Dấu hiệu tăng giá Bitcoin sau khi điều chỉnh độ khó

Diversify

Mạng blockchain Bitcoin đã điều chỉnh độ khó khai thác lớn nhất trong hơn 2 năm vào ngày 17/6. Đáng ngạc nhiên, hash rate Bitcoin không giảm nhiều.

Phản ứng của các miner đối với việc điều chỉnh độ khó được coi là lạc quan cho đến nay, vì hash rate đang bắt đầu phục hồi. Theo dữ liệu từ Blockchain.com, kể từ ngày 11/6, hash rate của mạng Bitcoin tăng từ 101 triệu terahash mỗi giây lên 105 triệu TH/s.

bitcoin

Tổng hashrate Bitcoin | Nguồn: Blockchain.com

Các miner tiếp tục khai thác Bitcoin mặc dù độ khó tăng 14.95%. Về mặt lý thuyết, điều chỉnh độ khó sẽ dẫn đến suy giảm hoạt động khai thác, vì sự kiện này làm tăng lượng năng lượng tính toán cần thiết để khai thác BTC. Do đó, trong một khoảng thời gian ngắn, các miner có thể thấy chi phí hoạt động tăng. Tuy nhiên, xu hướng tích cực của hash rate có thể chỉ ra 4 điều:

  1. Miner tự tin vào xu hướng giá trung hạn của Bitcoin;
  2. Miner có lãi ngay cả khi điều chỉnh độ khó;
  3. Miner ở vị trí an toàn về tài chính;
  4. Có ít áp lực bán hơn từ miner trên thị trường sàn giao dịch Bitcoin.

Theo dữ liệu on-chain của ByteTree, miner không bán nhiều hơn số lượng khai thác sau khi điều chỉnh độ khó, cho thấy hoạt động vẫn có lãi, đặc biệt là các trung tâm khai thác lớn ở tỉnh Tứ Xuyên – Trung Quốc đang được sử dụng điện giá thấp nhờ vào mùa mưa.

Như vậy, diễn biến này làm giảm đáng kể xác suất của vòng xoáy tử thần khai thác, vì nhiều miner vẫn ở vị trí vững chắc sau khi điều chỉnh. Như sàn giao dịch dành cho tổ chức TradeBlock đã giải thích trên Twitter:

View image on Twitter

“Độ khó về khai thác mạng Bitcoin và hashrate tăng trở lại mức cao gần như mọi thời đại mà không có vòng xoáy tử thần khai thác nào xảy ra”.

Vị trí lý tưởng để phục hồi

Sau khi halving phần thưởng khối vào ngày 11/5, hash rate của mạng blockchain Bitcoin dự kiến sẽ giảm mạnh, khiến cho việc khai thác Bitcoin trở nên đắt gấp đôi so với trước đây, trong khi giá không tăng đáng kể để bù đắp chi phí leo thang.

Sự kết hợp giữa halving và bán tháo chưa từng có trong thị trường Bitcoin vào tháng 3 đã tạo thêm áp lực cho cả miner và nhà sản xuất thiết bị khai thác. Nhưng gã khai thác khổng lồ Canaan cho biết nhu cầu đối với thiết bị khai thác của họ đang tăng lên. Điều này cho thấy nhiều trung tâm khai thác lớn vẫn đang cố gắng mở rộng bất chấp điều kiện thị trường không thuận lợi như đã đề xuất trong phiên hỏi đáp liên quan đến thu nhập quý đầu tiên của công ty.

Chừng nào giá Bitcoin vẫn ở trên mức hòa vốn và nhu cầu về thiết bị khai thác vẫn còn mạnh thì toàn bộ ngành công nghiệp khai thác có thể sẽ tránh được đà suy thoái mạnh.

bitcoin

MicroBT có doanh số thiết bị khai thác tăng | Nguồn: BitMEX Research

Nhờ vào mùa mưa ở Tứ Xuyên, các miner tại Trung Quốc cho biết giá hòa vốn thực sự của các trung tâm khai thác lớn là xấp xỉ 5,000 – 6,000 đô la. Bitcoin đang được giao dịch ở mức trên 9,000 đô la trong phần lớn tháng qua, giúp cho hoạt động của các miner lớn có lãi.

Nhu cầu thiết bị khai thác gia tăng sau halving cho thấy miner thoải mái với xu hướng giá trung hạn đến dài hạn của Bitcoin. Trong 7 ngày qua, miner đã tạo ra 6,150 BTC và bán được 4,708 BTC. Do đó, họ có thêm 1,442 BTC vào hàng tồn kho ròng, có nghĩa là các miner đang tiết kiệm Bitcoin mà họ khai thác và hy vọng giá sẽ tăng trong tương lai.

Các nhà sản xuất thiết bị khai thác mong đợi sự hợp nhất giữa những người chơi lớn

Dự kiến xu hướng trong ngành khai thác sẽ thay đổi theo cách hợp nhất các nhà sản xuất thiết bị khai thác. Hiện tại, thị trường thiết bị khai thác Bitcoin bị chi phối bởi 4 người chơi chính: Canaan, Bitmain, Ebang và MicroBT.

Trong một cuộc phỏng vấn với BitMEX Research, giám đốc tiếp thị Elsa Zhao của MicroBT cho biết nhóm khách hàng chính của công ty đã thay đổi từ các doanh nghiệp nhỏ sang quỹ lớn và trung tâm khai thác. Zhao tuyên bố:

“Cơ sở khách hàng đang bành trướng ngày càng nhiều ra khỏi biên giới Trung Quốc. Vì halving nên khoảng thời gian thu lợi nhuận đầu tư tăng lên, hiện tại nhiều hơn 6 tháng căn cứ vào độ khó và giá cả. Đồng thời, quy mô khách hàng trung bình cũng lớn hơn đáng kể, khách hàng giờ đây có số tiền lớn hơn và không còn là các doanh nghiệp hay cá nhân nhỏ nữa”.

Đối với các nhà sản xuất thiết bị khai thác, điều này có nghĩa là họ phải đáp ứng nhu cầu lớn hơn trong khoảng thời gian ngắn hơn. Chắc chắn sẽ có sự khác biệt về thông số kỹ thuật của các chip khai thác ASIC từ 4 công ty nhưng dù thông số kỹ thuật khác nhiều hay ít thì có thể sẽ hợp nhất ngành công nghiệp khi số lượng người chơi ít hơn. Zhao giải thích thêm:

“Từ 3 đến 5 năm trước, chỉ có một công ty dẫn đầu trong ngành nhưng 1 hoặc 2 năm qua đã có thêm một số công ty nổi bật khác cùng cạnh tranh. Và kể từ bây giờ, con số đó có thể là 2 hoặc 3 công ty. Sau khi halving Bitcoin, cạnh tranh ngày càng nghiêm trọng và chỉ những máy khai thác cạnh tranh nhất mới tồn tại. Có khả năng hợp nhất hơn nữa”.

Trong những tháng tới, dữ liệu cho thấy lĩnh vực khai thác có khả năng được tập trung hơn. Tuy nhiên, so với 3 năm trước đây khi Bitmain gần như là thế lực thống trị duy nhất trên thị trường, môi trường hiện tại lành mạnh hơn về động lực và cạnh tranh.

Tâm lý đang trở nên tích cực

Dựa trên tình hình phục hồi lạc quan của hash rate Bitcoin và kỳ vọng của các nhà sản xuất thiết bị khai thác lớn về nhu cầu thiết bị khai thác ASIC sẽ gia tăng trong suốt năm 2020, tâm lý chung của ngành công nghiệp Bitcoin vẫn tích cực. Chủ tịch Michael Goldstein của Satoshi Nakamoto Institute nhận xét:

“6 lý do khiến năm nay là một năm tuyệt vời đối với Bitcoin: 1. Các miner tiếp tục khai thác 2. Các node tiếp tục xác thực 3. Các nhà phát triển tiếp tục mã hóa. 4. Halving tiếp diễn 5. Độ khó vẫn điều chỉnh. 6. Các con số tiếp tục tăng”.

Về mặt lý thuyết, cơn bão hoàn hảo cho Bitcoin vào quý 3/2020 sẽ là sự gia tăng nhất quán của hash rate đi kèm với giá BTC ổn định trên 9,000 đô la và nhu cầu mạnh mẽ đối với thiết bị khai thác từ cả người mua cá nhân và tổ chức.

Xu hướng như vậy sẽ bù đắp lỗ cho các miner do halving và điều chỉnh độ khó trong khi thiết lập môi trường thực tế hơn cho mining pool và trung tâm hoạt động mà không có nguy cơ giảm lợi nhuận đáng kể.

Dislaimer: Đây là thông tin cung cấp dưới dạng blog cá nhân, không phải thông tin tổng hợp hay lời khuyên đầu tư. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của bạn

Theo tapchibitcoin

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply