Dầu khởi sắc khi dự trữ tại Mỹ giảm mạnh vào ngày thứ Tư (27/01)

Diversify

Giá dầu khởi sắc vào ngày thứ Tư (27/01), khi dự trữ dầu thô tại Mỹ giảm mạnh đã lấn át những lo ngại dai dẳng về đại dịch Covid-19 tiếp tục làm ảnh hưởng nhu cầu nhiên liệu, CNBC đưa tin.

Vào ngày thứ Tư, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết dự trữ dầu thô nội địa sụt gần 10 triệu thùng trong tuần trước xuống mức thấp nhất kể từ tháng 03/2020 là 476.7 triệu thùng do nhập khẩu giảm mạnh, và trái ngược hoàn toàn với dự báo tăng từ các chuyên gia phân tích tham gia cuộc thăm dò của Reuters.

Dự trữ dầu thô tại trung tâm lưu trữ Cushing, Oklahoma giảm 2.3 triệu thùng.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng dầu Brent tiến 34 xu lên 56.25 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI cộng 24 xu (tương đương 0.5%) lên 52.85 USD/thùng.

“Thị trường được dẫn dắt bởi sự sụt giảm đáng kể dầu thô”, Andrew Lipow, Chủ tịch Lipow Oil Associates ở Houston, cho biết.

Giá dầu đã phục hồi từ mức đáy kỷ lục hồi tháng 4/2020 do nhu cầu khởi sắc từ những tháng đầu đại dịch, đặc biệt ở Trung Quốc, và sự cắt giảm nguồn cung lớn của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, gọi chung là nhóm OPEC+.

Giá dầu cũng có thể được hưởng lợi từ việc sản lượng dầu tại Mỹ giảm do các quy định ngành nghiêm ngặt hơn của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden, dự kiến sẽ tạm dừng các hợp đồng thuê dầu khí mới trên đất liên bang và cắt giảm trợ cấp nhiên liệu hóa thạch khi ông Biden theo đuổi các chính sách xanh.

Số ca nhiễm Covid-19 trên toàn cầu đã vượt 100 triệu ca khi số ca nhiễm gia tăng ở châu Âu và Mỹ, trong khi châu Á đang cố gắng ngăn chặn các đợt bùng phát mới, gây sức ép lên nhu cầu dầu và giá dầu.

Trung Quốc, quốc gia tiêu thụ dầu lớn thứ 2 thế giới, gần đây đã chứng kiến sự quay trở lại của Covid-19, nhưng dữ liệu chính thức của Trung Quốc cho thấy có 75 ca nhiễm mới Covid-19 được xác nhận vào ngày thứ Tư, mức tăng hằng ngày thấp nhất kể từ ngày 11/01/2021.

An Trần

FILI

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply