Động lực thị trường kỳ lạ: 3 lý do ETH giảm trong khi Bitcoin phục hồi

Diversify

Giá Bitcoin đang tăng mạnh trong khi ETH và các loại altcoin vốn hóa lớn khác đã sụt giảm. Trong các chu kỳ tăng trước đó, ETH chạy trước BTC, không phải ngược lại.

Động lực thị trường hiện tại khá kỳ lạ bởi vì Bitcoin tăng giá, trong khi phần còn lại của thị trường tiền điện tử đình trệ. Trên thực tế, các altcoin lớn, bao gồm ETH, đã giảm giá trị so với cả BTC và đô la Mỹ trong chín ngày qua.

Bitcoin ETH

Ba yếu tố có thể gây ra hoạt động kém hiệu quả của Ethereum và các altcoin so với Bitcoin. Đầu tiên, lợi nhuận dường như quay trở lại BTC. Thứ hai, động lượng kỹ thuật của BTC vẫn mạnh. Thứ ba, khối lượng của BTC đang tăng lên so với các loại tiền điện tử khác.

Theo Kelvin Koh, một đối tác chung tại Spartan Group, vốn đang xoay vòng từ các altcoin sang Bitcoin. Thông thường, sau một mùa altcoin lớn hoặc chu kỳ tài chính phi tập trung (DeFi), vốn có xu hướng chảy trở lại BTC.

Nếu xu hướng tiếp tục, với một lượng vốn đáng kể bên lề, Koh lưu ý rằng phạm vi 14.000 đến 15.000 đô la có khả năng dành cho BTC.

“Tiền đang quay vòng từ các altcoin trở lại BTC. Vòng quay này đang diễn ra và sẽ cung cấp cho BTC động lực tốt trong ngắn hạn có khả năng đưa nó lên mức 14-15k đô la. Coin DeFi đang bị bán quá mức trong quá trình này, tạo ra các mức nhập phù hợp cho những người có tầm nhìn dài hạn”.

Trên đỉnh vốn luân chuyển, các nhà đầu tư đang xác định chính xác trạng thái của thị trường tương lai như một chất xúc tác tiềm năng cho Bitcoin.

Mohit Sorout, đối tác sáng lập tại Bitazu Capital, nói rằng tỷ lệ tài trợ (funding rate) của thị trường tương lai Bitcoin vẫn ở mức trung lập hoặc âm.

Thị trường tương lai Bitcoin thực hiện một cơ chế được gọi là “tài trợ” để đạt được sự cân bằng trên thị trường. Ví dụ: nếu phần lớn thị trường đang long BTC, tỷ lệ tài trợ sẽ trở nên dương. Nếu vậy, người mua hoặc người nắm giữ hợp đồng long phải trả tiền cho người bán hoặc shorter.

“Không thể yêu cầu một mức cơ sở và tỷ lệ tài trợ tốt hơn trong khi BTC đang ở mức 12k. Chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi pháo hoa bắt đầu”.

Khi thị trường tương lai tiêu cực tiếp tục đẩy Bitcoin lên cao hơn, nó đang rút bớt động lực của ETH và thị trường altcoin.

Bitcoin ETH

Trên đỉnh tỷ lệ tài trợ âm và lợi nhuận xoay vòng, chỉ số đô la Mỹ đã phải vật lộn để phục hồi. Kể từ tháng 3, nó đã giảm đáng kể so với các đồng tiền dự trữ khác, như franc Thụy Sĩ và yên Nhật.

Khi đồng đô la giảm giá, nó có lợi cho các tài sản trú ẩn an toàn, như vàng. Vì Bitcoin cũng được định giá so với đô la Mỹ, nó trực tiếp thổi phồng tâm lý xung quanh BTC. Về mặt lý thuyết, đồng đô la giảm cũng sẽ có lợi cho ETH. Nhưng nhận thức về một kho lưu trữ giá trị và tài sản trú ẩn an toàn với Bitcoin mạnh hơn ETH.

Sự kết hợp của các yếu tố kỹ thuật, cơ bản và vĩ mô thuận lợi dường như đang đẩy Bitcoin đi lên trong một thời gian ngắn. Liệu xu hướng có thể tiếp tục mà không có sự sụt giảm hay không vẫn là điều không chắc chắn.

Một số trader và nhà đầu tư tin rằng động lực của BTC đơn giản là quá mạnh sau khi phá vỡ mức kháng cự kỹ thuật quan trọng 12.000 đô la. Những người khác tin rằng vì mức cao cục bộ cuối cùng đã đạt được ở mức 12.500 đô la, nên sự điều chỉnh sẽ đến.

Disclaimer: Đây không phải là lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ trước khi ra quyết định. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của bạn.

Annie

Theo Forbes

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply