Dầu WTI tăng gần 2% sau nhận định lạc quan về nhu cầu từ Saudi Aramco

Diversify

Các hợp đồng dầu thô tương lai khởi sắc vào ngày thứ Hai (10/08), nhận được hỗ trợ từ những nhận xét lạc quan về nhu cầu từ Giám đốc điều hành của công ty dầu mỏ lớn nhất thế giới cùng với dữ liệu tích cực từ Trung Quốc, MarketWatch đưa tin.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 9 trên sàn Nymex tiến 72 xu (tương đương 1.8%) lên 41.94 USD/thùng.

Hợp đồng dầu Brent giao tháng 10 trên sàn Luân Đôn cộng 59 xu (tương đương 1.3%) lên 44.99 USD/thùng.

Giám đốc điều hành của Saudi Aramco, Amin Nasser, hồi cuối tuần qua cho biết nhu cầu đã “phục hồi phần nào”, và đánh giá cao sự phục hồi mạnh mẽ nhu cầu dầu thô tại các thị trường chủ chốt, bao gồm cả những gì ông mô tả là sự trở lại mức gần như trước đại dịch Covid-19 nhu cầu xăng và nhiên liệu diesel ở Trung Quốc, quốc gia tiêu thụ năng lượng lớn nhất thế giới, các bản tin cho biết. Thu nhập ròng của Saudi Aramco đã sụt 50% trong nửa đầu năm nay.

“Triển vọng nhu cầu lạc quan, kết hợp với việc Iraq tuyên bố sẽ cắt giảm thêm 40,000 thùng/ngày để bù đắp tình trạng dư cung trong 3 tháng trước đang làm lu mờ bế tắc về gói kích thích kinh tế ở Washington, ít nhất ở hiện tại”, Fiona Cincotta, Chuyên gia phân tích tại City Index, nhận định.

Sau khi Nhà Trắng và các nhà lập pháp Đảng Dân chủ hồi tuần trước không đạt được thỏa thuận về gói cứu trợ mới trong mùa dịch Covid-19, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Bảy (08/08) đã ký sắc lệnh hành pháp để tạm dừng thu thuế quỹ lương (payroll taxes), hỗ trợ các khoản vay của sinh viên, người dân thuê nhà và gia hạn một phần phần trợ cấp thất nghiệp bổ sung đã hết hiệu lực vào cuối tháng trước. Các biện pháp này gần như chắc chắn sẽ phải đối mặt với những thách thức pháp lý và những rào cản hiển nhiên, nhưng được cho là có khả năng thúc đẩy các nhà đàm phán quay trở lại bàn đàm phán. Cả Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đều cho biết họ sẵn sàng nối lại các cuộc thảo luận.

Trong khi đó, chỉ số giá tiêu dùng CPI của Trung Quốc trong tháng 7 tăng 2.7% so với năm trước, cao hơn mức tăng 2.5% hồi tháng 6, khi giá thịt lợn gần đây đã nhảy vọt và lũ lụt ở miền Nam Trung Quốc đã làm tăng giá thực phẩm. Sự gia tăng này trùng khớp với dự báo. Giá sản xuất PPI đã giảm 2.4% trong tháng 7 so với năm trước, sau khi sụt 3% hồi tháng 6, Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc cho hay. Các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc thăm dò của Wall Street Journal đã dự báo thước đo giá công nghiệp sẽ giảm 2.6%.

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng xăng giao tháng 9 tiến 1.8% lên 1.2293 USD/gallon. Hợp đồng dầu sưởi giao tháng 9 cộng 1.4% lên 1.2369 USD/gallon.

Trong khi đó, hợp đồng khí thiên nhiên giao tháng 9 rớt 3.8% xuống 2.1530 USD/MMBtu.

An Trần

FILI

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply