Độ khó khai thác Bitcoin giảm mạnh, kể từ năm 2011, là phúc hay họa cho miner ?

Diversify

Bitcoin hiện đang ở mức 6.451 đô la, phục hồi nhẹ từ đợt pullback ngày 27/3 khiến giá giảm gần 9% trong 4 giờ. Mặc dù có một số dấu hiệu tăng giá nhưng Bitcoin vẫn giảm gần 30% kể từ thứ 6 tuần trước.

Sự cố giảm giá có thể xảy ra do điều chỉnh độ khó khai thác Bitcoin gần đây gần -16%. Điều chỉnh độ khó là phương thức mạng Bitcoin thích ứng với sức mạnh khai thác thay đổi trên mạng, giữ cho tỷ lệ phát hành ở mức khá ổn định.

Lần thay đổi độ khó khai thác Bitcoin vào ngày 26/3 là mức giảm lớn nhất trong 9 năm qua và việc điều chỉnh này giúp sản xuất Bitcoin ít tốn kém hơn. Tình hình khá phù hợp với các lần giảm độ khó trước đây và tổn thất ngắn hạn của giá BTC.

Theo đó, thực trạng gần đây gợi nhớ đến hành động giá trong quá khứ sau khi độ khó khai thác giảm 7,1% vào ngày 7/11/2019. Giá đã giảm 25,81% từ 9.310 đô la xuống 6.907 đô la và điều này nhấn mạnh mối tương quan mạnh mẽ giữa sức mạnh hash của mạng cũng như hành động giá Bitcoin.

Ngành khai thác Bitcoin đầu hàng: Vòng xoáy tử thần

Như đã được giải thích trong báo cáo gần đây của Blockware Solutions, miner Bitcoin là một trong những nhân vật chủ chốt của ngành, đảm bảo việc phát hành coin mới và phân phối trên mạng bằng cách bán cho các sàn giao dịch. Họ được khuyến khích thanh lý tiền mới để trả chi phí hoạt động như thuê nhà đất và tiền điện. Mỗi tháng, 54.000 BTC được khai thác tương đương với khoảng 332 triệu theo giá hiện tại.

Mặc dù độ khó khai thác có vẻ như là chất xúc tác cho động thái giá tiếp theo, nhưng đó là hậu quả của việc hoạt động khai thác Bitcoin bị đình trệ và tăng áp lực bán để duy trì hoạt động. Độ khó được tính bằng tổng hashrate của mạng, có nghĩa là nếu nhiều miner rời khỏi thì độ khó sẽ giảm đáng kể.

Đây chính xác là những gì đã xảy ra sau vụ sụp đổ ngày 12/3 đưa giá về mức thấp của năm 2020 là 3.775 đô la. Hoạt động khai thác với tỷ suất lợi nhuận thấp hơn do thiết bị không hiệu quả hoặc chi phí điện cao đã buộc miner phải dừng hoạt động vì không có lợi nhuận. Do đó, miner có xu hướng thanh lý Bitcoin để trang trải chi phí, làm tăng thêm áp lực bán.

Không có lợi nhuận đã khiến hoạt động khai thác phải ngừng lại, từ đó độ khó giảm xuống. Hashrate mạng đã tăng trong suốt năm 2020, dẫn đến chi phí sản xuất cao hơn và khiến miner không kịp trở tay khi gặp phải sự cố BTC vào đầu tháng này.

bitcoin

Hashrate mạng Bitcoin (19/4/2019 – 30/3/2020) | Nguồn: blockchain.com

Sự sống còn của kẻ mạnh nhất: Khả năng phục hồi của Bitcoin

Quá trình đầu hàng khai thác không kết thúc ở đó. Theo báo cáo của Blockware Solutions, các công ty được chuẩn bị tốt hơn, có vốn bổ sung, tỷ suất lợi nhuận cao hơn có thể ở lại trên mạng ngay cả khi lợi nhuận giảm hoặc thua lỗ tạm thời.

Vì miner ít kinh nghiệm hoặc có tiềm lực kinh tế kém phải đối mặt với phá sản và thoát khỏi mạng nên điều chỉnh độ khó cứ sau 14 ngày sẽ giúp họ duy trì được chi phí sản xuất thấp hơn.

Từ đó, hoạt động này trở nên có lợi và giảm áp lực bán. Matt D’Souza giải thích qua Twitter:

“Sau khi ngừng hoạt động, Bitcoin mà họ nhận được được phân bổ cho các miner có kinh nghiệm, hiệu quả hơn với tỷ suất lợi nhuận tuyệt vời có khả năng tích lũy nhiều hơn Bitcoin mới thay vì phải bán nó – giảm đáng kể áp lực bán ra”.

Như vậy, mặc dù tác động ngắn hạn của điều chỉnh độ khó khai thác Bitcoin là tiêu cực, nhưng chúng có thể giảm dần tác hại theo thời gian như trong biểu đồ bên dưới.

bitcoin

Tương quan giá Bitcoin và độ khó khai tháng từ 2011 đến nay | Nguồn: Blockware Solutions

Miner và trader trong thị trường

Áp lực bán do miner tạo ra có vẻ như giọt nước trong đại dương khi so sánh với khối lượng trên các sàn giao dịch. Tuy nhiên, phải nhớ rằng khối lượng giao dịch giả và wash trading vẫn còn phổ biến trong ngành. Hơn nữa, khối lượng trên các sàn giao dịch không tương đương với áp lực bán do phần lớn giao dịch qua lại thay vì thanh lý Bitcoin thực tế như miner bán để lấy fiat.

Một báo cáo gần đây của Chainalysis cho thấy gần 90% Bitcoin chảy vào sàn giao dịch đến từ sàn khác do trader tận dụng cơ hội chênh lệch giá và chuyển tiền giữa các thị trường.

Không tính đến sàn giao dịch, nhà vận hành pool khai thác (khai thác 92% Bitcoin mới) đã thực hiện 28% các giao dịch on-chain chuyển tiền vào sàn kể từ năm 2017. Cụ thể:

“Khi miner gửi đến các sàn giao dịch, họ đang thêm thanh khoản mới vào thị trường. Điều này làm tăng nguồn cung Bitcoin có sẵn trên thị trường, có khả năng làm giảm giá. Ngoài Bitcoin nhận được từ các sàn giao dịch khác, pool khai thác là nguồn quan trọng nhất đưa Bitcoin vào sàn, tiếp theo là ví lưu trữ và dịch vụ giao dịch”.

bitcoin

Nguồn gốc của Bitcoin trên các sàn giao dịch, không bao gồm chuyển từ các sàn khác | Nguồn: Chainalysis

Ngành công nghiệp Bitcoin luôn thay đổi

Mặc dù thông tin trên cho thấy mối tương quan khá tốt của giá Bitcoin và thay đổi độ khó khai thác nhưng có nhiều yếu tố có thể phá vỡ mối tương quan này. Ví dụ, áp lực bán do holder gây ra trong các sự kiện như vụ sụp đổ Bitcoin hồi đầu tháng này.

Hơn nữa, hành vi của miner cũng có thể thay đổi theo thời gian vì các hoạt động phát triển và khám phá cơ hội đầu tư dựa trên tiền điện tử khác như chênh lệch giá, cho vay, staking,…

Khi ngành công nghiệp khai thác trưởng thành, nhiều người chơi mới có thể bị lôi kéo vào, như trường hợp của Atlas Holding, là công ty đang thuê nhà máy điện có trụ sở tại New York để khai thác Bitcoin quy mô lớn. Khi được hỏi về sự phát triển của ngành tạo ra sự thay đổi trong các động lực này, D’Souza cho biết:

“Nếu Bitcoin tiếp tục được chấp nhận sau 10 năm nữa, hoạt động khai thác có thể sẽ được hàng hóa hóa và thể chế hóa nhiều hơn, làm giảm tính biến động của giá Bitcoin. Các mặt hàng hiện tại như vàng, dầu hoặc đậu nành có các nhà cung cấp tổ chức lớn thì miner Bitcoin là nhà cung cấp hiện tại”.

Vẫn còn tia hy vọng cho miner

Trong khi sự cố của Bitcoin vào ngày 12/3 đánh dấu điểm kết thúc của một số dự án khai thác và hashrate giảm mạnh, toàn bộ mạng dường như đang trở lại bình thường khi độ khó được điều chỉnh giảm, cho phép miner hoạt động hiệu quả giành được thị phần nhiều hơn và do đó làm cho mạng trở nên linh hoạt hơn trong dài hạn.

Trong khi đó, các miner đã cố gắng duy trì có thể khai thác với độ khó giảm và được hưởng chi phí sản xuất rẻ hơn do giảm độ khó sau 9 ngày nữa sẽ giúp tăng trưởng hashrate. Điều này có thể tồn tại trong thời gian ngắn vì halving Bitcoin sắp tới sẽ giảm một nửa phần thưởng làm thay đổi cục diện khai thác trong tương lai.

Thùy Trang

Theo Cointelegraph

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply