Điều gì xảy ra nếu thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa ký đơn bác chiến thắng của ông Biden ?

Diversify

Điều gì sẽ xảy ra nếu lá đơn của các thành viên đảng Cộng hòa trong Hạ viện nhằm phản đối kết quả bầu cử nhận được 1 chữ ký từ một thượng nghị sĩ?

Các đồng minh đảng Cộng hòa của Tổng thống Trump, dẫn đầu là hạ nghị sĩ Mo Brooks của bang Alabama cho biết họ có kế hoạch bác bỏ chiến thắng của ông Biden khi Quốc hội Mỹ họp ngày 6/1. Đây được đánh giá là nỗ lực cuối cùng của những người ủng hộ ông Trump nhằm đảo ngược kết quả bầu cử.

 Điều gì xảy ra nếu thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa ký đơn bác chiến thắng của ông Biden?  - Ảnh 1.

Mặc dù các chuyên gia chính trị cũng như các nghị sĩ đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ dự đoán nỗ lực của một số nghị sĩ đảng Cộng hòa sẽ thất bại nhưng về mặt hiến pháp, khả năng đảo ngược kết quả bầu cử ở Quốc hội là có thể xảy ra. Hiện nay, các lãnh đạo đảng Cộng hòa trong Thượng viện đã hối thúc các thượng nghị sĩ trong đảng không ký vào bất kỳ tài liệu nào liên quan đến nỗ lực bác bỏ kết quả mà các thành viên đảng Cộng hòa trong Hạ viện khởi xướng. Dù vậy, một số thượng nghị sĩ cho biết họ vẫn để ngỏ khả năng về quyết định này.

Thậm chí nếu một thượng nghị sĩ và một hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa đều bác bỏ kết quả bỏ phiếu của Đại cử tri đoàn hôm 14/12 vừa qua thì họ cũng cần thuyết phục đa số thành viên trong Hạ viện và Thượng viện tán thành với sự phản đối của họ.

Điều gì sẽ xảy ra ngày 6/1?

Sau khi tuyên thệ vào ngày 3/1, các thành viên trong Thượng viện và Hạ viện của Quốc hội thứ 117 sẽ gặp nhau lúc 13h ngày 6/1 (giờ Mỹ) để mở và kiểm phiếu đại cử tri.

“Chủ tịch Thượng viện, trước sự chứng kiến của Thượng viện và Hạ viện, sẽ mở tất cả giấy xác nhận và những lá phiếu sẽ được kiểm. Người nhận được nhiều phiếu nhất sẽ trở thành Tổng thống”, Hiến pháp Mỹ quy định trong mục 1, chương II. Đối với cuộc bầu cử năm 2020, ông Biden đã dẫn trước với 306 phiếu đại cử tri trong khi số phiếu của ông Trump là 232.

Dù vậy, Tổng thống Trump và các đồng minh của ông vẫn tiếp tục đưa ra các cáo buộc chưa có bằng chứng rằng ông Biden chiến thắng vì đã gian lận phiếu bầu trên diện rộng. Đội ngũ của Tổng thống đã nộp hàng loạt đơn kiện lên tòa án các bang và tòa án liên bang nhằm đảo ngược chiến thắng của ông Biden. Tuy nhiên, các thẩm phán đã đưa ra quyết định chống lại ông Trump, đồng thời cho rằng các luật sư và những người ủng hộ của Tổng thống không thể đưa ra bằng chứng thuyết phục.

Điều gì xảy ra nếu một thượng nghị sĩ phản đối kết quả bầu cử?

Bất kỳ thành viên nào trong Hạ viện đều có thể nộp đơn phản đối kết quả bầu cử của một bang nào đó. Tuy nhiên, những đơn phản đối này chỉ có trọng lượng nếu một thành viên của Thượng viện ký vào. Các đồng minh đảng Cộng hòa của Tổng thống Trump trong Hạ viện công khai chia sẻ về ý định phản đối kết quả bầu cử trong khi một số thượng nghị sĩ của đảng này dường như cũng cởi mở với ý tưởng tham gia vào nỗ lực trên. Đặc biệt, thượng nghị sĩ Tommy Tuberville đến từ bang Alabama đã cho thấy ông sẵn sàng bác bỏ kết quả bầu cử.

Nếu ông Tuberville hoặc một thượng nghị sĩ khác trong đảng Cộng hòa ký vào đơn phản đối của Hạ viện thì lưỡng viện Mỹ sẽ thảo luận riêng về việc phản đối này trong tối đa 2 tiếng. Để bác bỏ kết quả bầu cử của bất kỳ bang nào, cả Thượng viện và Hạ viện đều phải nhất trí “đồng thời” với quyết định này.

Khả năng trên sẽ không thể xảy ra ở Hạ viện vốn do đảng Dân chủ kiểm soát hoặc ở Thượng viện có thể sẽ do đảng Cộng hòa lãnh đạo. Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell, cùng với các lãnh đạo đảng Cộng hòa khác trong Thượng viện đã hối thúc các thượng nghị sĩ từ chối ký vào bất kỳ tài liệu nào nhằm ngăn cản chiến thẳng của ông Biden từ các nghị sĩ đảng Cộng hòa trong Hạ viện. Ông McConnell khẳng định sự phản đối này “không đem đến lợi ích tốt nhất cho mọi người”.

Hồi kết của cuộc bầu cử Mỹ?

Sau khi tất cả số phiếu đại cử tri được đọc to và việc phản đối về kết quả bầu cử được thảo luận, Phó Tổng thống Mike Pence, với tư cách là Chủ tịch Thượng viện, sẽ đảm nhiệm việc tuyên bố ông Biden và bà Kamala Harris là những người chiến thắng. Mặc đây có thể là khoảnh khắc khó xử với Phó Tổng thống Pence nhưng điều này không phải chưa từng xảy ra. Sau cuộc bầu cử năm 2000 với người chiến thắng là George W. Bush, cựu Phó Tổng thống Al Gore đã được yêu cầu tuyên bố đối thủ của ông là tổng thống kế nhiệm vào ngày 6/1/2001. Trong cuộc bầu cử này, ông Al Gore giành chiến thắng phiếu phổ thông nhưng lại thua số phiếu đại cử tri so với ông Bush./.

Theo Kiều Anh

VOV

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply