Ethereum là một phần quan trọng trong thế giới lớp thứ hai

Diversify

Một loạt các công nghệ lớp thứ hai (L2) đang được tung ra thị trường, giúp việc thoát khỏi chuỗi chính của một số kẻ tham lam gas trở nên dễ dàng hơn.

Khi nào Ethereum mới mở rộng quy mô? Theo Vitalik Buterin, điều đó có lẽ đã xảy ra rồi.

Cha đẻ của Ethereum đã có một dòng tweet rằng “chiến lược L2 của mạng blockchain về cơ bản đã thành công.”

“Trong khi mọi người đang không để tâm đến, việc triển khai ban đầu của chiến lược mở rộng L2 ETH về *cơ bản* là đã thành công. Điều còn lại cần làm là sàng lọc và triển khai.”

Các nhà phát triển hàng đầu của mạng ETH đã để mắt đến việc gia tăng băng thông cho mạng lưới kể từ trước sự ra đời của CryptoKitties, thời mà các bộ sưu tập kỹ thuật số dựa trên ERC20 phổ biến đến nỗi đã làm tắc nghẽn mạng lưới vào cuối năm 2017.

Trong một bài đăng trên blog Ethereum Foundation vào tháng 1 năm 2018, Buterin đã xác nhận:

“Khả năng mở rộng blockchain là khá khó khăn, chủ yếu là do một thiết kế blockchain điển hình đòi hỏi mọi node mạng phải xử lý tất cả các giao dịch, điều này giới hạn khả năng giao dịch của từng node đơn lẻ cho đến toàn bộ hệ thống.”

Cũng trong bài đăng, Buterin đã xác định hai chiến lược cho việc mở rộng: Sharding, cho phép các giao dịch được thực hiện mà không cần mọi nút xử lý toàn bộ giao dịch và được gọi là “giao thức L2”, trong đó các giao dịch được thực hiện theo chuỗi. Tổ chức này sẵn sàng bỏ tiền cho những nỗ lực nghiên cứu, dưới hình thức tài trợ 50.000 đến 1 triệu đô la cho những người đang thực hiện chiến lược L2 hiện tại hoặc tìm kiếm những chiến lược mới.

Vào thời điểm đó, plasma và các kênh lưu trữ là hai trong số các hệ thống hứa hẹn nhất. Tuy nhiên, trong năm ngoái, các giải pháp mới như Optimistic Rollup và ZK rollup đã được triển khai.

Chủ đề trong dòng tweet của Buterin đã phản hồi ý kiến của Philippe Castonguay – một nhà phát triển blockchain có trụ sở tại Montreal cùng với Horizon Games – một tổ chức đã nhấn mạnh về khối lượng tuyệt đối của các dự án mở rộng L2 sẽ thành hiện thực trong tháng tới.

View image on Twitter

“Khoảng thời gian thần tốc cho quy mô L2 của Ethereum, tất cả gói gọn trong vòng xấp xỉ 1 tháng:

  1. StarkWareLtd Chuỗi chuyển giao L2 ZK (0,003 $ / tx) hiện đã hoạt động
  2. loopringorg L2 ZK rollup phục vụ cho mục đích chuyển khoản sẽ được phát hành vào tháng 6
  3. Tether hướng tới việc tích hợp với mạng OMG
  4. maticnetwork đã đi vào hoạt động vào ngày trước đó”

Một sự bổ sung gây tò mò là việc Tether thêm vào thông báo của mình rằng họ sẽ xử lý các giao dịch trên mạng lưới của OmiseGo, bề ngoài cho thấy có vẻ như khả năng mở rộng mạng lưới vẫn là một vấn đề.

“Blockchain ETH là một tài nguyên có giá trị nhưng có giới hạn, trong lưu lượng truy cập lớn, dễ dẫn đến tình trạng tắc nghẽn mạng lưới nghiêm trọng. Khi nhu cầu giao dịch vượt quá 12 TPS, thời gian thanh toán và chi phí gas có thể tăng đáng kể.”

Castonguay nói rằng làm việc trên ETH chính hiện tại dễ dàng hơn và có tính thanh khoản cao nhất, nhưng điều đó không phải lúc nào cũng cần thiết với các thế mạnh của công nghệ L2. Tuy nhiên, về lâu dài, Castonguay nói rằng nó nên được dành riêng cho những thứ khác như các dự án bảo mật cao, các giao dịch phức tạp, việc bắc cầu và xác nhận chuỗi L2.

Việc Tether chuyển sang OMG, sử dụng phương pháp More Viable Plasma (Plasma cải tiến hơn) để giao dịch hàng loạt nhằm củng cố hơn cho góc nhìn này. Các giao dịch trao đổi không phải nằm trong chuỗi chính và do đó không nên áp đặt theo suy nghĩ sau đó.

Việc lựa chọn sử dụng công nghệ lớp thứ hai nào để thay thế là một câu hỏi còn khó hơn. Castonguay nói:

“Một số L2 (hầu hết đang tồn tại ngày nay) chỉ hỗ trợ một tập hợp con về những gì ETH có thể làm, chẳng hạn như trao đổi token hoặc chuyển giao tài sản. Các giải pháp L2 khác (ví dụ: Optimistic Rollup) sẽ cho phép mọi ứng dụng giống như Ethereum L1 (chuỗi chính), nhưng các giải pháp này vẫn chưa đi vào hoạt động. Mỗi giải pháp và việc triển khai L2 cũng có một loại các rủi ro bảo mật riêng cần được xem xét.”

Theo Buterin, việc chuyển giao token cần phải tiếp tục chuyển sang các giải pháp lớp thứ hai vì chúng chiếm một phần lớn trong các hoạt động của mạng lưới.

Đối với Buterin, những trở ngại còn lại về bản chất không phải là về kỹ thuật, mà là thay đổi thói quen của người sử dụng. Nói về nhu cầu người dùng cần có ví dựa trên plasma hoặc rollup, Buterin cho biết:

“Đây là một thách thức cho việc áp dụng, không phải là một thách thức kỹ thuật. Mặc dù một phần của thách thức đó là thắt chặt các đảm bảo để người dùng sẽ cảm thấy thoải mái khi “sống” bên trong hệ thống L2.”

Hạnh Bùi

Theo Decrypt

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply