Đô la Mỹ bật tăng. Thị trường chờ đợi tin tức tích cực từ đàm phán kích thích

Diversify

Trải qua một tuần đầy thử thách đối với đồng đô la Mỹ – đã giảm xuống mức thấp nhất trong 2,5 năm so với hầu hết các đồng tiền chính khác. Nhưng khi kết thúc tuần, đồng bạc xanh cuối cùng đã tìm thấy đà phục hồi. Bất chấp việc một số nhà giao dịch kỳ vọng rằng mức thấp nhất của tuần trước có thể đã đánh dấu mức đáy của đồng đô la Mỹ, tuy nhiên vẫn có khả năng đồng tiền này sẽ phải chứng kiến thêm các khoản thua lỗ vào tuần này. Tiến trình tiêm vắc xin và triển vọng về một thỏa thuận kích thích là một số lý do chính khiến đồng đô la suy yếu và điều đó dự kiến ​​sẽ không có gì thay đổi. Các cuộc đàm phán về kích thích đang tiến triển và có thông tin cho rằng có thể đạt được thỏa thuận vào cuối tuần trước. Mặc dù giá trị của gói kích thích thấp hơn đáng kể so với khoản hỗ trợ được cung cấp vào tháng 3, nhưng dù sao cũng sẽ cung cấp cho hàng triệu người Mỹ sự cứu trợ cần thiết. Moderna đang trong tiến trình xin sự phê duyệt từ Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm cho vắc-xin của mình – biến nó thành loại vắc xin thứ hai được cung cấp cho cộng đồng dân cư tại Mỹ. Điều này có thể xảy ra sớm nhất là vào thứ Hai. Vì vậy, đà tăng trên thị trường chứng khoán vào tuần này có thể mang động lực được đổi mới bằng sự kết hợp của các tin tức đàm phán kích thích tích cực và tiến triển mới nhất của vắc-xin. Nếu cả 2 điều này xảy ra, đồng bạc xanh rất có thể chịu thêm khoản lỗ mới.

Không có báo cáo kinh tế nào của Hoa Kỳ được công bố vào thứ Sáu, nhưng ngoài vấn đề nhà ở, dữ liệu của Hoa Kỳ hầu hết đều gây sự ngạc nhiên với các mức thấp hơn đáng kể. Lịch kinh tế tuần này: với các dự kiến điều chỉnh GDP quý 3, thu nhập cá nhân, chi tiêu cá nhân, doanh số bán nhà hiện có và dữ liệu nhà ở mới sẽ được công bố. Dữ liệu về nhà ở có khả năng vẫn ổn định, nhưng các con số về thu nhập và chi tiêu dự báo sẽ giảm nhẹ. Như đã nói, động lực chính cho “dòng chảy” đô la sẽ liên quan đến việc điều chỉnh vị thế vào cuối năm, gói kích thích và tin tức vắc-xin. Việc bao phủ ngắn hạn sau một động thái mạnh mẽ trong năm nay là một trong số ít lý do tại sao đồng đô la có thể kéo dài sự phục hồi trong những ngày tới.

Đồng Euro đã tăng trong bốn ngày liên tiếp bất chấp một dữ liệu khác tốt hơn mong đợi. Chỉ số môi trường kinh doanh IFO của Đức đã tăng lên 92,1 từ 90,9 với những cải thiện trong cả điều kiện hiện tại và các thành phần kỳ vọng. Trong suốt tháng này, chúng tôi đã chứng kiến ​​những bất ngờ về mức tăng đồng đều trong dữ liệu tại khu vực đồng tiền chung Châu Âu đã chứng minh cho sự phục hồi của đồng tiền này. Cho đến nay, tác động của các biện pháp khóa nghiêm ngặt trên toàn quốc đã được hạn chế và mặc dù vẫn có nguy cơ dữ liệu yếu vào tháng 12, nhưng các nhà kinh tế (bao gồm cả chúng tôi) đã đánh giá thấp khả năng phục hồi của khu vực này. Với việc không có báo cáo kinh tế lớn nào của khu vực đồng tiền chung Châu Âu dự kiến ​​phát hành vào tuần này, sự hưng phấn của thị trường đối với đô la Mỹ sẽ là động lực chính của các động thái từ EUR / USD.

Sự sụt giảm của đồng sterling vào thứ Sáu là đương nhiên khi các tiêu đề về Brexit trở nên tiêu cực hơn. Các cuộc đàm phán vẫn tiếp tục, nhưng chỉ còn chưa đầy hai tuần trước khi Anh dự kiến ​​rời Liên minh Châu Âu, có khả năng họ sẽ không đạt được thỏa thuận nào sớm hơn. Ủy ban Châu Âu đã thừa nhận rằng vẫn chưa biết khi nào sẽ có một thỏa thuận đạt được và đó dường như cũng là quan điểm được các quan chức Vương quốc Anh chia sẻ. Quyền đánh bắt vẫn là trở ngại chính trong các cuộc đàm phán. Nó chỉ chiếm một phần nhỏ so với GDP của Anh (0,15%) nhưng lại là một vấn đề có tác động mạnh vì người Anh tin rằng ngư trường của Anh là “cực kỳ quan trọng” đối với tàu Anh, nhưng EU cũng muốn tàu thuyền của họ tiếp cận ngư trường này. Hạn ngạch được thiết lập dựa trên khối lượng cá có thể đánh bắt mỗi năm và Vương quốc Anh muốn kiểm soát những ai có thể đánh bắt cá trong vùng biển của mình. Mặt khác, EU đang chịu áp lực đáng kể trong việc duy trì hạn ngạch hiện tại vì vùng biển ở Anh rất dồi dào. Một điểm gây tranh cãi lớn rằng thỏa thuận Brexit có thể có hoặc không vì CÁ. Doanh số bán lẻ của Vương quốc Anh mạnh hơn có thể là lý do duy nhất khiến đồng bảng Anh không có sự sụt giảm lớn hơn vào thứ Sáu.

Cả ba loại tiền tệ hàng hóa đều giảm giá vào cuối tuần, với đồng đô la Canada dẫn đầu đà trượt về giá. Doanh số bán lẻ ở Canada biến động trái chiều, với mức chi tiêu tăng 0,4% trong tháng 10. Các con số đều tốt hơn dự kiến, nhưng ngoại trừ dữ liệu về doanh số mua ô tô, tăng trưởng chi tiêu lại trì trệ. Cặp tiền tệ USD / CAD bắt đầu có xu hướng cao hơn vào tối thứ Năm. Báo cáo GDP tháng 10 của Canada là phần dữ liệu đáng chú ý duy nhất trên lịch kinh tế từ các nước sản xuất hàng hóa vào tuần này.

Theo Kathy Lien

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply