5 xu (tương đương 0.1%) xuống 40.83 USD/thùng. Hợp đồng này sẽ hết hạn vào cuối phiên ngày thứ Ba.

Hợp đồng dầu Brent giao tháng 12 trên sàn Luân Đôn mất 31 xu (tương đương 0.7%) còn 42.62 USD/thùng.

Nhà đầu tư cũng theo dõi sự gia tăng số ca nhiễm Covid-19 ở Mỹ và châu Âu, với khả năng nhu cầu năng lượng sụt giảm, qua đó gây áp lực thêm cho giá dầu.

Bộ trưởng Năng lượng Ả-rập Xê-út, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman, vào ngày thứ Hai cho biết Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cùng với các đồng minh, được gọi chung là nhóm OPEC+, đã chứng tỏ rằng Tổ chức này có “sự linh hoạt” để thích ứng với những thay đổi trên thị trường dầu và sẽ “làm những gì cần thiết vì lợi ích của tất cả mọi người”.

“OPEC+ phải tuân thủ 3 nguyên tắc chính: dự đoán, ngăn chặn và chủ động” đối với thị trường dầu mỏ, Hoàng tử Abdulaziz phát biểu. Nhóm cũng phải đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu và thông tin tốt nhất hiện có, đồng thời luôn hướng tới việc xem xét các quyết định được đưa ra.

Tuy nhiên, Hoàng tử Abdulaziz thừa nhận rằng OPEC+ vẫn còn nhiều việc phải làm để yêu cầu một số quốc gia bù đắp đầy đủ cho tình trạng sản xuất dư trong quá khứ.

Trong một tuyên bố đưa ra sau cuộc họp kín, Ủy ban Giám sát Bộ trưởng chung (JMMC) đã nhắc lại cam kết của mình đối với thỏa thuận cắt giảm sản lượng và cho biết “khuyến khích” các nước tham gia tăng cường nỗ lực bù đắp cho “khối lượng sản xuất quá mức” nhằm tái cân bằng thị trường.

Tại cuộc họp của JMMC, Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak cho biết thị trường dầu “đang chứng kiến nhiều bất ổn trên thị trường, điều này đang ngăn cản chúng ta quay trở lại mức trước khủng hoảng”. Ông cũng mô tả các điều kiện thị trường hiện tại là một giai đoạn “cực kỳ biến động”.

Tuy nhiên, Nga đã không tuân thủ hoàn toàn cam kết cắt giảm sản lượng. Nga đã sản xuất 9.1 triệu thùng/ngày trong tháng 9, đạt 95% mức tuân thủ hạn ngạch sản xuất là 8.993 triệu thùng/ngày, một cuộc khảo sát của Platts công bố hồi đầu tháng này cho thấy.

An Trần

FILI

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply