Ethereum trở thành điểm đến off-chain hàng đầu của Bitcoin

Diversify

Dữ liệu gần đây cho biết cách phổ biến nhất để sử dụng Bitcoin off-chain là trên Ethereum.

ethereum

Quá trình tăng trưởng của nguồn cung Bitcoin off-chain (trên Ethereum và Bitcoin) | Nguồn: DeFi Pulse, Bitcoin Visuals, BTConEthereum.com, Liquid.net

Kể từ năm 2016, các kỹ sư phần mềm đã cố gắng mở rộng trường hợp sử dụng tiền điện tử lâu đời nhất và lớn nhất qua nhiều giao thức đồng hành như Lightning Network để thanh toán hoặc Liquid Network để giao dịch. Nhưng cho đến nay, hầu hết các giao thức off-chain phổ biến nhất sử dụng BTC chạy trên đối thủ mạng lớn nhất của Bitcoin.

Trên thực tế, các dự án Ethereum như WBTC và imBTC nắm giữ BTC nhiều hơn 70% so với Lightning hoặc Liquid.

Đây như lời mỉa mai tác giả Camila Russo của cuốn sách sắp xuất bản về Ethereum The Infinite Machine (tạm dịch: máy vô hạn), nhưng cô ấy không ngạc nhiên.

Russo giải thích Ethereum được thiết kế để trở nên “linh hoạt hơn”, cho phép các giao thức được token hóa này phát triển “mạnh mẽ”. Mặt khác, Bitcoin đã được xây dựng để “làm một việc tốt”, đó là chuyển giá trị một cách tin cậy và theo cách không kiểm duyệt”.

Các dự án “Bitcoin token hóa” cho phép người dùng sử dụng BTC khi giao dịch trong hệ sinh thái mới nổi của các sản phẩm tài chính phi tập trung trên mạng Ethereum. Thay vì sử dụng ETH để cho vay hoặc kiếm lãi, các giao dịch được thực hiện bằng BTC.

Đáng ngạc nhiên, nguồn cung BTC token hóa đã tăng 330% từ đầu năm đến nay.

Điều quan trọng cần lưu ý là tổng số BTC rời khỏi blockchain Bitcoin bằng cả giao thức dựa trên Ethereum và Bitcoin là rất nhỏ – chỉ có 8,285 BTC (trị giá 79 triệu đô la vào thứ 4) – so với 18.4 triệu BTC được phát hành kể từ năm 2009.

Nhà phân tích tài chính phi tập trung Jack Purdy tại Messari cho biết sự tăng trưởng gần đây của BTC được token hóa trên Ethereum “chỉ mới là khởi đầu”. Purdy giải thích:

“Ethereum có bộ ứng dụng tài chính vô cùng đa dạng được xây dựng trên đó. Chúng ta sẽ bắt đầu thấy vô số trường hợp sử dụng khác khi thị trường BTC trên Ethereum tiếp tục phát triển”.

Không mang tính cạnh tranh

Mặc dù các giao thức sử dụng BTC ngoài blockchain Bitcoin có mức tăng trưởng khác nhau nhưng một số dự án BTC token hóa tự xem là bổ sung cho mạng Lightning và Liquid của Bitcoin thay vì cạnh tranh.

Giám đốc sản phẩm Kiarash Mosayeri của công ty quản lý tiền điện tử BitGo hỗ trợ ra mắt WBTC vào tháng 1/2019 cho biết:

WBTC đại diện cho tài sản kỹ thuật số BTC trên chuỗi Ethereum và thực sự bổ sung cho Lightning. Tăng trưởng của các giao thức off-chain dựa trên Ethereum hoặc Bitcoin sẽ thúc đẩy việc chấp nhận và tăng hiệu ứng mạng cho Bitcoin, thu hút nhiều ứng dụng và nhà phát triển trong không gian.

ethereum

Nguồn cung BTC off-chain giữa các giao thức trên Ethereum và Bitcoin | Nguồn: DeFi Pulse, Bitcoin Visuals, BTConEthereum.com, Liquid.net

Được xây dựng trên Bitcoin, Lightning và Liquid cũng nhằm mục đích mở rộng tiện ích của tiền điện tử hàng đầu, tương tự như mục tiêu của các dự án BTC token hóa. Nhưng các giao thức này có trọng tâm hẹp hơn là cải thiện tốc độ và quyền riêng tư của các giao dịch BTC off-chain nhỏ và lớn tương ứng. CEO Matt Luongo của Thesis đã giới thiệu tBTC vào tháng 5 cho biết:

“Cả hai cách tiếp cận đều cung cấp khả năng và sự đánh đổi bảo mật khác nhau. Tôi là một trong những người hâm mộ cuồng nhiệt của Lightning Network và tôi tin rằng nó sẽ ngày càng trở nên phù hợp hơn trong thương mại và trong các ứng dụng mới như chơi game”.

Theo kỹ sư và nhà nghiên cứu Christian Decker tại công ty công nghệ Blockstream đã phát hành Liquid Network và thực thi c-lightning của Lightning, sự quan tâm ngày càng tăng đối với việc sử dụng BTC trên các blockchain khác thể hiện “mối quan tâm đến việc xây dựng các tính năng nâng cao hơn mà không thể thực hiện trực tiếp trên chính blockchain Bitcoin”.

Olivia Lovenmark giải thích cả 2 loại giao thức off-chain trước đây đều quan trọng tại BitGo và Thesis.

Lovenmark cho biết:

Các giao thức token hóa như tBTC và wBTC có thể thú vị hơn vì chúng mở rộng hợp đồng quyền chọn tài chính của chủ sở hữu BTC trong khi các giao thức không có token như Lightning cải thiện cơ sở hạ tầng mạng, vốn mang lại lợi ích cho cộng đồng”.

Điều này có tốt cho Bitcoin không?

Cuối cùng, cho dù trên Ethereum hay Bitcoin, sự tăng trưởng gần đây chứng tỏ người dùng muốn giao dịch bằng BTC.

Theo Decker, mối quan tâm đến việc sử dụng BTC trên các blockchain khác là “một tín hiệu mạnh mẽ cho thấy sự quan tâm đến chính mạng Bitcoin đang tăng lên và các token khác đang mất điểm khi nói đến BTC”.

“Không có gì ngạc nhiên khi người dùng trên Ethereum đang tìm cách tiếp xúc với BTC, nhưng không muốn chuyển sang mạng Bitcoin. Đó cũng giải thích tại sao những WBTC tồn tại trên Ethereum chứ không phải trên Bitcoin, vì Bitcoin có chức năng nền tảng mà những gì người dùng đang tìm kiếm”.

Theo Lovenmark, bất kể động lực đằng sau các dự án BTC token hóa là gì, các giao thức dựa trên Ethereum có thể mang lại lợi ích cho BTC thông qua việc áp dụng rộng rãi hơn.

“Sự tăng trưởng của các giao thức Bitcoin off-chain có nghĩa là holder có nhiều tùy chọn hơn. Điều này tăng các trường hợp sử dụng cho BTC và chấp nhận nó”.

Minh Anh

Theo Coindesk

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply