Dow Jones rớt gần 300 điểm trước số liệu kinh tế kém khả quan

Diversify

Kết thúc phiên 30/4, chứng khoán Mỹ giảm điểm đáng kể khi số liệu kinh tế mới được công bố, trong khi các chỉ số chính đồng loạt ghi nhận tháng có diễn biến tốt nhất trong nhiều thập kỷ.

Cụ thể, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đóng cửa thấp hơn 288,14 điểm, tương đương 1,2%, ở mức 24.345,72 điểm. S&P 500 rớt 0,9% xuống 2.912,43 điểm. Nasdaq Composite mất 0,3%, chốt phiên còn 8.889,55 điểm.

Bộ Lao động Mỹ cho biết thêm nước này ghi nhận thêm 3,84 triệu người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp vào tuần trước, đưa tổng số trong 6 tuần lên hơn 30 triệu. Ngoài ra, chi tiêu tiêu dùng của cũng giảm 7,5% trong tháng 3 so với năm trước. Tình trạng số đơn xin trợ cấp thất nghiệp và sụt giảm trong chi tiêu tiêu dùng xảy ra do các doanh nghiệp buộc phải đóng cửa, người tiêu dùng ở trong nhà do dịch bệnh Covid-19.

Dow Jones rớt gần 300 điểm trước số liệu kinh tế kém khả quan, Phố Wall vẫn ghi nhận tháng khởi sắc nhất trong nhiều thập kỷ  - Ảnh 1.

Ngoài ra, thị trường cũng chịu áp lực sau khi NHTW châu Âu (ECB) quyết định không tiếp tục tăng quy mô của chương trình mua tài sản khẩn cấp. 

Cổ phiếu ngân hàng là một trong những nhóm rớt điểm mạnh nhất ở Phố Wall. Bank of America mất gần 3% trong khi Citigroup giảm 3,4%. JPMorgan Chase rớt 2,2%.

Trong khi đó, cổ phiếu công nghệ lớn đã “phá vỡ” diễn biến tiêu cực của thị trường ở phiên này, sau khi Facebook báo cáo số liệu doanh thu đầy hứa hẹn bất chấp dịch bệnh bùng phát. 

Cổ phiếu Facebook đã tăng hơn 5% sau khi cho biết doanh số quảng cáo đã ổn định trong 3 tuần đầu tiên của tháng 4, sau một đợt giảm đáng kể. “Gã khổng lồ” truyền thông xã hội cũng công bố lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu trong quý đầu tiên là 1,71 USD và doanh thu là 17,74 tỷ USD. Cổ phiếu của Amazon và Netflix cũng đều tăng ít nhất 1,9% trong khi Apple tăng 2,2%.

Dù giảm điểm ở phiên này, nhưng các chỉ số lớn đều ghi nhận tháng có diễn biến khởi sắc nhất trong nhiều thập kỷ. S&P 500 đã đạt mức tăng hàng tháng lớn thứ 3 kể từ Thế chiến II, tăng 12,7% trong tháng 4, cũng là mức tăng trong một tháng lớn nhất kể từ năm 1987. Chỉ số Dow có mức tăng hàng tháng sau thời kỳ chiến tranh cao thứ 4, tăng 11,1%. Hơn nữa, Dow Jones cũng chứng kiến tháng khởi sắc nhất trong 33 năm. Nasdaq đã tăng 15,5% trong tháng 4, mức tăng hàng tháng lớn nhất kể từ tháng 6/2000.

Tháng này, đà tăng chủ yếu được thúc đẩy bởi kỳ vọng về việc mở cửa lại nền kinh tế sớm hơn dự kiến ​​và phương thức tiềm năng điều trị virus SARS-CoV-2.

Giang Ng

Theo Trí thức trẻ

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply