Ethereum 2.0 nên an toàn và có thể mở rộng nhưng cần giảm rủi ro cho người dùng

Diversify

Mặc dù là một phần quan trọng của quá trình chuyển đổi sang blockchain an toàn và có khả năng mở rộng hơn, nhưng việc nâng cấp Ethereum 2.0 có thể gây ra một số rủi ro cho các nhà đầu tư, holders và traders.

Ethereum 2.0 nên an toàn và có thể mở rộng nhưng giảm rủi ro cho người dùng

Bên cạnh khả năng mở rộng và bảo mật tối đa cho mạng Ethereum, việc nâng cấp Ethereum 2.0 sắp tới thành proof-of-stake (PoS) hứa hẹn cũng sẽ mang lại nhiều lợi ích mới cho người dùng. Một trong những điểm thu hút chính, khuyến khích mua ETH là mô hình staking cho phép nhận thu nhập thụ động để xác thực các giao dịch. Ở đây, người dùng có thể chọn giữa hai tùy chọn khác nhau: Thứ nhất gửi 32 ETH và chạy phần mềm node xác thực, và thứ hai cho phép staking mà không phải gửi hoặc chạy các node bằng cách tham gia các pool bên thứ ba.

66% cộng đồng Ethereum là những người đề xuất staking với phần còn lại vẫn không chắc chắn về lựa chọn của họ. Tuy nhiên, với những lợi ích đầy hứa hẹn, việc nâng cấp mới cũng có thể mang lại một số rủi ro. Mô hình staking mới sẽ ảnh hưởng đến những người chọn stake, hold hoặc trade như thế nào và các kịch bản tiêu cực có thể xảy ra đối với những người quyết định tiếp tục khai thác với mạng cũ?

Lợi ích

Hầu hết các chuyên gia tin rằng việc nâng cấp lên Ethereum 2.0 sẽ có tác động tích cực đến giá của ETH và khối lượng giao dịch của nó. Staking thực sự có thể mở ra triển vọng đầu tư rộng lớn cho những người thích chiến lược mua và hold thay vì trade. Theo Changpeng Zhao, CEO của Binance, việc staking sẽ giúp ổn định giá ETH, vì nó khuyến khích người dùng thực hiện mua trên thị trường và đặt giới hạn lệnh bán.

Một lợi ích dự kiến ​​khác là việc tung ra bản cập nhật sẽ giảm chi phí và tăng tốc các giao dịch mạng với chi phí Gas giảm. Nói về những thay đổi tích cực mà Ethereum 2.0 có thể mang lại cho thị trường, Praneeth Srikanti, người đứng đầu quỹ đầu tư tại ConsenSys Ventures cho biết:

“PoS đi kèm với một số cải tiến, bao gồm hiệu quả năng lượng, rào cản tham gia thấp hơn, khuyến khích kinh tế tiền điện tử mạnh hơn và khả năng tạo phần thưởng lớn hơn cho một nhóm người dùng rộng hơn. Chúng tôi cũng tin rằng sẽ có nhu cầu về ETH tăng lên, khi người dùng bắt đầu có cơ hội tìm kiếm lợi tức dựa trên phần thưởng mới và đóng góp cho bảo mật của chain và sẽ đưa ra một số động lực thú vị với việc sử dụng hiện tại thông qua việc khóa tài sản ETH trong các giao thức DeFi”.

Mặc dù có một số lợi thế, việc nâng cấp Ethereum 2.0 có khả năng mang đến rủi ro về hậu quả đáng kể cho người dùng và các bên liên quan của mạng.

Stake cứng rắn hoặc mất ETH

Một rủi ro khá lớn liên quan đến các yêu cầu với các nhà đầu tư và nhu cầu đóng băng coin để đủ điều kiện xác nhận các giao dịch. Phần thưởng staking cho những người tham gia và thêm bảo mật cho mạng. Tuy nhiên, có một yếu tố rủi ro tiềm ẩn, vì người dùng có thể không hiểu đầy đủ về staking. Thiếu hiểu biết và sự phức tạp của nó có thể dẫn đến các vấn đề như mất cắp hoặc mất key rút tiền và thực hiện các thủ tục không chính xác khi chuyển tiền.

Một rủi ro khác có liên quan đến việc chuyển đổi thực tế từ Ethereum 1.0 sang Ethereum 2.0. Sau khi hoàn thành, sẽ cho phép người dùng stake ETH và bắt đầu nhận phần thưởng trên mạng Ethereum 2.0 mới. Mặc dù là một cơ chế đơn giản và an toàn để chuyển ETH sang blockchain mới, việc chuyển một chiều này có thể áp đặt rủi ro khóa. Trong khi được stake trên chuỗi PoS mới, ETH có thể giảm giá đột ngột, khiến người dùng không thể bán coin của họ và khiến cho họ không thể giảm thiểu thiệt hại. Eliézer Ndinga, một cộng tác viên nghiên cứu tại công ty đầu tư 21Shares, cho biết:

“Việc chuyển đổi từ blockchain Ethereum hiện tại sang Ethereum 2.0 yêu cầu người dùng chuyển ETH của họ giữa các blockchain, điều đó có thể tạo ra rủi ro cho những người dùng cố gắng tự làm, mặc dù các sàn giao dịch và người giám sát có thể hỗ trợ trong quá trình này”.

Sử dụng một nhà cung cấp staking của bên thứ ba có thể là một giải pháp. Tuy nhiên, khi tham gia vào staking pool, người dùng cần hiểu rằng người khác có thể truy cập vào quỹ của họ. Will McCormick, giám đốc truyền thông tại OKCoin nói rằng, trong khi đề xuất, người dùng không thể giao dịch với các khoản tiền đó, hiện tượng khóa cũng có mặt tích cực:

“Điều này cung cấp thêm tùy chọn cho những người tìm cách cân bằng rủi ro giữa lợi nhuận dự kiến khi staking so với lợi nhuận dự kiến trong giao dịch. Bằng cách đưa ra cả hai tùy chọn, nó thu hút một nhóm các nhà đầu tư/người dùng rộng hơn”.

Chi phí tiềm năng có thể vượt quá lợi nhuận

Ngay cả những biến động thị trường dường như không đáng kể cũng có thể ảnh hưởng đến giá trị của tài sản được stake và phủ nhận phần thưởng dự kiến. Lộ trình Ethereum nêu rõ rằng phần thưởng staking có thể thấp xuống 1,56%, nếu xét đến sự biến động, có thể dẫn đến tổn thất đáng kể thay vì lợi nhuận.

Cũng có trường hợp khi biến động giá cũng có thể có lợi cho nhà đầu tư, nhưng điều quan trọng cần nhớ là để nhận được thu nhập thụ động để lưu trữ ETH, người dùng phải khóa tiền gửi của họ. Việc mở khóa mất tới 18 giờ và thời gian đó có thể được kéo dài nếu nhiều người dùng yêu cầu trả lại token, như được chỉ ra trong roadmap dự án. Nếu ETH bắt đầu giảm giá, nó sẽ không thể bán ngay lập tức. Do đó, có nguy cơ mất một phần vốn và tất cả thu nhập nhận được từ việc staking.

Miners

Việc chuyển đổi sang thuật toán PoS sẽ thay đổi cách tiếp cận khai thác, đó là lý do tại sao hầu hết các công ty khai thác có thể sẽ rời khỏi thị trường. Họ cho rằng ETH là đồng coin phổ biến nhất để khai thác tại nhà, tác động sẽ có thể cảm nhận được.

Do đó, các công ty khai thác ETH sẽ lựa chọn bán thiết bị của họ để bắt đầu staking hoặc chuyển sang các mạng khác và khai thác các đồng coin không lên kế hoạch cho bất kỳ sự rung chuyển lớn nào trong giao thức của họ. Nhưng thực tế là hầu hết các công ty khai thác rất có thể sẽ tắt, và những người tham gia thị trường còn lại sẽ bắt đầu staking tài sản của họ.

Đe dọa thất bại

Một số người dùng đã bày tỏ lo ngại về các lỗi có thể xảy ra trong và sau khi cập nhật 2.0, chẳng hạn như chia tách mạng hoặc vi phạm bảo mật do lỗ hổng có thể xảy ra trong code. Tuy nhiên, các nhà phát triển tuyên bố rằng bất kỳ mối lo ngại nào về sự thất bại của ứng dụng phân cấp, phi tập trung hoặc những người tham gia từ chối thực hiện quá trình chuyển đổi là không có cơ sở.

Khả năng tương thích của hệ sinh thái Ethereum và tính linh hoạt của nó cho phép các token từ mạng ban đầu bị đốt cháy và thay thế bằng các mạng mới từ chain cập nhật. Bản chất của các kỹ thuật là DApps sẽ vẫn hoạt động và sẽ không gặp phải bất kỳ thay đổi nào cho đến khi chúng trải qua quá trình chuyển đổi sang 2.0 theo cách thủ công. Tuy nhiên, có một mối đe dọa rằng việc nâng cấp có thể thất bại. Chẳng hạn, Konstantin Kladko, một nhà phát triển mạng SKALE lập luận:

“Thật không may, có những sai sót chết người trong cách staking ETH2 đã kết thúc [được] thực hiện. Khi bắt đầu staking sẽ là một sự bối rối lớn, bởi vì có thể không có đủ coin để bắt đầu mạng”.

Ông cũng nói thêm rằng Ethereum 2.0 sẽ ít hơn Ethereum 1.0 vì không có cách nào để chuyển trở lại, có nghĩa là các trình xác nhận có thể mất 50% coin của họ sau khi quá trình chuyển đổi được thực hiện. Trả lời yêu cầu của Kladko, Vitalik Buterin cũng cho rằng các nhà sản xuất có thể nhận thức được rằng họ đang đặt cược vào một quá trình chuyển đổi thành công và những người stake sớm sẽ quay trở lại để tương xứng với những rủi ro cao hơn đó.

Tuy nhiên, có một số chuyên gia tin rằng nguy cơ chậm trễ nâng cấp thực tế hơn nguy cơ thất bại. Chẳng hạn, Lanre Ige, một cộng tác viên nghiên cứu tại 21Shares cho hay:

“Có vẻ như nhóm phát triển lõi Ethereum hoặc hệ sinh thái hoàn toàn không thể nâng cấp mạng do các vấn đề công nghệ cơ bản cho việc triển khai ban đầu (Giai đoạn 0) dường như đã được giải quyết. Thay vào đó, rủi ro mới nhất là không cung cấp nâng cấp mạng kịp thời”.

Cảnh giác với những kẻ lừa đảo và hacker

Như nhiều cuộc tấn công blockchain cho thấy, bất kỳ lỗ hổng nào trong code đều có thể thu hút hacker. Các node xác thực của các nền tảng đặt trên máy chủ của bên thứ ba cũng có thể bị tấn công hoặc gặp sự cố của hacker. Tuy rằng hacker ăn cắp hàng triệu đô la từ các sàn giao dịch mỗi năm do phát hiện các lỗ hổng, việc tham gia vào các chương trình staking của bên thứ ba có thể gây ra rủi ro nhất định cho người dùng.

Paolo Ardoino, giám đốc công nghệ tại sàn Bitfinex, đã đồng ý rằng blockchain Ethereum 2.0 có thể sẽ bị những tin tặc “săm soi” kỹ lưỡng. “Điều quan trọng là người dùng phải thận trọng và chuyển tiền từ Ethereum 1.0 sang Ethereum 2.0 chỉ khi họ cảm thấy thoải mái với mức độ bảo mật được cung cấp bởi blockchain Ethereum 2.0”.

Những rủi ro là khá thực tế, vì một số nền tảng đã xuất hiện để mang lại lợi nhuận hơn 100% – không thực tế nhất. Những người khác có thể yêu cầu yêu cầu ít hơn 32 ETH, điều này trái với giao thức Ethereum 2.0 và dẫn đến việc mất số coin đã chuyển. Nhận xét về các rủi ro bảo mật có thể xảy ra, CEO sàn OKEx, Jay Hao nói rằng, Ethereum 2.0 sẽ là một công việc đang tiến triển ngay cả sau khi ra mắt.

“Ethereum 2.0 đang được thiết kế với mức độ bảo mật cao nhất. Do đó, có thể mất vài năm trước khi Ethereum 1.0 được tích hợp hoàn toàn, vì một cầu nối hai chiều giữa hai chain có thể gây ra lỗ hổng và làm cho chain dễ bị hack hơn. Ethereum 2.0 sẽ có ít nhất 64 lần dung lượng của Ethereum 1.0 để bắt đầu và điều này sẽ tiếp tục tăng và tăng theo thời gian”.

Thuế bổ sung

Năm ngoái, cộng đồng tiền điện tử đã thảo luận về rủi ro rằng Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ sẽ công nhận ETH là chứng khoán. Điều này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến tương lai của dự án, như cách ví dụ về nền tảng blockchain TON thể hiện một cách sinh động. Dù SEC có đưa ra quyết định hay không, bất kỳ phán quyết nào cũng sẽ dẫn đến các thủ tục thử nghiệm kéo dài, chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến giá coin.

Một bước quan trọng

Chậm mà chắc, bản cập nhật của mạng Ethereum đang đến. Có những lợi ích cho việc triển khai của nó và mạng Ethereum sẽ không bao giờ giống như vậy sau nó. Nhưng cũng có những rủi ro là không thể tránh khỏi nếu tất cả các yếu tố của tính năng mới và tình hình thị trường được xem xét. Người dùng có quyền quyết định xem có nên cam kết lòng trung thành của họ với mạng mới hay tìm kiếm vận may của họ ở nơi khác hay không.

Jay Hao của OKEx lập luận rằng bất kể rủi ro có thể xảy ra, Ethereum 2.0 là một phần thiết yếu trong sự phát triển hơn nữa của nó, điều này rất quan trọng đối với toàn bộ ngành công nghiệp:

“Trước tình trạng khủng hoảng kinh tế hiện nay và để lộ ra những lỗ hổng của hệ thống tài chính truyền thống, tiền điện tử và DeFi chưa bao giờ phù hợp hơn ngày nay. Tuy nhiên, nếu không gian tiếp tục không thân thiện với người dùng và các blockchain có thể bị tắc nghẽn với nhiều giao dịch hơn, sẽ không thể đưa ra cộng đồng. Những gì Ethereum đang diễn ra với Ethereum 2.0 là cần thiết. Vì vậy, rủi ro hay không, đó là một bước quan trọng.

Dislaimer: Đây là thông tin cung cấp dưới dạng blog cá nhân, không phải thông tin tổng hợp hay lời khuyên đầu tư. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của bạn.

Theo tapchibitcoin

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply