Dự án wrapped Bitcoin mới cho phép bạn giao dịch BTC bằng Tezos

Diversify

Vào ngày 8 tháng 4, Hiệp hội Bitcoin Thụy Sĩ (BAS) đã công bố ra mắt một dự án wrapped Bitcoin mới có tên là Tzbtc. Token sẽ được sử dụng trên mạng Tezos và mỗi token sẽ được hỗ trợ 1: 1 bằng BTC. Dự án hiện là dự án token hóa thứ tư tận dụng BTC trên một blockchain khác.

Các dự án wrapped Bitcoin token hóa đang là xu hướng

Hiện tại, có một số dự án BTC được token hóa, tận dụng token trên một mạng thay thế và tuyên bố sẽ được hỗ trợ bởi bitcoin được giữ trong dự trữ. Ví dụ, vào tháng 1 năm 2019, một báo cáo cho biết về sự ra mắt chính thức của dự án Wrapped Bitcoin (WBTC) do Bitgo giám sát. WBTC sử dụng blockchain Ethereum và mỗi token được tuyên bố là được hỗ trợ 1: 1 bằng BTC mà Bitgo nắm giữ. Dự án WBTC đã trở nên phổ biến kể từ khi ra mắt lần đầu và có BTC trị giá 7,6 triệu đô la bị khóa trong hệ thống. Hệ thống này có nhiều tiền bị khóa hơn Lightning Network, tổng giá trị 6,9 triệu đô la bị khóa (TVL) và WBTC đã xuất hiện trong thời gian ngắn hơn rất nhiều.

Dự án WBTC sử dụng chuỗi Ethereum đã phát triển phổ biến hơn Lightning Network

Vào mùa hè kế tiếp, nhóm đứng sau ứng dụng chuyển đổi tiền điện tử Sideshift.ai đã khởi chạy một token dựa trên Simple Ledger Protocol có tên BTC2, mà được hỗ trợ 1: 1 bằng BTC. Vào ngày 13 tháng 2 năm nay, nhà phát triển phần mềm Matt Luongo đã công bố bản phát hành đầu tiên của dự án có tên Tbtc trên Ethereum từ Ropsten testnet. Không giống như các token BTC2 và WBTC, Tbtc đặt mục tiêu trở thành một nền tảng tài chính phi tập trung (defi). Luongo nhấn mạnh rằng phiên bản testnet là phiên bản đầu tiên trong số một vài bản phát hành được lên kế hoạch hướng đến mainnet, và nhóm vẫn đang kiểm tra dự án Tbtc.

Hiệp hội Bitcoin Thụy Sĩ công bố dự án tzBTC

Vào hôm thứ Tư, BAS đã tiết lộ một dự án wrapped BTC mới sẽ được lưu trữ trên chuỗi Tezos. BAS cũng lưu ý rằng coin này (TZBTC) sẽ sử dụng tiêu chuẩn token FA1.2 Tezos và có khả năng nó có thể được kết nối với nền tảng Stakerdao mới.

“Hệ thống quản lý khóa đa chữ ký của Tzbtc được xem là làm giảm lòng tin mạnh mẽ khi không có nhà phát hành trung tâm nào, đây là một điểm thất bại, trong khi hoàn toàn minh bạch. Hiệp hội Bitcoin Thụy Sĩ đóng vai trò là người giám sát và phối hợp với các chủ sở hữu khóa. Được bảo vệ bởi luật pháp của Thụy Sĩ, chúng tôi đã tìm thấy một sự cân bằng thực tế giữa phân cấp và khả năng sử dụng”, hiệp hội tiếp tục:

“TZBTC cung cấp cho mọi người nhiều sự lựa chọn hơn về cách họ có thể sử dụng bitcoin, và bằng cách đó làm tăng tiện ích và củng cố vị thế của bitcoin như là loại tiền kỹ thuật số hàng đầu thế giới. Niềm tin vào sự lựa chọn này là lý do tại sao chúng tôi đang khám phá để đưa bitcoin đến nhiều mạng mở hơn.”

Hệ thống quản trị của Tzbtc

BAS đưa ra chi tiết cho biết các số liệu thống kê dự án Tzbtc có thể được xem tại các trang web bitcoinassociation.ch/tzbtc và tzbtc.io. Sau khi đại dịch covid-19 tàn phá nền kinh tế tiền điện tử, tezos (XTZ) đã mất 14,5% trong 30 ngày qua. Nhưng với các cập nhật và tin tức ít ỏi về dự án, XTZ đã tăng 55% trong 90 ngày qua và 109% trong 12 tháng qua. Tiền tệ bản địa của Tezos có thể staked và lợi nhuận staking của nó là 6,9% lợi nhuận hàng năm theo số liệu thống kê hiện tại.

Tezos không phải là không có tranh cãi, và nhà nghiên cứu Michael Neuder của Harvard đã viết một bài báo tuyên bố dự án này cực kỳ dễ bị tổn thương bởi các cuộc tấn công khai thác ích kỷ (selfish mining). Bài báo có tên “Hành vi ích kỷ trong giao thức Proof-of-Stake của Tezos” lưu ý rằng một biến thể được cho là khai thác ích kỷ có thể dẫn đến việc tập trung hóa và dễ bị tấn công. Tuy nhiên, Neuder nhấn mạnh bài báo không phải là một phân tích chứng khoán tổng thể của toàn bộ mạng Tezos.

Với dự án Tzbtc mới, những người sáng tạo nghĩ rằng nó sẽ mang thanh khoản BTC vào hệ sinh thái Tezos giống như WBTC đã làm với Ethereum.

Trinh Nguyễn

Theo News.bitcoin

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply