EU cảnh báo chưa cấp quyền tiếp cận cho ngành dịch vụ tài chính Anh trong tháng 1

Diversify

EU có thể sẽ không cho phép các ngân hàng và tổ chức tài chính của Anh tiếp cận thị trường này vào tháng 1 bất chấp những nỗ lực thúc đẩy thương mại tự do giữa Anh và EU theo các nguồn tin của Reuters.

Quyền tiếp cận không bị ràng buộc của Anh vào thị trường EU theo các thỏa thuận chuyển tiếp hậu Brexit sẽ kết thúc vào ngày 31 tháng 12, khiến nước này cận kề nguy cơ mất đi đối tác thương mại lớn nhất của mình với trị giá xuất khẩu khoảng 26 tỷ bảng mỗi năm.

Ủy Ban Châu Âu là cơ quan đưa ra nhiều đánh giá đối với các trường hợp đặc biệt. Cơ quan này đã từ chối bình luận về khái niệm tương đương của hệ thống tiếp cận thị trường tài chính trực tiếp của khối này.

Một nhà ngoại giao EU, một người tham gia cuộc họp kín cho biết: “Ủy Ban Châu Âu đã thông báo với các quốc gia thành viên vào thứ năm rằng quyết định về quyền tiếp cận tương đương của Anh sẽ chưa được công bố từ ngày 1 tháng 1.”

Ngành dịch vụ tài chính không thuộc phạm vi đàm phán đang diễn ra giữa Anh và EU về hiệp định thương mại tự do, nhưng đang được xử lý riêng biệt theo hệ thống tương đương.

EU cấp quyền tiếp cận cho các công ty tài chính nước ngoài nếu họ cho rằng các quy tắc tại quốc gia đó tương đương hoặc chặt chẽ như các quy định trong khối này. Anh cũng sẽ được xem xét tương tự như vậy.

Lãnh đạo EU đã nói rằng họ sẽ chỉ cấp quyền tiếp cận theo hệ thống tương đương nếu điều đó đảm bảo lợi ích của EU.

EU cũng nói rằng họ muốn có thêm thông tin từ Anh về ý định tách khỏi các quy tắc của EU từ sau tháng tới, phía Anh cho biết họ đã hoàn thành đầy đủ các bảng câu hỏi của khối.

EU đã cấp phép các công cụ phái sinh tương đương tạm thời cho các trung tâm thanh toán bù trừ tại London, nhưng trong trường hợp không được cấp phép theo hệ thống tương đương, các ngân hàng EU sẽ phải ngừng sử dụng các nền tảng ở Anh để giao dịch hoán đổi và ngừng mua bán cổ phiếu bằng đồng Euro từ tháng Giêng.

Trước đó Anh và EU cho biết sẽ hoàn thành các đánh giá tương đương vào cuối tháng 6 năm nay nhưng kéo dài cho đến hiện nay.

Quá trình đánh giá kéo dài đã buộc Anh đơn phương cấp quyền tiếp cận thị trường Anh cho các công ty tài chính EU trong một số hoạt động kể từ tháng 1.

– Theo Reuters

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply