Dầu quay đầu giảm khi nguồn cung tại Mỹ tăng

Diversify

Các hợp đồng dầu thô tương lai quay đầu suy giảm vào ngày thứ Tư (17/06), nhưng đã rút khỏi đáy trong phiên khi báo cáo của Chính phủ Mỹ cho thấy nguồn cung dầu thô nội địa tăng trong tuần trước, trong khi dự trữ dầu tại trung tâm lưu trữ quốc gia cùng với dự trữ xăng và các sản phẩm chưng cất giảm, MarketWatch đưa tin.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 7 trên sàn Nymex lùi 42 xu (tương đương 1.1%) xuống 37.96 USD/thùng. Hợp đồng này đã dao động ở mức 37.52 USD/thùng trước khi có dữ liệu nguồn cung.

Hợp đồng dầu Brent giao tháng 8 trên sàn Luân Đôn mất 25 xu (tương đương 0.6%) còn 40.71 USD/thùng.

Vào ngày thứ Tư, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết dự trữ dầu thô nội địa tăng 1.2 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 12/06/2020, thấp hơn dự báo vọt gần 3.9 triệu thùng của Viện Xăng dầu Mỹ (API), nhưng trái ngược hoàn toàn với dự báo giảm 3.5 triệu thùng từ các nhà phân tích tham gia cuộc thăm dò của Platts.

Nhà đầ tư cũng phân tích một báo cáo định kỳ hàng tháng công bố vào ngày thứ Tư của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), dự báo nhu cầu dầu toàn cầu sẽ giảm trong nửa cuối năm nay, nhưng với tốc độ thấp hơn nhiều so với nửa đầu năm, với việc đóng cửa kinh doanh để kiềm hãm sự lây lan Covid-19.

Dữ liệu của EIA cũng cho thấy dự trữ dầu thô tại Cushing, Okla., trung tâm lưu trữ đã giảm 2.6 triệu thùng trong tuần trước, nhưng dữ trữ hàng tuần trong Kho Dự trữ Dầu khí Chiến lược (SPR) tăng 1.7 triệu thùng.

Nguồn cung xăng đã giảm 1.7 triệu thùng trong tuần trước, thấp hơn dự báo sụt 2.2 triệu thùng từ một cuộc thăm dò. Trong khi, dự trữ các sản phẩm chưng cất giảm 1.4 triệu thùng trong tuần trước, trái ngược hoàn toàn với dự báo tăng 3.1 triệu thùng từ cuộc thăm dò của Platts.

Trong một báo cáo vào ngày thứ Ba (16/06), Công ty Oil Price Information Service (OPIS) cho biết Tập đoàn dầu khí Marathon không thể khởi động lại công suất 161,000 thùng/ngày tại nhà máy lọc dầu ở Martinez, California trong năm nay. Các hoạt động của nhà máy lọc dầu tạm ngừng trong tháng 4 do lệnh yêu cầu ở nhà của bang từ giữa tháng 3 đã làm giảm đáng kể nhu cầu nhiên liệu.

Giá dầu đã tăng mạnh vào ngày thứ Ba (16/06) sau khi Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết trong khi nhu cầu dầu thô thế giới sẽ sụt 8.1 triệu thùng/ngày trong năm 2020, “mức lớn nhất trong lịch sử”, thì nhu cầu trong năm 2021 sẽ tăng trở lại 5.7 triệu thùng/ngày, “mức tăng hàng năm lớn nhất từng ghi nhận”.

Báo cáo định kỳ của OPEC vào ngày thứ Tư dự báo nhu cầu dầu toàn cầu sẽ giảm 6.4 triệu thùng/ngày trong nửa cuối năm nay, thấp hơn nhiều so với mức giảm 11.9 triệu thùng/ngày trong nửa đầu năm.

Nhìn chung trong năm 2020, OPEC dự báo nhu cầu dầu thô thế giới giảm 9.1 triệu thùng, không đổi so với dự báo của tháng trước, nhưng đã nâng dự báo sản lượng của các nhà sản xuất ngoài OPEC trong năm nay.

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng xăng giao tháng 7 tiến 0.7% lên 1.2153 USD/gallon. Hợp đồng dầu sưởi giao tháng 7 gần như đi ngang tại mức 1.182 USD/gallon.

Hợp đồng khí thiên nhiên giao tháng 7 cộng 1.5% lên 1.638 USD/MMBtu.

An Trần

FILI

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply