Dầu khởi sắc khi hai cơn bão sắp đổ bộ làm gián đoạn sản xuất

Diversify

Các hợp đồng dầu thô tương lai khởi sắc vào ngày thứ Hai (24/08), khi 2 cơn bão nhiệt đới, dự kiến sẽ đổ bộ vào đất liền trong vài ngày tới, làm gián đoạn sản xuất ở khu vực Vịnh Mexico, buộc phải đóng cửa các giàn khoan ngoài khơi chịu trách nhiệm cho hơn 50% sản lượng dầu thô trong khu vực và gần 50% sản lượng khí thiên nhiên, MarketWatch đưa tin.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 10 trên sàn Nymex tiến 23 xu (tương đương 0.5%) lên 42.57 USD/thùng.

Hợp đồng dầu Brent giao tháng 10 trên sàn Luân Đôn cộng 43 xu (tương đương 1%) lên 44.78 USD/thùng.

Dựa trên các thông tin được cung cấp, Cục Thực thi An toàn và Môi trường (BSEE) hôm Chủ nhật (23/08) ước tính rằng 57.6% sản xuất dầu hiện tại của vùng Vịnh bị đóng cửa, cùng với 44.6% sản lượng khí thiên nhiên. Điều đó tương đương khoảng 1.1 triệu thùng dầu/ngày.

Một cơn bão có tên Marco tạm thời phát triển thành siêu bão vào ngày Chủ nhật (23/08) khi nó tiến về Louisiana. Sau đó, Marco đã hạ xuống thành áp thấp nhiệt đới vào đêm Chủ nhật. Một cơn bão tiềm năng khác, bão Laura, đã đổ bộ vào Cộng hòa Dominica Haiti, và đang trên đường hướng tới khu vực bờ biển Mỹ.

Các chuyên gia phân tích cho biết dầu cũng có thể tìm thấy hỗ trợ khi chứng khoán toàn cầu tăng cao, nhờ sự lạc quan trước quyết định của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cho phép sử dụng khẩn cấp huyết tương chữa bệnh, một thành phần giàu kháng thể của máu được lấy từ những bệnh nhân Covid-19 đã phục hồi.

Các chuyên gia y tế cho biết phương pháp điều trị này có thể mang lại lợi ích cho những người đang chiến đấu với dịch bệnh này, nhưng vẫn chưa có bằng chứng thuyết phục về tính hiệu quả của nó, trong khi vẫn còn những nghi ngờ về thời điểm nên dùng và liều lượng dùng.

Trong khi đó, một số nhà theo dõi thị trường cho biết đà tăng của dầu thô bị kìm hãm do những lo ngại kéo dài về triển vọng nhu cầu dầu thô khi đại dịch Covid-19 vẫn còn tiếp diễn.

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng xăng giao tháng 9 vọt 4.3% lên 1.3393 USD/gallon. Hợp đồng dầu sưởi giao tháng 9 cộng 3.3% lên 1.2473 USD/gallon.

Trong khi đó, hợp đồng khí thiên nhiên giao tháng 9 tiến 2.1% lên 2.50 USD/MMBtu.

An Trần

FILI

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply