EU họp bàn tính chuyện mở cửa biên giới từ 1/7, có thể vẫn đóng cửa với Mỹ

Diversify

Châu Âu đang cố gắng phục hồi các nền kinh tế trong khối trong bối cảnh hoạt động du lịch hè đang vào mùa cao điểm nhưng vẫn phải hết sức thận trọng trước nguy cơ làn sóng lây nhiễm thứ hai.

Hôm nay (24/6), các quan chức ngoại giao của 27 nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) sẽ nhóm họp để thảo luận về các tiêu chí để dỡ bỏ lệnh cấm đi lại, mở cửa biên giới đối với công dân các nước bên ngoài khối từ ngày 1/7. Tuy nhiên theo Bloomberg, rất có thể EU sẽ không tiếp nhận các công dân Mỹ.

Một trong những tiêu chí được đưa ra thảo luận là nguyên tắc “có qua có lại”. Do đó, vì hiện người dân châu Âu vẫn bị cấm nhập cảnh vào Mỹ, người Mỹ cũng sẽ không được nhập cảnh vào châu Âu.

Châu Âu đang cố gắng phục hồi các nền kinh tế trong khối trong bối cảnh hoạt động du lịch hè đang vào mùa cao điểm nhưng vẫn phải hết sức thận trọng trước nguy cơ làn sóng lây nhiễm thứ hai. Giữa tháng 3, EU ban hành lệnh hạn chế di chuyển trong 30 ngày nhưng sau đó đã phải gia hạn thêm 3 tháng vì dịch bệnh diễn biến nghiêm trọng.

EU đang đối mặt với một “bài kiểm tra kỹ thuật” khi phải quyết định sẽ mở cửa đối với quốc gia nào vào ngày 1/7 tới. Hiện nhiều nơi trên thế giới đang có số ca nhiễm tăng cao trở lại, và Mỹ là một trong những nơi như vậy.

Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm hàng đầu của chính phủ Mỹ, gần đây đã phát biểu trước Quốc hội rằng đang có làn sóng nhiễm mới rất đáng để lo lắng. Các bang California, Texas và Arizona đều ghi nhận số ca nhiễm mới trong 1 ngày cao nhất từ trước đến nay. Thậm chí tỷ lệ lây nhiễm ở Florida đã vượt quá 10%.

Ở ngay gần EU, khu vực Balkans đã bị sốc khi nhận được tin ngôi sao quần vợt người Serbia Novak Djokovic dương tính với virus sau khi vừa thực hiện chuyến du đấu ở đây.

Ngày 11/6, Ủy ban châu Âu EC khuyến nghị các nước thành viên nên xây dựng 1 danh sách chung các nước bên ngoài khối được phép nhập cảnh vào EU từ ngày 1/7 dựa trên “các tiêu chí phân loại khách quan” và tình hình dịch bệnh.

An Nguyên

Theo Tổ Quốc

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply