Dầu khởi sắc nhưng lo ngại về nhu cầu vẫn tồn tại vào ngày thứ Tư (09/09)

Diversify

Các hợp đồng dầu thô tương lai quay đầu tăng mạnh vào ngày thứ Tư (09/09), với giá dầu WTI phục hồi gần 50% đà sụt giảm hơn 7% đã ghi nhận trong phiên trước đó, khi những lo ngại về triển vọng nhu cầu, chủ yếu do đại dịch Covid-19, tiếp tục kìm hãm khả năng tăng giá của dầu thô, MarketWatch đưa tin.

“Sự phục hồi của giá dầu phản ánh đà phục hồi của thị trường từ các vị thế quá bán hôm thứ Ba (08/09)”, Manish Raj, Giám đốc tài chính tại Velandera Energy, nhận định. “Tuy nhiên, sự biến động trong tuần này phản ánh sự không chắc chắn kéo dài về nhu cầu dầu”.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 10 trên sàn Nymex vọt 1.29 USD (tương đương 3.5%) lên 38.05 USD/thùng.

Hợp đồng dầu Brent giao tháng 11 trên sàn Luân Đôn cộng 1.01 USD (tương đương 2.5%) lên 40.79 USD/thùng.

Dữ liệu định kỳ về nguồn cung xăng dầu tại Mỹ từ Viện Xăng dầu Mỹ (API) sẽ được công bố vào chiều ngày thứ Tư, còn báo cáo từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) sẽ công bố vào sáng ngày thứ Năm (10/09). Các báo cáo này bị trễ 1 ngày do nghỉ Lễ lao động (Labor Day) hôm thứ Hai (07/09).

Trong một báo cáo định kỳ hàng tháng công bố vào ngày thứ Tư, EIA đã nâng dự báo giá dầu WTI và dầu Brent, giá khí thiên nhiên và sản lượng dầu thô tại Mỹ trong năm 2020. Cơ quan này cũng hạ dự báo tăng trưởng tiêu thụ xăng dầu và nhiên liệu lỏng trên toàn cầu trong năm 2021 thêm 500,000 thùng/ngày so với dự báo hồi tháng 8, xuống còn 99.6 triệu thùng/ngày.

Dầu WTI đã sụt hơn 7% trong ngày thứ Ba (08/09), còn dầu Brent rớt hơn 5% xuống dưới 40 USD/thùng. Đợt bán tháo này phản ánh những lo ngại về triển vọng nhu cầu khi mùa nghỉ hè tại Mỹ, kéo dài từ ngày Lễ Tưởng niệm (Memorial Day) đến ngày Lễ Lao động (Labor Day), đến hồi kết thúc và những lo ngại cũng gia tăng về triển vọng nhu cầu dầu thô toàn cầu.

Đà lao dốc gần đây của thị trường chứng khoán, chứng kiến chỉ số Nasdaq Composite bước vào giai đoạn điều chỉnh vào ngày thứ Ba (08/09), có khả năng làm tăng thêm tình trạng bán tháo của dầu thô và các tài sản rủi ro khác. Sự khởi sắc của đồng USD để phản ứng với biến động ngày càng tăng trên thị trường cũng gây sức ép. Đồng USD mạnh hơn có thể tác động tiêu cực đến các hàng hóa được neo giá theo đồng bạc xanh vì khiến chúng trở nên đắt đỏ hơn đối với người mua sử dụng những đồng tiền khác. Tuy nhiên, đồng USD đã suy yếu trong ngày thứ Tư.

Một cuộc thăm dò của Platts công bố vào ngày thứ Tư cho thấy sản lượng dầu của OPEC+ tăng thêm 1.71 triệu thùng/ngày lên 34.63 triệu thùng/ngày trong tháng 8/2020. Theo tính toán của Platts, mức độ tuân thủ thỏa thuận cắt giảm sản lượng của OPEC+ đạt 97% với hạn ngạch sản lượng mới.

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng xăng giao tháng 10 tiến 1.5% lên 1.1193 USD/gallon. Hợp đồng dầu sưởi giao tháng 10 cộng 2.7% lên 1.1061 USD/gallon.

Hợp đồng khí thiên nhiên giao tháng 10 nhích gần 0.3% lên 2.406 USD/MMBtu.

An Trần

FILI

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply