Điều ẩn sau đà giảm liên tục của Phố Wall từ đầu tháng 9

Diversify

Điều ẩn sau đà giảm liên tục của Phố Wall từ đầu tháng 9

S&P 500 đang ở sát vùng điều chỉnh – tức giảm 10% từ đỉnh gần nhất – sau khi chốt phiên 23/9 thấp hơn 9,6% so với đỉnh ngày 2/9. Chỉ số này tăng giảm liên tục trong phiên 24/9 trước khi đóng cửa tăng 0,3%.

Nasdaq – công nghệ chiếm tỷ trọng lớn – đã rơi vào vùng điều chỉnh hồi đầu tháng và vẫn thấp hơn 10% so với đỉnh ngày 2/9 dù chỉ số này tăng 0,37% trong phiên 24/9.

Đợt bán tháo gần đây xảy ra trong bối cảnh hy vọng phai nhạt dần liên quan gói kích thích tài chính tiếp theo từ quốc hội Mỹ, bất ổn chính trị cận kề do bầu cử Mỹ và lo ngại Covid-19 tái bùng phát trong mùa thu.

“Diễn biến trong tuần này khiến tôi khó tin rằng đây là một đợt điều chỉnh an toàn”, Willie Delwiche, chiến lược gia đầu tư tại Baird, nói.

Điều ẩn sau đà giảm liên tục của Phố Wall từ đầu tháng 9 - Ảnh 1.

Diễn biến ba chỉ số Dow Jones, S&P 500 và Nasdaq từ ngày 2/9.

Một nguồn bất ổn là các nghị sĩ lưỡng đảng tại quốc hội Mỹ không thể đạt đồng thuận về gói kích thích tài chính tiếp theo để thúc đẩy nền kinh tế số một thế giới phục hồi sau đợt phong tỏa hồi đầu năm, bất chấp giới chức Fed liên tục kêu gọi tăng hỗ trợ.

Các nhà phân tích tại Goldman Sachs hạ dự báo tăng trưởng GDP quý IV của Mỹ từ 6% còn 3% dựa trên nguy cơ không có gói hỗ trợ kinh tế nào – kịch bản sẽ khiến thu nhập khả dụng giảm, tăng áp lực lên chi tiêu dùng.

“Thiếu đi sự kích thích, số ca nhiễm Covid-19 tăng, căng thẳng từ thủ đô Washington nói chung đang tạo ra môi trường khó khăn hơn để Phố Wall giữ được sự lạc quan”, theo Delwiche.

Đầu tháng 9, phó chủ tịch điều hành Tony James của Blackstone cảnh báo trên CNBC rằng đây có thể là “thập kỷ mất mát” lợi nhuận thị trường chứng khoán do các công ty phải chật vật để tăng trưởng lợi nhuận.

Trong đợt bán tháo gần đây, tiêu điểm là các cổ phiếu công nghệ lớn và cổ phiếu tăng trưởng đã thúc đẩy thị trường từ đầu năm. Tuy nhiên, nhóm cổ phiếu này còn chịu áp lực mạnh hơn trong tháng 9.

S&P 500 công nghệ ngày 23/9 giảm 12,8% kể từ đỉnh ngày 2/9. Cổ phiếu Amazon và Netflix đều giảm giá hơn 15% trong cùng giai đoạn.

Tháng 9 đánh dấu sự đảo chiều của các xu hướng đã tồn tại trên Phố Wall trong phần lớn năm nay. Không có lực đẩy từ lĩnh vực công nghệ, cũng như cổ phiếu Amazon và Netflix, S&P 500 sẽ mất hơn 9% vốn hóa thị trường tính đến phiên 23/9 thay vì tăng 0,2% như thực tế, theo số liệu từ Refinitiv.

Tầm ảnh hưởng đến S&P 500 tập trung trong nhóm ít cổ phiếu là vấn đề khiến nhà đầu tư lo lắng.

Kể từ cuối năm 2018, S&P 500 tăng 29% và nhóm cổ phiếu FAAMG – gồm Facebook, Apple, Amazon, Microsoft và Google – đóng góp một nửa cho mức tăng này, Michael O’Rourke, giám đốc chiến lược thị trường tại JonesTrading, nhận định.

Ngay cả sau đợt giảm gần đây, định giá Phố Wall vẫn tương đối cao với P/E của S&P 500 quay trở lại mức chưa từng thấy kể từ bong bóng dot com cách đây hai thập kỷ.

Một số nhà đầu tư vẫn không quan tâm đến việc nhiều cổ phiếu đang có giá quá cao.

Vốn hóa thị trường có xu hướng tăng mạnh trong giai đoạn đầu của chu kỳ phục hồi và được thúc đẩy bởi các chương trình nới lỏng từ Fed, Jurrien Timmer, giám đốc vĩ mô tại bộ phận phân bổ tài sản toàn cầu của Fidelity, nhận định.

“Các tỷ lệ P/E chắc chắn sẽ trở lại mặt đất vào lúc nào đó nhưng miễn là E bắt đầu phục hồi thay vì P đi xuống”.

Theo Như Tâm

ND

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply