Dầu WTI rớt mốc 20 USD/thùng, xuống thấp nhất trong hơn 18 năm

Diversify

Các hợp đồng dầu WTI đóng cửa tại mức thấp nhất kể từ đầu năm 2002 vào ngày thứ Tư (15/04) sau dự báo ảm đạm về sự sụt giảm kỷ lục nhu cầu dầu toàn cầu trong năm nay cùng với đà tăng 12 tuần liên tiếp của dự trữ dầu thô tại Mỹ, MarketWatch đưa tin.

“Bất chấp những nỗ lực của các nhà sản xuất dầu toàn cầu trong cắt giảm sản lượng để cân bằng thị trường trong tuần trước, thế giới vẫn đang đối mặt với vấn đề lớn về nhu cầu”, Tyler Richey, Đồng biên tập tại Sevens Report Research, nhận định. “Cho đến khi chúng ta thấy tiêu thụ các sản phẩm xăng dầu bắt đầu phục hồi, dẫn đến hoạt động lọc dầu gia tăng, thì rất khó để tạo ra trường hợp tăng cho giá dầu trong thời gian tới”.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 5 trên sàn Nymex lùi 24 xu (tương đương 1.2%) xuống 19.87 USD/thùng, sau khi dao dộng tại mức cao trong phiên là 20.89 USD/thùng. Hợp đồng này đã đóng cửa tại mức thấp nhất kể từ ngày 07/02/2002, dữ liệu từ Dow Jones Market cho thấy.

Hợp đồng dầu Brent giao tháng 6 trên sàn Luân Đôn sụt 1.91 USD (tương đương 6.6%) xuống 27.69 USD/thùng, mức đóng cửa thấp nhất kể từ ngày 01/04/2020.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đã cảnh báo nhu cầu dầu thô sẽ giảm kỷ lục trong năm nay do đại dịch COVID-19, vốn buộc các quốc gia trên thế giới phải đóng cửa nền kinh tế.

IEA dự báo nhu cầu giảm 9.3 triệu thùng/ngày trong năm nay, tương đương với giá trị tăng trưởng của một thập kỷ. Trong tương lai gần, nhu cầu mà Cơ quan này đề cập là “Tháng 4 đen tối” cho thị trường năng lượng, được dự báo rớt xuống mức thấp nhất kể từ năm 1995.

Nhà đầu tư hầu như đã gạt bỏ thỏa thuận của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cùng với các đồng minh, được gọi chung là nhóm OPEC+, hôm Chủ nhật tuần trước (12/04) để cắt giảm tổng sản lượng 9.7 triệu thùng/ngày bắt đầu từ ngày 01/05 đến ngày 30/06 năm nay.

Thị trường cũng tiếp nhận dữ liệu của Chính phủ Mỹ vào ngày thứ Tư cho thấy dự trữ dầu thô nội địa có tuần tăng kỷ lục và đánh dấu tuần tăng thứ 12 liên tiếp, theo ClipperData.

Cụ thể, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) vào ngày thứ Tư cho biết nguồn cung dầu thô nội địa vọt 19.2 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 10/04/2020, cao hơn rất nhiều so với dự báo tăng 13.1 triệu thùng của Viện Xăng dầu Mỹ (API) và dự báo cộng 10.1 triệu thùng từ các nhà phân tích tham gia cuộc thăm dò của Platts.

“Không tốt chút nào đối với các nhà sản xuất dầu đá phiến tại Mỹ”, Lukman Otunuga, Chuyên gia nghiên cứu cấp cao tại FXTM, nhận định. “40 USD/thùng đã không mang lại lợi nhuận cho các doanh nghiệp đá phiến, vậy làm thế nào để họ đối phó với mức giá 20 USD/thùng?”

Ủy ban Đường sắt (RRC) Texas, cơ quan điều tiết ngành công nghiệp dầu khí tại bang này, hôm thứ Ba (14/04) đã tổ chức một phiên điều trần để thảo luận về khả năng giảm 20% sản lượng dầu cho bang này, tương đương 1 triệu thùng/ngày, nhưng chưa đưa ra quyết định về vấn đề này.

EIA vào ngày thứ Tư cũng cho biết dự trữ xăng tăng 4.9 triệu thùng trong tuần trước, thấp hơn dự báo vọt 7.1 triệu thùng từ một cuộc thăm dò. Còn dự trữ các sản phẩm chưng cất tăng 6.3 triệu thùng trong tuần trước, cao hơn rất nhiều so với dự báo cộng 1.8 triệu thùng từ cuộc thăm dò của Platts.

Tuy nhiên, dữ liệu từ EIA đã cho thấy tổng sản lượng dầu thô tại Mỹ giảm 100,000 thùng/ngày xuống còn 12.3 triệu thùng/ngày.

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng xăng giao tháng 5 nhích 0.06% lên 72.04 xu/gallon. Trong khi đó, hợp đồng dầu sưởi giao tháng 5 sụt 3.2% xuống 91.38 xu/gallon.

Hợp đồng khí thiên nhiên giao tháng 5 mất gần 3.2% còn 1.598 USD/MMBtu.

An Trần

FILI

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply