Dầu tăng nhẹ sau kết quả thử nghiệm tích cực vắc-xin Covid-19

Diversify

Các hợp đồng dầu thô tương lai khởi sắc vào ngày thứ Hai (20/07), với giá dầu dao động trên mốc 40 USD/thùng, khi kết quả thử nghiệm tích cực vắc-xin ngừa Covid-19 đã giúp bù đắp những lo ngại về nhu cầu năng lượng liên quan đến sự gia tăng số ca nhiễm Covid-19 trên 14.5 triệu người, MarketWatch đưa tin.

“Nhu cầu rủi ro được thúc đẩy sau thông tin về việc vắc-xin đang được phát triển bởi Đại học Oxford và AstraZeneca có vẻ an toàn và tạo ra phản ứng miễn dịch trong thử nghiệm”, Fawad Razaqzada, Chuyên gia phân tích thị trường tại ThinkMarkets, nhận định.

Một tạp chí y khoa đã xuất bản một câu chuyện cho thấy rằng ứng viên vắc-xin của AstraZeneca đã tạo ra kháng thể trong một thử nghiệm lâm sàng trước đó.

Trong bối cảnh đó, kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 8 trên sàn Nymex tiến 22 xu (tương đương 0.5%) lên 40.81 USD/thùng, sau khi chạm mức thấp trong phiên là 39.83 USD/thùng. Hợp đồng này sẽ hết hạn vào cuối phiên ngày thứ Ba (21/07).

Hợp đồng dầu Brent giao tháng 9 trên sàn Luân Đôn nhích 14 xu (tương đương 0.3%) lên 43.28 USD/thùng.

Số trường hợp tử vong vì dịch Covid-19 trên toàn cầu đã vượt hơn 606,000 người, trong đó Mỹ đứng đầu bảng xếp hạng với hơn 140,000 người tử vong, dữ liệu tổng hợp từ Đại học Johns Hopkins cho thấy. Trong khi đó, Bắc Carolina, Louisiana và Kentucky đã báo cáo số ca nhiễm mỗi ngày cao kỷ lục hôm Chủ nhật (19/07), còn Florida chứng kiến mức tăng trung bình 7 ngày là 12,000 ca nhiễm, với điểm nóng Arizona ghi nhận 147 trường hợp tử vong – cao kỷ lục.

“Tuy nhiên, với nhiều nền kinh tế lớn đang mở ra ở những nơi khác, nhu cầu dầu sẽ khởi sắc, và cao hơn nữa nếu một loại vắc-xin sớm được cung cấp”, ông Razaqzada chia sẻ.

Hơn nữa, quyết định hồi tuần trước của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cùng với các đồng minh, được gọi chung là nhóm OPEC+, về nới lỏng mức sản lượng cắt giảm bắt đầu trong tháng 8 chỉ là hành động đã được dự kiến ngay từ đầu. Ông Razaqzada nói: “Nguồn cung của OPEC+ vẫn sẽ bị hạn chế khá nhiều, điều này có thể giúp thị trường cân bằng sớm hơn dự báo với tăng trưởng nhu cầu có khả năng tăng tốc”.

Các nhà đầu tư hàng hóa cũng đang theo dõi những nỗ lực để đưa ra các biện pháp kích thích ở châu Âu và Mỹ nhằm giúp giảm thiểu tác động tiêu cực của sự bùng phát dịch Covid-19. Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) dường như đã đạt được thỏa hiệp về gói phục hồi thương mại nội khối, trong khi các nhà lập pháp Mỹ dự kiến thảo luận về gói viện trợ bổ sung để giải quyết cuộc khủng hoảng y tế cộng đồng.

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng xăng giao tháng 8 tiến 0.3% lên 1.2285 USD/gallon. Hợp đồng dầu sưởi giao tháng 8 tăng gần 1.4% lên 1.2355 USD/gallon.

Trong khi đó, hợp đồng khí thiên nhiên giao tháng 8 sụt 4.5% xuống 1.641 USD/MMBtu.

An Trần

FILI

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply