Dự kiến Bitcoin biến động khi 328 triệu đô la hợp đồng phái sinh hết hạn vào thứ 6

Diversify

Hợp đồng tương lai Bitcoin cũng như quyền chọn trên CME được thiết lập hết hạn vào thứ 6 này và trader đang theo dõi chặt chẽ để xem giá giao ngay phản ứng thế nào. Các hợp đồng hết hạn 2 tháng một lần và theo nhà phân tích thị trường, chúng ảnh hưởng tiêu cực đến giá BTC tại thị trường giao ngay. Trên thực tế, dữ liệu gần đây từ Arcane Research cho thấy giá giảm 2,3% trước khi hết hạn CME.

Mặc dù một số nhà đầu tư tuyên bố giảm giá do thao túng trước khi hết hạn hợp đồng CME nhưng khối lượng trung bình hàng ngày của hợp đồng tương lai là khoảng 380 triệu USD.

Quan trọng hơn, công cụ này được thanh toán bằng tiền mặt, có nghĩa là không có Bitcoin nào được giao dịch. Điều này đặt ra câu hỏi liệu các nhà đầu tư có nên lo lắng về hành động giá Bitcoin vào ngày 29/5 không? Nếu vậy, những chỉ số nào có thể được sử dụng để dự đoán diễn biến thay đổi giá đó?

Nhà đầu tư phải quan sát khối lượng quá khứ

OI thực sự là thước đo tốt hơn nhiều để hiểu các vị trí thực tế của nhà đầu tư chuyên nghiệp vì nó đo lường tổng số hợp đồng được nắm giữ bởi những người tham gia thị trường.

Một nhà đầu tư có thể đã mua hợp đồng tương lai trị giá 50 triệu đô la và bán toàn bộ vài ngày sau đó. 100 triệu đô la khối lượng giao dịch này hiện không đại diện cho bất kỳ sụ tiếp xúc thị trường nào, do đó, đo lường bằng chỉ số khối lượng sẽ không chính xác.

bitcoin

OI hợp đồng tương lai Bitcoin (USD) | Nguồn: Skew

Theo biểu đồ trên, OI Bitcoin Futures CME đã tăng vọt từ mức 130 triệu đô la vào cuối tháng 3 lên tới 386 triệu đô la trong tháng này, đáng kể hơn so với mức tăng trưởng 50% của Bitmex và OKEx.

Ngoài ra, cần lưu ý rằng không có cách nào để biết số liệu của nền tảng không được kiểm soát có bị thổi phồng hay không, đặc biệt là khi có rất ít KYC.

Quan sát kỹ những gì xảy ra trong thị trường quyền chọn

Thị trường quyền chọn là hợp đồng phái sinh hoàn toàn khác. Trader sử dụng rất nhiều kiểu chiến lược, nhưng cơ bản nhất, người mua call option có thể có được Bitcoin với giá cố định vào một ngày định trước.

Gần đây, nhà đầu tư tổ chức đổ xô vào Bitcoin Options CME, tăng 1000% OI.

bitcoin

OI hợp đồng quyền chọn Bitcoin (USD) | Nguồn: Skew

Tổng OI hợp đồng quyền chọn hết hạn vào ngày 29/5 hiện đang ở mức 32.000 BTC, mặc dù chỉ có 19.000 BTC trong khoảng từ 7.500 đến 10.500 đô la, tương đương với hơn 170 triệu đô la.

Thật thú vị, tại CME, OI hết hạn vào thứ 6 này gần như chỉ gồm call (tăng giá). Mô hình tương tự có thể được nhìn thấy tại LedgerX, một địa điểm được quy định khác cho các trader tổ chức.

Đo lường tác động tiềm năng của các hợp đồng hết hạn

Không còn nghi ngờ gì nữa, OI lớn như vậy cả từ tương lai và quyền chọn gần như chắc chắn sẽ gây đụng độ giữa người mua (long) và người bán (short). Vấn đề là không có cách nào để biết chính xác bao nhiêu trong số các công cụ phái sinh đó được sử dụng riêng cho việc phòng ngừa rủi ro.

Một nhà đầu tư nắm giữ 1.000 BTC gần đây bị hoảng sợ do halving Bitcoin hay nói cách khác là khả năng giảm giá do hashrate giảm. Mặc dù bán là lựa chọn đối với anh ta nhưng chiến lược khác sẽ là bán put option với giá thực hiện 7.000 đô la.

Làm như vậy cho phép nhà đầu tư được trả trước, do đó có nhiều tiền mặt hơn miễn là BTC đóng trên 5.000 đô la vào ngày 29/5.

Vấn đề tương tự xảy ra trong thị trường tương lai. Đối với mỗi giao dịch phải có người mua (long) và người bán (short) có kích thước bằng nhau cho dù là sàn giao dịch BitMEX, CME, OKEx, Binance hay LedgerX.

Không có cách nào để biết liệu người bán short có giữ vị trí long tương ứng trên thị trường giao ngay hoặc tại sàn giao dịch hợp đồng tương lai khác hay không.

Chuyển đổi hợp đồng tương lai

Để đánh giá tốt hơn tác động tiềm năng của hợp đồng sắp tới thời hạn, các trader nên theo dõi OI CME cho hợp đồng tháng 5. Nhà đầu tư thường chuyển đổi vị trí trong vài tuần cuối.

Để thực hiện vị trí long, cần mua hợp đồng tháng 6 và bán hợp đồng từ tháng 5, từ đó OI hợp đồng ngắn hạn giảm. Điều này không giống như các hợp đồng vĩnh viễn góp phần vào khối lượng khổng lồ của BitMEX và OKEx.

Nếu các nhà đầu tư này quyết định không chuyển vị trí, có thể sẽ làm tăng tỷ lệ biến động trong thời gian hết hạn.

bitcoin

OI hợp đồng tương lai Bitcoin – các hợp đồng (mỗi loại 5 BTC) | Nguồn: CME

Dữ liệu mới nhất từ ​​CME cho thấy OI của 3.473 hợp đồng (158 triệu đô la) cho tháng 5 với mỗi hợp đồng đại diện cho 5 BTC, vì vậy số tiền lên tới 158 triệu đô la.

Các nhà đầu tư nên để mắt đến con số này vì khối lượng trung bình hàng ngày của CME hiếm khi vượt quá 400 triệu đô la trong một ngày.

Sự thay đổi đáng kể của OI có thể kích thích các nhà đầu tư có động thái mạnh mẽ hơn.

Minh Anh

Theo Cointelegraph

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply