Dầu WTI vọt 19% tuần qua nhờ cắt giảm sản lượng và triển vọng nhu cầu cải thiện

Diversify

Các hợp đồng dầu thô tương lai tiếp tục tăng mạnh vào ngày thứ Sáu (15/05), trong đó dầu WTI bứt phá 19% trong tuần qua, tìm thấy hỗ trợ từ việc cắt giảm sản lượng của các nhà sản xuất dầu chủ chốt và những dấu hiệu sớm của sự phục hồi nhu cầu dầu thô với một số lệnh phong tỏa hoạt động kinh doanh trên toàn cầu được dỡ bỏ, MarketWatch đưa tin.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 6 trên sàn Nymex vọt 1.87 USD (tương đương 6.8%) lên 29.43 USD/thùng, qua đó góp phần nâng tổng mức leo dốc trong tuần qua lên 19%, dữ liệu từ Dow Jones Market cho thấy. Hợp đồng này cũng đóng cửa tại mức cao nhất kể từ ngày 13/03/2020.

Hợp đồng dầu Brent giao tháng 7 trên sàn Luân Đôn cộng 1.37 USD (tương đương 4.4%) lên 32.50 USD/thùng. Tuần qua, hợp đồng này đã tăng 4.9%.

“Sự tập trung chú ý của thị trường ngày càng chuyển sang phía nguồn cung khi nhiều thành viên OPEC+ đáp ứng hoặc vượt quá mục tiêu cắt giảm của họ”, Jason Gammel, Chuyên gia phân tích tại Jefferies, cho hay.

Ả-rập Xê-út sẽ cắt giảm thêm 1 triệu thùng/ngày trong tháng 6/2020, trong khi Các tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) và Kuwait cũng cắt giảm nhiều hơn so với mức mục tiêu, và sản lượng của Nga cũng gần đạt được mục tiêu, ông Gammel chia sẻ.

Đà sụt giảm của sản lượng dầu tại Mỹ cũng giúp hỗ trợ giá dầu. Trong báo cáo định kỳ hàng tháng công bố vào ngày thứ Năm (14/05), Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết Mỹ sẽ có vai trò quan trọng trong sự sụt giảm 12 triệu thùng/ngày đưa tổng nguồn cung dầu toàn cầu trong tháng 5/2020 xuống còn 88 triệu thùng/ngày, mức thấp nhất trong 9 năm.

Vào ngày thứ Sáu, dữ liệu từ Baker Hughes cho biết số giàn khoan dầu đang hoạt động tại Mỹ giảm 34 giàn xuống còn 258 giàn trong tuần này. Số giàn khoan dầu tại Mỹ hiện đã giảm 9 tuần liên tiếp, cho thấy đà sụt giảm sắp tới của sản lượng dầu thô nội địa.

Balint Balazs, Chuyên gia phân tích hàng hóa tại Schneider Electric, cho biết “việc cải thiện dần dần triển vọng nhu cầu cũng góp phần thắt chặt cân bằng thị trường, khi việc nới lỏng các biện pháp phong tỏa trên toàn cầu làm tăng tiêu dùng nhiên liệu”.

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, hợp đồng xăng giao tháng 6 vọt 6.1% lên 97.02 xu/gallon và tiến 1.9% trong tuần qua. Hợp đồng dầu sưởi giao tháng 6 cộng 2.9% lên 92.04 xu/gallon. Tuần qua, hợp đồng này đã tăng gần 2.4%.

Trong khi đó, hợp đồng khí thiên nhiên giao tháng 6 mất 2.1% còn 1.646 USD/MMBtu, qua đó góp phần nâng tổng mức lao dốc trong tuần lên hơn 9.7%.

An Trần

FILI

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply