Đô la Mỹ tiếp tục suy yếu trước dự báo tăng trưởng của FED

Diversify

Chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang đã được công bố không thể ngăn chặn đà giảm về giá của đồng đô la Mỹ. Đồng bạc xanh giao dịch thấp hơn so với hầu hết các loại tiền tệ chính với một đồng tiền ngoại lệ duy nhất là đồng đô la Canada và Franc Thụy Sĩ – đã tăng sau động thái điều chỉnh trong ngắn hạn. Về mặt bằng tổng thể, kết quả của cuộc họp FOMC ít ôn hòa hơn. Ngân hàng trung ương giữ nguyên lãi suất, điều chỉnh kỳ vọng tăng trưởng và đưa ra một số con số cụ thể xung quanh việc mua bán chứng khoán được bảo đảm bằng thế chấp và trái phiếu kho bạc. Ngân hàng không kéo dài thời gian đáo hạn của các giao dịch mua tài sản, mà trước đó vốn đã được nhiều người dự đoán, nhưng quyết định ít quyết liệt hơn được Chủ tịch FED Jerome Powell ủng hộ với quan điểm rằng nền kinh tế sẽ hoạt động mạnh mẽ trong nửa cuối năm 2021 nhờ có vắc-xin được phân bố rộng rãi. Đồng bạc xanh đã phản ứng lại tất cả các tin tức đó, nhưng các động thái hoạt động đã mất đi sự sôi nổi khi ông nói rõ rằng họ sẽ tiếp tục mua trái phiếu cho đến khi đạt được tiến bộ đáng kể đối với mục tiêu của mình. Ngân hàng trung ường cũng sẽ đưa ra nhiều cảnh báo trước khi giảm bớt việc mua trái phiếu và nếu cần thiết họ có thể linh hoạt cung cấp thêm các hướng dẫn. Điều quan trọng chính là mặc dù FED đã bắt đầu khó có thể tiếp tục giữ sự lạc quan hoàn toàn về vắc-xin, nhưng sẽ còn rất lâu cơ quan này mới hành động theo những quan điểm đó và bắt đầu giảm bớt kích thích. Do đó, đồng đô la Mỹ tiếp tục suy yếu.

Trong khi đó, chi tiêu của người tiêu dùng yếu hơn đáng kể so với dự kiến, giảm 1,1% trong tháng 11. Mức chi tiêu trong tháng 10 cũng được điều chỉnh thấp hơn, khiến doanh số bán lẻ giảm nhẹ so với mức tăng không đáng kể được báo cáo trước đó. Các nhà hàng, cửa hàng bách hóa và hãng xe hơi bị ảnh hưởng nhiều nhất, nhưng việc mua sắm quần áo và nội thất cũng giảm. Chi tiêu trực tuyến tăng mạnh, nhưng không đủ mạnh để bù đắp vào điểm yếu trong những lĩnh vực khác. Giữa những tin tức tiêu cực về tuyên bố thất nghiệp ngày càng tăng, các ca nhiễm vi-rút cũng tăng vọt và các hạn chế mới đã giới hạn hơn nữa khả năng di chuyển vào tháng trước, người mua sắm ở Mỹ đang chi tiêu ít hơn. Theo một cuộc khảo sát của National Retail Federation và Prosper Insights & Analytics, người Mỹ đã chi tiêu ít hơn 14% cho việc mua sắm trong dịp lễ từ Thứ Sáu Đen đến Thứ Hai Điện Tử năm nay so với năm ngoái. Thật không may, việc giảm chi tiêu cho quà tặng ngày lễ là một xu hướng có khả năng sẽ kéo dài đến tháng 12 và đây là một vấn đề lớn cho tăng trưởng quý IV. Việc phân phối vắc xin rộng rãi đang được tiến hành, nhưng cho đến khi điều đó diễn ra, khả năng nền kinh tế sẽ còn xảy ra nhiều vấn đề hơn nữa – điều này đã giải thích cho sự thận trọng của FED trong cuộc họp lần này.

Đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ đang đề cập về những tiến bộ đạt được trong cuộc đàm phán về kích thích. Kế hoạch này nên bao gồm các khoản thanh toán trực tiếp (lên đến 600 đô la mỗi người), 16 tuần trợ cấp thất nghiệp thêm 300 đô la và các khoản trợ cấp PPP khác. Các thành viên đảng Dân chủ Hạ viện đã được khuyên ở lại DC cho đến khi đạt được thỏa thuận cứu trợ, một dấu hiệu khác cho thấy gói kích thích hỗ trợ Covid có thể sớm đạt được. Cổ phiếu lẽ ra phải phản ứng tích cực hơn với những diễn biến này và nếu / khi đạt được thỏa thuận, chúng ta có thể mong đợi một đợt tăng giá đáng kể hơn đối với tiền tệ.

Đồng Euro và Sterling đã tăng lên mức cao nhất trong 2,5 năm do đồng đô la Mỹ suy yếu và PMI mạnh hơn. Dữ liệu của Eurozone rõ ràng là tích cực với hoạt động sản xuất và dịch vụ được cải thiện trong tháng 12. Giữa tất cả các báo cáo gần đây, bằng chứng rõ ràng là các đợt đóng cửa gần đây không gây ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế. Sản xuất nói riêng dường như đang hoạt động tốt, nhưng những cải thiện cũng đã xuất hiện trong dịch vụ.

Vương quốc Anh báo cáo tăng trưởng sản xuất với tốc độ nhanh hơn, nhưng hoạt động của khu vực dịch vụ tiếp tục giảm bất chấp kỳ vọng sẽ tăng nhẹ. Tuy nhiên, đồng bảng Anh tăng giá khi Vương quốc Anh ký một thỏa thuận thương mại tùy chỉnh với Mỹ. Các nhà đầu tư vẫn chưa từ bỏ hy vọng về một thỏa thuận Brexit sau khi Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen cho biết “hiện có khả năng đạt được một thỏa thuận” – gợi ý rằng một thỏa thuận có thể được thực hiện trong vài ngày tới. Trong thời gian chờ đợi, trọng tâm chính sẽ là cuộc họp diễn ra vào hôm nay của Ngân hàng Trung ương Anh. Không ai mong đợi chính sách tiền tệ sẽ được thay đổi, nhưng ngân hàng trung ương có thể sẽ cho biết rằng họ sẵn sàng cung cấp nhiều kích thích hơn nếu có sự gián đoạn Brexit. Sẽ không có gì là ngạc nhiên trước phản ứng im lặng từ BoE.

Đô la Úc được giữ vững, trong khi Đô la Canada và New Zealand giao dịch thấp hơn. Không có dữ liệu nào được công bố từ Úc vào thứ Tư, nhưng Canada báo cáo giá tiêu dùng tăng. Giá sữa ở New Zealand tăng với tốc độ chậm hơn. GDP quý 3 của New Zealand được công bố vào tối nay và dự kiến sẽ có một sự hồi phục mạnh mẽ. New Zealand là một trong những quốc gia lớn đầu tiên báo cáo không có các ca nhiễm mới thời gian gần đây và việc mở cửa trở lại sớm lẽ ra đã mở đường cho sự phục hồi mạnh mẽ trong tăng trưởng GDP quý 3.

Theo Kathy Lien

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply