Fed cam kết giữ nguyên lãi suất gần 0% đến khi việc làm và lạm phát hoàn toàn phục hồi

Diversify

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngày 29/04 cho biết sẽ tiếp tục duy trì mục tiêu lãi suất hiện tại ở mức từ 0%-0.25% cho đến khi tin tưởng rằng nền kinh tế đã vượt qua được những biến cố gần đây và đang trên đà đạt được mục tiêu bình ổn việc làm và giá cả tối đa.

Động thái trên của Fed mạnh hơn so với dự báo của hầu hết các thành phần tham gia thị trường và thể hiện cam kết giữ lãi suất gần mức 0% và duy trì cho đến khi thị trường việc làm hoàn toàn bình thường trở lại cũng như lạm phát trở về quanh mục tiêu dài hạn 2% của Fed.

“Cuộc khủng hoảng y tế công đang tiếp diễn sẽ tác động nặng nề lên hoạt động kinh tế, việc làm và lạm phát trong ngắn hạn, và gây ra những rủi ro đáng kể đối với triển vọng kinh tế trong trung hạn”, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) cho biết trong thông báo sau cuộc họp chính sách 2 ngày kết thúc vào thứ Tư (29/04).

Fed thực hiện động thái trên sau giai đoạn chưa từng thấy trong lịch sử của cơ quan này.

Trước các lời kêu gọi hành động để ngăn chặn sự đóng băng của thị trường và sự sụp đổ của nền kinh tế do đại dịch virus corona, Fed đã 2 lần ra quyết định hạ lãi suất khẩn, đưa lãi suất cho vay ngắn hạn trở về các mức mà cơ quan này đã áp dụng trong suốt cuộc khủng hoảng tài chính. Bên cạnh đó, các quan chức FOMC cũng đã công bố 10 chương trình khác nhau nhằm cung cấp thanh khoản cho thị trường và các khoản vay tới những doanh nghiệp cũng như người tiêu dùng có nhu cầu, và một vài chương trình trong số này hiện vẫn chưa được thực hiện.

Đánh giá về tình hình hiện tại, FOMC cho rằng điều kiện tại nhiều lĩnh vực của nền kinh tế đang khá ảm đạm.

“Đại dịch virus corona đang gây ra những khó khăn to lớn về con người và kinh tế trên khắp đất nước Mỹ và trên toàn thế giới”, thông báo sau cuộc họp cho biết.

“Virus và các biện pháp được thực hiện nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng đang dẫn đến sự giảm mạnh của các hoạt động kinh tế và sự tăng vọt của số người mất việc làm. Nhu cầu yếu hơn và giá dầu thấp hơn đáng kể đang ghìm chân lạm phát giá tiêu dùng”, thông báo có đoạn.

FOMC nhận định thêm: “Sự gián đoạn của các hoạt động kinh tế trong và ngoài nước đã ảnh hưởng đáng kể tới các điều kiện tài chính và làm suy yếu dòng chảy tín dụng đến các hộ gia đình và doanh nghiệp Mỹ”.

Tuệ Nhiên (Theo Bloomberg)

FILI

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply