Đền đông khách nhất Nhật hủy lễ đón năm mới vì Covid-19

Diversify

Đền Meiji tại Tokyo lần đầu đóng cửa, không tổ chức lễ đón năm mới kể từ sau Thế chiến II để ngăn nCoV lây lan.

“Chúng tôi muốn tránh tạo ra các đám đông tập trung. Chúng tôi kêu gọi công chúng hoãn chuyến thăm đền vào dịp đầu năm”, phát ngôn viên đền Meiji cho biết hôm nay, sau khi thông báo ngôi đền sẽ đóng cửa trong đêm giao thừa lần đầu tiên kể từ năm 1945.

Người dân Nhật Bản thường thăm viếng đền thờ và chùa vào đêm giao thừa, nhiều nơi mở cửa suốt đêm để khách rung chuông cầu may mắn cho năm mới. Đền Meiji nằm trong số những ngôi đền Thần đạo quan trọng nhất của Nhật Bản, cũng là địa điểm đông khách nhất khi thu hút khoảng 3,1 triệu người chỉ trong ba ngày đầu năm.

Người dân Nhật đến đền Meiji ngày 1/1/2020. Ảnh: Reuters.

Quyết định đóng cửa được đưa ra trong bối cảnh Nhật Bản đang trải qua đợt bùng phát dịch thứ ba, với số ca nhiễm mới hàng ngày liên tục lập kỷ lục trong những tuần qua. Quy mô đợt dịch tương đối nhỏ so với Mỹ và các nước châu Âu, nhưng nhiều chuyên gia y tế cảnh báo bệnh viện trên khắp nước Nhật đang đối mặt với nguy cơ quá tải.

Nhiều địa điểm tôn giáo cũng kêu gọi tín đồ và khách tham quan đặt vé hoặc đến thăm trước đêm giao thừa.

Đền Yasaka ở thành phố Kyoto, nơi ghi nhận hơn một triệu khách trong ba ngày đầu năm, đã điều chỉnh phương thức rung chuông, thay thế dây thừng truyền thống bằng cảm biến hồng ngoại để hạn chế tiếp xúc bằng tay. Tuy nhiên, giới chức đền đang xem xét gỡ hệ thống này vì lo ngại quá nhiều người sẽ đến trải nghiệm nó.

Nhật Bản đã ghi nhận gần 196.000 trường hợp nhiễm nCoV, trong đó gần 2.900 người đã chết. Nước này hôm 12/12 lần đầu ghi nhận hơn 3.000 trường hợp dương tính mới trong ngày, virus lây lan mạnh nhất ở Hokkaido và Osaka.

Thống đốc Tokyo Yuriko Koike đã kêu gọi người dân ở nhà trong kỳ nghỉ cuối năm, trong khi các hãng vận hành đường sắt và tàu điện đã hủy dịch vụ chạy tàu suốt đêm để hạn chế tụ tập đông người.

Vũ Anh

VNEXPRESS

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply