Dầu tăng giá khi OPEC nhấn mạnh yêu cầu tuân thủ cắt giảm sản lượng

Diversify


Các hợp đồng dầu thô tương lai tiếp tục tăng mạnh vào ngày thứ Năm (17/09), khi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cùng với các đồng minh nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuân thủ đầy đủ quy định cắt giảm sản lượng trong cuộc họp định kỳ hàng tháng của mình, MarketWatch đưa tin.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 10 trên sàn Nymex tiến 81 xu (tương đương 2%) lên 40.97 USD/thùng.

Hợp đồng dầu Brent giao tháng 11 trên sàn Luân Đôn cộng 1.08 USD (tương đương 2.6%) lên 43.30 USD/thùng.

Các nhà sản xuất dầu, được gọi chung là OPEC+, đã tổ chức cuộc họp của ủy ban chung thông qua hội nghị trực tuyến vào ngày thứ Năm để thảo luận về chương trình cắt giảm sản lượng hiện tại. Nhóm này trước đó đã nới lỏng mức cắt giảm kỷ lục 9.7 triệu thùng/ngày xuống còn 7.7 triệu thùng/ngày bắt đầu từ tháng 8/2020, nhưng cũng cho biết các quốc gia trước đây không đáp ứng được hạn ngạch sản lượng sẽ phải bù đắp cho việc sản xuất dư thừa.

Trong một tuyên bố, Ủy ban Giám sát Bộ trưởng chung (JMMC) cho biết sẽ khuyến nghị Hội đồng OPEC thông qua gia hạn cơ chế bồi thường, vốn dự kiến kết thúc vào tháng 9, cho đến cuối tháng 12/2020. Ủy ban cũng chốt mức tương hợp chung giữa các nước OPEC+ tham gia thỏa thuận cắt giảm sản lượng là 102% trong tháng 8, bao gồm Mexico.

Bộ trưởng Năng lượng Ả-rập Xê-út, Abdulaziz bin Salman, đồng thời là Chủ tịch JMMC, nhấn mạnh sự cần thiết tất cả các quốc gia phải tuân thủ đầy đủ các điều chỉnh sản lượng của mình. Ông cũng cho biết việc không hoàn toàn tuân thủ và sau đó đền bù không nên trở thành tiêu chuẩn.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) trong tuần này đã báo cáo mức tuân thủ thỏa thuận chung của OPEC+ đạt 97% với các mục tiêu nguồn cung trong tháng 8 cao hơn so với 89% các mục tiêu nguồn cung trong tháng 7.

Với việc Ủy ban đang quan sát sự phục hồi kinh tế không đồng đều trên toàn cầu, Hoàng tử Abdulaziz nhấn mạnh rằng các nước tham gia chuẩn bị thực hiện các biện pháp cần thiết khi cần và sẽ “chủ động” cũng như “phủ đầu” trong các động thái về dầu mỏ.

Khả năng phục hồi tương đối của dầu trái ngược với đà suy yếu trên thị trường chứng khoán trong ngày thứ Năm. Các chỉ số chứng khoán Mỹ nhuốm sắc đỏ trên Phố Wall.

Nhà đầu tư cũng đang theo dõi những diễn biến ở Vịnh Mexico sau cơn bão Sally, vốn đã đổ bộ bờ biển Alabama vào sáng ngày thứ Tư với cường độ là cơn bão mạnh cấp 2. Cục An toàn và Thực thi Môi trường (BSEE) thuộc Bộ Nội vụ hôm thứ Năm thấy rằng nhiều sản lượng dầu hơn đã bị mất so với một ngày trước đó.

Cơ quan này ước tính 30.69% sản lượng dầu ở khu vực Vịnh Mexico bị mất vì cơn bão, cùng với 24.73% sản lượng khí thiên nhiên.

An Trần

FILI

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply