Ethereum 2.0 gây nghi ngờ về giá trị đầu tư của ETH

Diversify

Trong vài tuần qua, cộng đồng trở nên đặc biệt phấn khích về việc nâng cấp Ethereum 2.0, đặc biệt là với các cải tiến.

Tại Ethereum Asia Supermeetup của Token2049 vào tháng 3/2019, nhà sáng lập blockchain Vitalik Buterin đã nói với đám đông:

“Đây là một cách để mang lại các cải tiến kỹ thuật như PoS và sharding, cùng nhau cải thiện Virtual MachineMerkle Trees, hiệu quả của giao thức và một loạt điểm kỹ thuật nhỏ mà bạn chưa từng nghe thấy”.

Trong khi có nhiều người mong chờ nâng cấp để chứng minh trường hợp đầu tư của ETH thì một nhà quản lý quỹ đang tranh luận ngược lại.

Ethereum 2.0 có thể làm giảm tiềm năng đầu tư tiền điện tử

Kelvin “Spartan Black” Koh của công ty đầu tư và tư vấn về tài sản tiền điện tử The Spartan Group có trụ sở tại Đông Nam Á nói rằng anh hiện đang tăng giá Bitcoin hơn so với ETH vào lúc này.

Bởi lẽ, The Spartan Group nhận thấy “sự không chắc chắn đáng kể” về bản nâng cấp, do đó ngần ngại xem ETH như một khoản đầu tư trung đến dài hạn.

“Tôi tăng giá hơn trên BTC.

Chúng tôi đang quan sát chặt chẽ quá trình chuyển đổi ETH 2.0 để hiểu được ý nghĩa kinh tế và tác động đến giá ETH.

Tại một số thời điểm khác, chúng tôi có thể chuyển sang tăng giá nhiều hơn trên ETH. Đó là sự kiện lớn nhưng hiện tại không có sự chắc chắn đáng kể”.

Một số người lạc quan hơn về ETH 2.0

Koh và nhóm của anh đánh giá những điều không chắc chắn xung quanh Ethereum 2.0 có thể ảnh hưởng đến tiềm năng đầu tư của ETH. Tuy nhiên, một số nhà bình luận quả quyết việc nâng cấp sẽ có tác động tích cực đến tiền điện tử.

Giáo sư thỉnh giảng Adam Cochran tại một trường học ở Canada và cũng là nhà đầu tư thiên thần/liên doanh chuyên về tiền điện tử đã đăng tải 50 tweet về lý do Ethereum 2.0 sẽ “thay đổi kinh tế lớn nhất trong xã hội”.

Các phân tích được đề cập rất nhiều, nhưng có 3 ý cốt lõi:

  • Việc giới thiệu Proof of Stake sẽ làm giảm đáng kể tỷ lệ lạm phát ETH và người sáng lập Vitalik Buterin cho rằng nguồn cung mới sẽ giảm hơn 50%.
  • Do cải tiến kỹ thuật sẽ được triển khai với Ethereum 2.0 nên nhu cầu cơ bản với ETH có khả năng bùng nổ cao hơn. Như Cochran đã viết: “Khi ETH 2.0 được phát hành, chúng ta sẽ thấy ETH tăng mạnh tx/s và do đó kích thích khả năng thương mại và tiêu dùng của nó”.
  • Dự kiến thêm vào quá trình triển khai ETH 2.0, cải tiến cơ sở mã sẽ đốt phí giao dịch ETH, có khả năng giảm nguồn cung theo thời gian.

Anh kết luận những yếu tố này hoạt động song song sẽ giúp ETH 2.0 tạo ra “sự thay đổi kinh tế lớn nhất trong xã hội”.

View image on Twitter

ETH 2.0 chỉ còn vài tháng nữa sẽ ra mắt và có thể chứng minh là sự thay đổi kinh tế lớn nhất trong xã hội vì một vài lý do chính.

Dưới đây là 7 trường hợp kinh tế cho ETH khi ETH 2.0 được triển khai”.

Lịch ra mắt Ethereum 2.0 bị trì hoãn

Dù thế nào đi chăng nữa, một số người nghĩ rằng có thể phải mất một thời gian trước khi Ethereum 2.0 thực sự xuất hiện trên thị trường.

Các nhà phát triển đề cập đến tháng 7 hoặc mùa hè năm 2020 là ngày ra mắt bản nâng cấp, nhưng nhóm nghiên cứu của BitMEX đã tuyên bố rằng điều này là quá lạc quan. Họ viết trong một báo cáo gần đây:

“Ethereum 2.0 đặc biệt phức tạp. Với rất nhiều ủy ban, shard và kiểu bỏ phiếu, có khả năng xảy ra sự cố và chậm trễ đáng kể”.

Thùy Trang

Theo Bitcoinist

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply