Dầu nới rộng đà tăng chờ động thái tiếp theo của OPEC+

Diversify

Các hợp đồng dầu thô tương lai tiếp tục tăng giá vào ngày thứ Tư (03/06), nới rộng đà tăng xung quanh mức cao nhất kể từ từ đầu tháng 3/2020, khi sự không chắc chắn về việc liệu cuộc họp của các nhà sản xuất dầu thô sẽ được tổ chức trong tuần này hay tuần tới đã làm dấy lên nghi ngờ về sự sẵn lòng gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng toàn cầu, MarketWatch đưa tin.

Đà sụt giảm của dự trữ và nguồn cung dầu thô của Mỹ tại trung tâm lưu trữ ở Cushing, Okla. được báo cáo bởi Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) hầu như không mang đến hỗ trợ cho giá dầu, khi dự trữ các sản phẩm xăng dầu tăng.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 7 trên sàn Nymex tiến 48 xu (tương đương 1.3%) lên 37.29 USD/thùng.

Hợp đồng dầu Brent giao tháng 8 trên sàn Luân Đôn cộng 22 xu (tương đương 0.6%) lên 39.79 USD/thùng.

Cả hợp đồng dầu WTI và dầu Brent đều khép phiên tại mức cao nhất kể từ ngày 06/03/2020, dữ liệu từ Dow Jones Market cho thấy.

Amena Bakr, Phó cục trưởng tại Energy Intelligence, cho biết trên Twitter vào ngày thứ Tư rằng cuộc họp ngày 04/06 của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cùng với các đồng minh dường như “không có khả năng”.

Bà Bakr cho biết trong những dòng tweet khác rằng việc lên ngày họp tiếp theo là “phụ thuộc vào tất cả các thành viên trong nhóm đang theo sát hạn ngạch của mình”. Các thành viên vẫn chưa đạt được mức hạn ngạch trong tháng 5 sẽ được yêu cầu bù vào đó trong những tháng tới.

OPEC và, đáng chú ý, nhà sản xuất dầu chủ chốt Nga, một phần của liên minh OPEC+, hiện được kỳ vọng sẽ gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng 9.7 triệu thùng/ngày từ tháng 5 đến tháng 6/2020.

Reuters đưa tin trong ngày thứ Tư rằng Ả-rập Xê-út và Nga đã đạt được thỏa thuận sơ bộ để gia hạn cắt giảm hiện tại thêm 1 tháng. Mức cắt giảm đã được cho giảm xuống còn 7.7 triệu thùng/ngày bắt đầu vào tháng 7/2020.

Trong khi đó, Bloomberg News cũng đưa tin Nga và một số nhà sản xuất khác ủng hộ việc gia hạn cắt giảm hiện tại thêm 1 tháng. Báo cáo cho biết các nhà sản xuất chủ chốt nhận thức được rằng giá dầu thô tăng có lợi cho các nhà sản xuất dầu đá phiến tại Mỹ, có khả năng quay trở lại đường đua khi các hợp đồng tương lai phản ứng với những nỗ lực của OPEC+ để ổn định giá trị hàng hóa này.

Bên cạnh đó, dự trữ dầu thô tại Mỹ đã giảm trong tuần trước. Cụ thể, vào ngày thứ Tư, EIA cho biết dự trữ dầu thô tại Mỹ giảm 2.1 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 29/05/2020, cao hơn dự báo mất 483,000 thùng của Viện Xăng dầu Mỹ (API), nhưng trái ngược hoàn toàn với dự báo tăng 3.5 triệu thùng từ các nhà phân tích tham gia cuộc thăm dò của Platts.

Dữ liệu của EIA cũng cho thấy dự trữ dầu thô tại trung tâm phân phối Cushing giảm 1.8 triệu thùng trong tuần qua.

Tuy nhiên, nguồn cung xăng đã tăng 2.8 triệu thùng, còn dự trữ các sản phẩm chưng cất vọt 9.9 triệu thùng trong tuần trước, EIA báo cáo. Cuộc thăm dò từ Platts đã dự báo nguồn cung xăng giảm 300,000 thùng, còn dự trữ các sản phẩm chưng cất tăng 2.8 triệu thùng.

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng xăng giao tháng 7 nhích 0.09% lên 1.1193 USD/gallon. Trong khi, hợp đồng dầu sưởi giao tháng 7 mất 2.5% còn 1.0646 USD/gallon.

Hợp đồng khí thiên nhiên giao tháng 7 cộng 2.5% lên 1.821 USD/MMBtu.

An Trần

FILI

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply