Facebook – Apple choảng nhau, người dùng đứng giữa có no đòn ?

Diversify

Nhưng Facebook thì kiên quyết thực hiện một nỗ lực cuối cùng nhằm thuyết phục Apple lùi bước, hoặc thoả hiệp với các công ty khác. Với những bài quảng cáo ngoại tuyến trên nhiều tờ báo như The Washington Post và The Wall Street Journal, công ty mạng xã hội đang tìm cách kêu gọi hàng triệu doanh nghiệp nhỏ đang mua quảng cáo từ Facebook và Instagram đứng về phía họ.

Facebook - Apple choảng nhau, người dùng đứng giữa có no đòn? - Ảnh 1.

Đoạn quảng cáo mới nhất được đăng tải hôm thứ 5 vừa qua khẳng định rằng các nhà xuất bản trực tuyến miễn phí sẽ không thể sống sót nếu Apple đi theo đúng kế hoạch, trừ khi các nhà xuất bản thu phí người dùng – từ đó Apple sẽ nhận được phần hoa hồng của mình nhờ chính sách của app store.

Lấy các website nấu ăn hay blog thể thao yêu thích của bạn làm ví dụ. Hầu hết là miễn phí bởi họ có quảng cáo” – Facebook nói trong bài quảng cáo báo giấy của mình. “Thay đổi của Apple sẽ giới hạn khả năng chạy các quảng cáo cá nhân hoá của họ. Để kiếm sống, nhiều trang sẽ phải thu phí của bạn hoặc đưa vào đó nhiều sản phẩm mua bán trong ứng dụng hơn, khiến internet trở nên đắt đỏ hơn nhiều và làm giảm đi số nội dung miễn phí chất lượng cao“.

Facebook còn gợi ý có thể đâm đơn kiện chống độc quyền. Họ nói trong một bài blog rằng đã cam kết sẽ cung cấp thông tin cho một toà án liên bang trong một vụ kiện đang diễn ra – vụ kiện Epic Games đấu Apple – trong đó, Epic Games tìm cách buộc Apple phải giảm mức phí phải trả thông qua app store của Apple.

Chúng tôi tin rằng Apple đang có hành vi phản cạnh tranh bằng cách sử dụng quyền kiểm soát của họ đối với App Store để hưởng lợi về mặt doanh thu trong khi gây thiệt hại cho các nhà phát triển ứng dụng và các doanh nghiệp nhỏ. Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm nhiều cách để giải quyết mối quan ngại này” – Facebook nói.

Facebook hiện đang phải chống trả nhiều vụ kiện chống độc quyền bởi các bang của Mỹ cũng như Uỷ ban Thương mại Liên bang, và cả Zuckerberg lẫn Cook đều bị so sánh như những “vị hoàng đế phong kiến”.

Apple, ở thời điểm này, vẫn kiên quyết sẽ thực hiện kế hoạch hiển thị thông báo đang bị theo dõi cho người dùng và tiếp tục trở thành một trong những công ty ủng hộ mạnh mẽ quyền riêng tư trực tuyến của mọi người.

Chúng tôi tin rằng việc đứng lên vì người dùng của mình là một vấn đề rất đơn giản” – Apple nói.

Theo Tấn Minh

Pháp luật & Bạn đọc

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply