Doanh nghiệp Mỹ kêu gọi chính quyền Trump tẩy chay các công ty Trung Quốc

Diversify

Một nhóm vận động chống Trung Quốc đang kêu gọi chính quyền Tổng thống Mỹ Trump loại trừ các công ty Trung Quốc ra khỏi thị trường Mỹ.

Tổng thống Donald Trump cùng với Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ trong một cuộc họp báo tại Nhà Trắng. Ảnh: Reuters

Trong một lá thư gửi đến Nhà Trắng vào ngày 11/6, Ủy ban Ứng phó Trung Quốc của Mỹ (CPDC) đã đề nghị Bộ trưởng Tài chính của nước này – ông Steven Mnuchin phải đưa ra lời giải thích rõ ràng trong báo cáo đệ trình lên Thượng viện về những sai phạm của các công ty Trung Quốc niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ, và cũng nhằm chứng minh được sự thiếu sót của các công ty viễn thông quốc hữu Trung Quốc hoạt động tại Mỹ trong những năm vừa qua.

Mới đây, khi phát biểu trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng, ông Trump cũng cho biết, đội ngũ chuyên gia của chính quyền Washington “đang nghiên cứu hành vi của các công ty Trung Quốc niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ để bảo vệ nhà đầu tư Mỹ”.

Theo Reuters, động thái này được đưa ra khi chính quyền Washington bắt đầu mở rộng cuộc chiến thương mại và công nghệ với Bắc Kinh sang thị trường vốn.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Nhà Trắng sẽ tìm cách bảo vệ các nhà đầu tư Mỹ trước những rủi ro khi làm ăn với doanh nghiệp Trung Quốc. Trong đó, các doanh nghiệp Mỹ phải chịu rủi ro tiềm ẩn và không đáng có khi đầu tư vào những doanh nghiệp Trung Quốc không tuân thủ quy tắc.

Hồi đầu tháng 4, một ủy ban độc lập chuyên quản lý quỹ lương hưu của nhân viên liên bang đã ngừng cho phép một trong số các quỹ của tổ chức này rót vốn vào doanh nghiệp Trung Quốc.

Trong tháng 5 vừa qua, Thượng viện Mỹ cũng thông qua luật cấm các công ty Trung Quốc niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ nếu không tuân thủ nghiêm ngặt các quy định và tiêu chuẩn kiểm toán của Mỹ.

Hương Vũ

DANTRI

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply