Fed có thể bơm tới 4.500 tỷ USD để giải cứu kinh tế Mỹ

Diversify

Fed đang hành động mạnh mẽ hơn cả những gì đã làm trong khủng hoảng tài chính 2008 và trở thành người cho vay cuối cùng.

Giờ đây Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) có thể sử dụng tới 4.500 tỷ USD để đảm bảo dòng chảy tín dụng thông suất và cung cấp các khoản vay trực tiếp cho các doanh nghiệp Mỹ thông qua chương trình kích thích khổng lồ đang được các nhà làm luật xem xét.

Fed sẽ phối hợp với Bộ Tài chính Mỹ để ngăn chặn rủi ro tín dụng cũng như hộ trợ thị trường trái phiếu doanh nghiệp và trái phiếu ngắn hạn do các bang và địa phương phát hành, đồng thời giải ngân các khoản vay trực tiếp cho nhóm doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Cho đến nay Fed đã triển khai một loạt các biện pháp khẩn cấp để ngăn chặn những tác động của dịch bệnh – thứ khiến nhiều phần quan trọng của nền kinh tế Mỹ bị ngưng trệ khi một số bang phải ngừng mọi hoạt động trừ những thứ thiết yếu nhất. Fed cũng hạ lãi suất xuống gần 0 và bơm hàng trăm tỷ USD vào thị trường tài chính.

Những hành động này tiếp tục được tăng cường vào hôm đầu tuần, khi Fed thông báo đang tích cực xúc tiến chương trình hỗ trợ cho vay đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Ngoài ra Fed còn triển khai 2 công cụ – 1 để hỗ trợ thị trường nợ doanh nghiệp thứ cấp và 1 để vay hoặc mua trái phiếu trực tiếp từ các doanh nghiệp lớn.

Với những động thái này, Fed đang hành động mạnh mẽ hơn cả những gì đã làm trong khủng hoảng tài chính 2008 và trở thành người cho vay cuối cùng.

Theo nhận định của Constance Hunter, chuyên gia kinh tế trưởng tại KPMG, các chương trình của Fed giúp cung cấp cho các doanh nghiệp cả nhỏ, vừa và lớn những khoản vay ngắn hạn rất quan trọng để họ có thể sống sót và tuyển dụng lại những nhân viên đã bị sa thải hoặc nghỉ phép không lương khi dịch bệnh lắng xuống.

Mấy tuần gần đây, các doanh nghiệp Mỹ đã tiếp cận hàng trăm triệu USD hạn mức tín dụng trong nỗ lực tìm nguồn trang trải cho các nhu cầu tiền mặt.

Để đảm bảo dòng chảy tín dụng trên các thị trường tài chính, Fed cũng triển khai các công cụ hỗ trợ hoạt động phát hành thương phiếu và chứng khoán có tài sản đảm bảo.

Tú Anh

Theo Nhịp sống kinh tế

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply