Dầu khởi sắc khi nhà đầu tư cân nhắc đến động thái tiếp theo của OPEC+

Diversify

Các hợp đồng dầu thô tương lai xóa sạch đà giảm trước đó để khép phiên tăng nhẹ vào ngày thứ Ba (14/07), nhận được hỗ trợ từ đà suy yếu của đồng USD, khi nhà đầu tư cân nhắc sự không chắc chắn về động thái tiếp theo của OPEC+ đối với mức sản lượng, và cùng dự báo nguồn cung tại Mỹ sụt giảm, MarketWatch đưa tin.

Giá dầu vẫn dễ bị suy yếu do căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc, cũng như sự gia tăng liên tục số ca nhiễm Covid-19 ở Mỹ và nhiều nơi khác – cả 2 đều có thể làm tổn hại nhu cầu năng lượng.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 8 trên sàn Nymex tiến 19 xu (tương đương 0.5%) lên 40.29 USD/thùng, sau khi dao động tại đáy 39.07 USD/thùng.

Hợp đồng dầu Brent giao tháng 9 trên sàn Luân Đôn cộng 18 xu (tương đương 0.4%) lên 49.90 USD/thùng.

“Giá dầu đảo chiều tăng khi đồng USD suy yếu và khiến hầu hết hàng hóa tăng giá”, Edward Moya, Chuyên gia phân tích thị trường cấp cao tại Oanda, nhận định.

Trong một lưu ý, ông Moya cho rằng đà sụt giảm trước đó của giá dầu là do những lo ngại OPEC+ có thể hạ quy mô cắt giảm hiện tại là 9.7 triệu thùng/ngày xuống còn 7.7 triệu thùng/ngày.

Các chuyên gia phân tích cho biết quyết định hôm thứ Hai (13/07) của Thống đốc bang California, Gavin Newsom, nhằm đảo ngược việc mở cửa trở lại các hoạt động trong nhà tại các nhà hàng, quán bar, rạp chiếu phim và các địa điểm khác đã làm ảnh hưởng đến tâm lý thị trường và có thể khiến cuộc họp diễn ra trong tuần này của các thành viên ủy ban giám sát liên minh OPEC+ trở nên thú vị hơn.

Ủy ban Giám sát Bộ trưởng chung, có nhiệm vụ xem xét báo cáo về thị trường dầu do Ủy ban Kỹ thuật Chung chuẩn bị và giám sát việc tuân thủ cắt giảm sản lượng, sẽ nhóm họp vào ngày thứ Tư (15/07).

Thỏa thuận cắt giảm 9.7 triệu thùng/ngày có thể nhường chổ cho việc cắt giảm 7.7 triệu thùng/ngày trong tháng 8 khi Ả-rập Xê-út và các đồng minh đã cố gắng tuân thủ lộ trình đó trước khi cuộc họp tuần này diễn ra.

Trong một báo cáo định kỳ hàng tháng công bố vào ngày thứ Ba, OPEC cho biết hiện Tổ chức này thấy rằng nhu cầu dầu trong năm 2020 giảm khoảng 8.9 triệu thùng/ngày, thấp hơn so với dự báo hồi tháng 6 là giảm khoảng 9 triệu thùng/ngày.

Thông tin từ Delta Air Lines, rằng hãng này sẽ cắt giảm 50% lịch trình bay trong tháng 8, có khả năng cũng góp phần làm giá dầu suy yếu vào đầu phiên ngày thứ Ba. Ông Moya chia sẻ: “Nhu cầu đi lại hàng không sẽ không quay trở lại sớm và điều này sẽ ảnh hưởng nặng nề đến triển vọng nhu cầu dầu thô trong 12 tháng tới”.

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng xăng giao tháng 8 mất 2% còn 1.2474 USD/gallon. Hợp đồng dầu sưởi giao tháng 8 hạ 0.2% xuống 1.2208 USD/gallon.

Trong khi đó, hợp đồng khí thiên nhiên giao tháng 8 tiến 0.4% lên 1.746 USD/MMBtu.

An Trần

FILI

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply