Dầu tăng hơn 2% trước hy vọng về vắc-xin vào ngày thứ Ba (10/11)

Diversify

Giá dầu tiếp tục tăng vào ngày thứ Ba (10/11), khi hy vọng rằng vắc-xin ngừa Covid-19 có thể được sản xuất đã lấn át dự báo tác động tiêu cực đến nhu cầu nhiên liệu của các lệnh phong tỏa mới nhằm ngăn chặn lây nhiễm Covid-19, CNBC đưa tin.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng dầu WTI tiến 1.07 USD (tương đương 2.7%) lên 41.36 USD/thùng. Hợp đồng dầu Brent cộng 53 xu (tương đương 1.3%) lên 42.93 USD/thùng.

Cả 2 hợp đồng này đều vọt 8% vào ngày 09/11, đánh dấu phiên tăng mạnh nhất trong hơn 5 tháng, sau khi tập đoàn dược phẩm Pfizer và BioNTech cho biết vắc-xin ngừa Covid-19 có hiệu quả hơn 90% dựa trên những kết quả thử nghiệm ban đầu.

Tuy nhiên, việc triển khai hàng loạt vắc-xin có thể còn mất vài tháng nữa và phải tuân theo phê duyệt của các cơ quan quản lý.

Giá dầu cũng được thúc đẩy bởi những nhận định từ Bộ trưởng Năng lượng Ả-rập Xê-út, người cho biết hôm 09/11 rằng Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cùng với các đồng minh, được gọi chung là nhóm OPEC+, có thể điều chỉnh thỏa thuận cắt giảm sản lượng nếu nhu cầu vẫn suy giảm trước khi có vắc-xin.

OPEC+ đã đồng ý cắt giảm 7.7 triệu thùng/ngày từ tháng 8 đến tháng 12/2020 và sau đó giảm bớt mức cắt giảm khoảng 2 triệu thùng/ngày vào tháng 01/2021.

Tuy nhiên, các lệnh phong tỏa mới ở châu Âu đang gây ra tác động tiêu cực đối với nhu cầu nhiên liệu, cũng như sự gia tăng sản lượng của Libya, đã kiềm hãm đà tăng của giá dầu.

Theo dữ liệu do công ty công nghệ định vị TomTom cung cấp cho Reuters, giao thông ở Luân Đôn, Paris và Madrid đã giảm mạnh trong tháng 11 sau khi đạt đỉnh hồi tháng 10.

Pháp, Anh quốc, Tây Ban Nha và Ba Lan là những nước phong tỏa nghiêm ngặt nhất ở châu Âu, theo đánh giá của Oxford dựa trên các chỉ số đóng cửa trường học, nơi làm việc và các lệnh cấm đi lại.

Trong khi đó, sản lượng dầu của Libya đã tăng hơn 1 triệu thùng/ngày trong những ngày gần đây từ mức 100,000 thùng/ngày hồi đầu tháng 09/2020.

An Trần

FILI

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply