Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, chuẩn bị chính thức ra mắt đồng nhân dân tệ điện tử.

Diversify

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc được cho là đang chạy thử nghiệm và chuẩn bị chính thức ra mắt đồng nhân dân tệ điện tử.

Mạng xã hội trong nước đang lan truyền bức ảnh chụp lại một giao diện có hình đồng nhân dân tệ điện tử được mong chờ từ lâu của Trung Quốc. Điều này dấy lên suy đoán rằng Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đang chuẩn bị chính thức ra mắt đồng tiền này.

Đây được cho là đồng nhân dân tệ điện tử của Trung Quốc. Ảnh: SCMP.

Bức ảnh được cho là lấy từ phiên bản thử nghiệm một ứng dụng di động được Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc phát triển cho một nhóm nhỏ người dùng nội bộ để trải nghiệm đồng tiền điện tử mới.

Việc thử nghiệm đồng tiền điện tử quốc gia đã diễn ra trong nhiều tháng qua tại các ngân hàng thuộc sở hữu của chính phủ Trung Quốc, một nguồn cận tin nói với South China Morning Post. Một nguồn tin thân cận với quá trình thử nghiệm tiền điện tử tại các ngân hàng cũng xác nhận bức ảnh trên là đúng.

Bức ảnh cho thấy ứng dụng tiền điện tử của Trung Quốc có một số chức năng cơ bản tương tự các nền tảng thanh toán trực tuyến khác như Alipay của Alibaba và WeChat Pay của Tencent, cho phép người dùng thanh toán, nhận cũng như chuyển tiền. Chức năng “touch and touch” cho phép 2 người dùng chạm điện thoại của họ vào nhau để thực hiện giao dịch chuyển tiền.

Viện Nghiên cứu Tiền điện tử trực thuộc PBOC có nhiệm vụ giám sát quá trình phát triển dự án này đã từ chối bình luận về bức ảnh. Cả PBOC và Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc cũng không tiết lộ thông tin về ứng dụng di động trên.

Trung Quốc là nền kinh tế lớn đầu tiên có ý định ra mắt đồng tiền điện tử riêng. Khi được đưa vào sử dụng, đồng tiền này sẽ được PBOC kiểm soát chặt chẽ thay vì hoạt động trên một hệ thống phi tập trung như bitcoin hay các loại tiền điện tử khác và không chịu sử quản lý từ chính quyền trung ưng.

Phát triển tiền điện tử riêng, PBOC cũng đồng thời hạn chế việc giao dịch các loại tiền cùng loại khác, cấm các ngân hàng chấp nhận loại tiền này vì xem đây là mối đe dọa đối với sự ổn định của hệ thống tài chính.

Sự bùng phát của dịch Covid-19 có thể khiến Trung Quốc đẩy nhanh quá trình số hóa đồng nội tệ vì lo ngại virus nCoV có thể lây qua tiền giấy và tiền xu. Tại một cuộc hội thảo đầu tháng 4, Phó thống đốc PBOC Fan Yifei cho biết Trung Quốc sẽ liên tục thúc đẩy dự án nghiên cứu và phát triển tiền điện tử quốc gia.

Theo Người Đồng Hành

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply