Dữ liệu halving của BCH và BSV có được coi là chỉ bảo cho halving Bitcoin hay không ?

Diversify

Khi ngành công nghiệp tiến gần đến lần halving Bitcoin thứ ba và đại dịch COVID-19 vẫn làm gián đoạn nền kinh tế toàn cầu, một hiệu ứng gợn sóng đang lan rộng trên thị trường tài chính toàn cầu. Halving cùng với giá Bitcoin yếu đang bước vào công cuộc làm sạch chưa từng có để cân bằng lại mạng, giúp nó hoạt động hiệu quả và lành mạnh. Theo truyền thống, giảm Hashrate được coi là một chỉ báo tiêu cực phản ánh an ninh mạng yếu hơn, tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng đúng. Đôi khi, nó là một sự điều chỉnh lành mạnh nhằm thiết lập lại và giảm khai thác lãng phí.

Halving theo lịch trình khiến các miner SHA-256 chịu áp lực đáng kể vì mạng Bitcoin sẽ trải qua sự kiện lớn trong vòng chưa đầy 30 ngày nữa. Vì BCH và BSV đã trải qua các lần halving theo lịch trình vào ngày 8 và 10/4, giảm phần thưởng khối từ 12.5 xuống 6.25, hãy cùng xem xét về thị trường của BCH và BSV trước và sau sự kiện để làm sáng tỏ chủ đề này.

Các chuỗi BCH và BSV đều trải qua quá trình giảm hashrate đáng kể do halving, nhưng giá vẫn tương đối ổn định

Giá của BCH và BSV vẫn ở trong một phạm vi ổn định trước và sau halving. Cả hai lần đều giảm từ 3 ~ 4EH/s xuống 1EH/S ở điểm thấp nhất. Nhờ thuật toán điều chỉnh độ khó BCH và BSV, mạng không gặp phải sự tăng đột biến trong block time.

Hashrate tổng thể đã trở về trạng thái cân bằng và hiện dao động trong khoảng 2EH/S và 1,5EH/S đối với BCH và BSV tương ứng. Chi phí cận biên sản xuất cho cả BCH và BSV vẫn ở trong một mức tương đối ổn định, ngoại trừ trong ngày halving chứng kiến sự gia tăng của chi phí sản xuất vì cả hai mạng trải qua sự hỗn loạn.

Chi phí cận biên của việc tạo ra 1 đơn vị coin tương ứng đã được tính toán, đóng vai trò là điểm chuẩn để hiểu rõ về biên lợi nhuận của các miner. Biên lợi nhuận của các miner cao, áp lực bán để bù lại chi phí tạo ra các khối càng giảm.

BSV
BCH
BTC

Khi đang hướng tới halving Bitcoin thứ ba, chúng ta hy vọng mạng Bitcoin sẽ chứng kiến sự sụt giảm hashrate đáng kể, xóa sạch gần như toàn bộ ASIC SHA-256 thế hệ cũ như Antminer S9 ngay sau sự kiện này do sự gia tăng đáng kể về chi phí sản xuất dựa trên độ khó của mạng hiện tại và giá Bitcoin. Chỉ có một khoảng 20% biên lợi nhuận đối với các miner đang chạy S9 ở thời điểm hiện tại với $0.04/kW, 15% chi phí vận hành. Trừ khi các miner có thể hoạt động với giá điện dưới $0.02/kW, điều này rất khó, có thể phần lớn S9 sẽ bị xóa sổ và rời khỏi mạng Bitcoin vĩnh viễn trong vòng một đến ba tháng sau halving.

BTC

Chi phí cho một cuộc tấn công 51% nhất quán trong 24 giờ đây đã giảm đáng kể, cho thấy dấu hiệu yếu nhất của cả hai chuỗi từ đầu năm đến nay và thực tế có thể thực hiện một cuộc tấn công 51% vào chuỗi BCH hoặc BSV.

BSV
BCH

Chi phí tấn công 51% về mặt lý thuyết cho cả chuỗi BCH và BSV đã quay trở lại mức tháng 1/2020 và hơn một nửa mức trung bình YTD hiện tại.

Vì các hashrate mạng tương ứng BCH (2EH/s), BSV (1.5EH/s) chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng hashrate mạng Bitcoin (100EH/s), nên việc tấn công 51% vào một trong hai chuỗi bằng cách chuyển hướng đủ hashrate từ mạng Bitcoin rất dễ thực hiện.

MRI hàng ngày của chuỗi BTC, BCH và BSV rất khác nhau từ góc nhìn của một miner

So sánh MRI của ba chuỗi và giá của chúng, chúng ta có thể thấy rằng YTD, các miner nói chung không thoải mái khi bán BSV như được chỉ ra bởi phần lớn các điểm dữ liệu màu đỏ trên biểu đồ, cho thấy một xu hướng bearish của người chơi trên thị trường BSV từ góc nhìn của miner. Thị trường BCH được định vị tốt hơn so với thị trường BSV từ quan điểm của miner. Màu xanh và đỏ được cân bằng tốt hơn so với thị trường BSV.

MRI
MRI
MRI

Xét về thị trường BTC, đây là chuỗi lành mạnh nhất trong số ba chuỗi dưới góc nhìn của miner, với vị thế cân bằng và thoải mái bán vào thị trường (điểm dữ liệu màu xanh) và holding hàng tồn kho (điểm dữ liệu màu đỏ) trong điều kiện thị trường thực tế. Nó cũng dựa trên một góc nhìn trung lập vì có ít giá trị cực đoan hơn (được biểu thị bằng màu tối) so với BCH và BSV.

Do MRI chỉ đóng vai trò là một trong những chỉ số trên thị trường, nên có thể không hiệu quả khi đánh giá chuỗi BCH và BSV do tính chất thao túng cao của hai thị trường này, thanh khoản và các vấn đề khác.

Kết luận

Do tầm quan trọng của mạng BCH và BSV so với mạng BTC, halving BCH và BSV không thể là tiêu chuẩn đối với halving BTC. Cần xem xét thật kỹ các chỉ số, số liệu và phân tích khác nhau để hình thành một tổng quan toàn diện về thị trường.

Khi chúng ta tiến gần đến lần halving Bitcoin thứ ba, dự kiến sẽ gây ra sự biến động thị trường trong khi mạng Bitcoin trải qua giai đoạn hỗn loạn trong ngắn hạn để tự cân bằng sau halving và cuối cùng giúp mạng blockchain hoạt động hiệu quả hơn.

Thùy Ngân

Theo Dailyhodl

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply