Phố Wall diễn biến trái chiều, Nasdaq giảm điểm

Diversify

Kết thúc phiên 25/3, Dow Jones ghi nhận đà tăng 2,39%, thấp hơn đáng kể so với phiên giao dịch hôm 24/3 dù Nhà Trắng và Quốc hội cho biết một dự luật kích thích kinh tế lớn nhằm ứng phó với tác động kinh tế của đại dịch Covid-19 đã được thông qua.

Cụ thể, Dow Jones ở phiên này tăng hơn 2%, tương đương 495,64 điểm, lên 21.200,55 điểm. S&P 500 tăng 1,1% và đóng cửa ở mức 2.485,56 điểm. Dẫn đầu đà tăng của Dow Jones là cổ phiếu Boeing bứt phá 24%, Nike tăng 9,2% cũng thúc đẩy diễn biến tích cực của chỉ số này. 

Tuy nhiên, Nasdaq Composite giảm 0,5%, xuống còn 7.384,30 điểm khi cổ phiếu Facebook, Amazon Apple, Netflix và Alphabet đều giao dịch tiêu cực. 

Dự luật kích thích kinh tế được thông qua, Phố Wall diễn biến trái chiều, Dow Jones ghi nhận đà tăng mạnh nhất trong 2 phiên liên tiếp kể từ tháng 2 - Ảnh 1.

Phố Wall đồng loạt đạt mức cao trong những phút cuối cùng của phiên, cho đến khi Thượng nghị sĩ Bernie Sanders cho biết ông sẵn sàng hoãn lại dự luật này đến khi quỹ phúc lợi 500 tỷ USD cho các doanh nghiệp nhận được nhiều ưu đãi hơn. Ở mức cao trong phiên, Dow Jones tăng hơn 6%, S&P 500 tăng 5,1%. 

Ngày hôm qua, các nhà lãnh đạo Nhà Trắng và Thượng viện đã thông qua một dự luật kích thích kinh tế trị giá 2 nghìn tỷ USD vào nửa đêm nhằm bù đắp những tác động của Covid-19 đối với nền kinh tế. Tuy nhiên, trong 30 phút cuối phiên, Dow Jones đã mất khoảng 500 điểm khi nhà đầ tư lo ngại thoả thuận này sẽ gặp khó khăn. 

Ngoài ra, cựu chủ tịch Fed = Ben Bernanke, ngày hôm qua cũng cho biết nền kinh tế Mỹ sẽ hồi phục nhanh chóng sau đà suy thoái rất mạnh. Phát biểu với CNBC, ông cho biết: “Nếu không có quá nhiều thiệt hại đối với vấn đề lao động, các doanh nghiệp trong thời gian ngừng hoạt động, dù có thể sẽ diễn ra trong thời gian dài, thì chúng ta có thể chứng kiến đà phục hồi khá nhanh.” Ông nhận định, tình hình hiện tại giống một cơn bão tuyết hơn là Đại suy thoái. 

Ông cũng cho biết Chủ tịch Fed hiện tại Jerome Powell đã nhanh chóng chuyển sang thực hiện những biện pháp nhằm kích thích kinh tế. Ông nói: “Tôi nghĩ rằng Fed đã rất chủ động, và Jay Powell và nhóm của ông ấy đã rất nỗ lực và cho thấy họ có thể thiết lập một loạt các chương trình đa dạng sẽ giúp chúng ta duy trì hoạt động của nền kinh tế trong khó khăn này. .

Tuy nhiên, một số nhà đầu tư cho rằng số trường hợp nhiễm coronavirus toàn cầu cần phải có sự cải thiện trước khi thị trường có thể tìm thấy đáy. 

Giang Ng

Theo Trí thức trẻ

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply