Dầu sụt hơn 2% khi chủng mới virus Covid-19 làm tăng lo ngại về nhu cầu

Diversify

Giá dầu sụt hơn 2% vào ngày thứ Hai (21/12) khi một chủng mới virus Covid-19 có khả năng lây nhiễm nhanh đã dẫn đến phong tỏa phần lớn nước Anh và các yêu cầu hạn chế chặt chẽ hơn ở châu Âu, qua đó làm dấy lên lo ngại về đà phục hồi chậm chạp nhu cầu nhiên liệu, CNBC đưa tin.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng dầu Brent sụt 1.85 USD (tương đương 3.5%) xuống 50.41 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI mất 1.36 USD (tương đương 2.77%) còn 47.74 USD/thùng.

Cả 2 hợp đồng này đều mất tới 3 USD hồi đầu phiên, chứng kiến phiên giảm mạnh nhất trong 6 tháng.

“Thông tin về chủng mới virus Covid-19 đã gây sức ép đến tâm lý ưa thích rủi ro và dầu. Những lệnh hạn chế đi lại mới trên khắp châu Âu cũng không giúp ích được gì vì nhu cầu dầu ở châu Âu sẽ bị ảnh hưởng”, Giovanni Staunovo, Chuyên gia phân tích dầu tại UBS, nhận định.

“Nhà đầu tư cần lưu ý rằng con đường dẫn đến giá và nhu cầu dầu tăng cao sẽ vẫn còn gập ghềnh”, ông Staunovo chia sẻ.

Vào tuần trước, dầu Brent đã vượt mốc 50 USD/thùng lần đầu tiên kể từ tháng 3/2020, được thúc đẩy bởi sự lạc quan xuất phát từ vắc-xin ngừa Covid-19.

Tuy nhiên, một chủng mới virus Covid-19, được cho là có khả năng lây nhiễm cao tới 70% so với virus ban đầu, đã làm dấy lên lo ngại về Covid-19, vốn đã khiến 1.7 triệu người trên thế giới tử vong.

Nhiều quốc gia đã đóng cửa biên giới với Anh vào ngày thứ Hai, dẫn đến sự hỗn loạn trong việc đi lại và làm gia tăng triển vọng thiếu hụt lương thực ở Anh.

Chủng mới virus Covid-19 đã được phát hiện ở nhiều quốc gia khác, bao gồm Australia, Hà Lan và Italy.

Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết chủng mới virus Covid-19 có tác động đến giá dầu, đồng thời cho biết thêm rằng sự phục hồi của thị trường dầu toàn cầu diễn ra chậm hơn so với dự báo ban đầu và có thể mất từ 2 đến 3 năm.

An Trần

FILI

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply