Dịch Covid-19 tràn ngập khắp nước Mỹ, ca nhiễm hàng ngày gần chạm mức kỷ lục

Diversify

Trong ngày thứ Tư (24/06), số ca nhiễm và số ca nhập viện vừa lên kỷ lục mới trên khắp nước Mỹ. Đại dịch Covid-19 hiện được dự báo mang lại 180,000 ca tử vong tại nước Mỹ vào tháng 10/2020, càng làm bức tranh kinh tế thêm phần u ám. Đây là yếu tố đã châm ngòi cho làn sóng bán tháo trên thị trường chứng khoán và thôi thúc các nhà lãnh đạo chính quyền đưa ra các biện pháp quyết liệt.

Mỹ một lần nữa lại tiến gần đến mức kỷ lục về số ca nhiễm mới hàng ngày đã thiết lập trong ngày 24/04 là 36,188 ca. Những con số đáng sợ trong những ngày qua phản ánh sự lây lan không thể tránh khỏi của Covid-19 ở một số bang – có vẻ chậm trễ trong việc thi hành lệnh phong tỏa hoặc gỡ bỏ lệnh phong tỏa quá nhanh.

California, Florida và Texas chạm mức kỷ lục về số ca nhiễm mới trong ngày thứ Tư (24/06), trong khi Arizona đạt đỉnh về số ca nhập viện. New York, New Jersey và Connecticut đã áp quy định cách ly đối với những du khách đến từ những điểm nóng lây nhiễm và Bắc Carolina đóng băng quá trình tái mở cửa kinh tế trong 3 tuần.

Những tin tức đáng ngại về Covid-19 lập tức truyền tín hiệu bi quan đến tai các nhà đầu tư. Chỉ số S&P 500 lập tức sụt 2.6%, dẫn đầu là nhóm cổ phiếu năng lượng và hàng không, trong khi lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ suy giảm.

Thomas Giordano, Giám đốc bộ phận bệnh truyền nhiễm tại trường Cao đẳng Y Baylor ở Texas, so sánh sự bùng phát dịch Covid-19 với cháy rừng – vốn khởi đầu ở góc phía Bắc nước Mỹ và dần dần lan sang phía Nam.

“Lúc người dân bắt đầu trở lại và doanh nghiệp mở cửa, nó giống như cung cấp oxy cho cục than hồng và lửa bắt đầu bùng lên”, ông nói. “Lửa bắt đầu nhen nhóm ở Texas và những nơi khác ở phía Nam mà không có sự điều chỉnh chính sách. Tôi ngờ rằng tình hình sẽ trở nên hoảng loạn”.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FILI

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply