Fed: Giá chứng khoán chưa quá cao khi xét tới mức lãi suất cực thấp hiện tại

Diversify

Chứng khoán Mỹ đang liên tục lập kỷ lục mới, trong khi lợi suất trái phiếu không cách quá xa so với mức đáy lịch sử. Tuy vậy, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết ông không quá lo ngại về sự tách rời giữa giá chứng khoán và lợi suất trái phiếu.

Trên thực tế, nhà lãnh đạo Fed cho rằng trong suốt cuộc họp báo ngày 16/12, lãi suất thấp đang góp phần tạo ra cú bứt phá trên thị trường chứng khoán kể từ đáy tháng 3/2020.

“Bức tranh về ổn định tài chính đang phản phất sự tương phản, theo tôi là vậy”, ông Powell cho biết. “Chúng tôi chưa nhận thấy bất kỳ tín hiệu đáng ngại nào từ thị trường tài chính”.

Chủ tịch Fed Jerome Powell

Chỉ số S&P 500 đã bứt phá 65% kể từ đáy xác lập vào ngày 23/03/2020, giữa lúc hàng ngàn tỷ USD gói kích thích từ Fed và Quốc hội Mỹ chảy vào nền kinh tế. Ngoài ra, Fed còn hạ lãi suất xuống gần mức 0 và tiến hành chương trình mua trái phiếu trị giá 3 ngàn tỷ USD tại thời điểm đó. Hiện hệ số P/E của chứng khoán Mỹ đang ở mức 22 lần (xét tới lợi nhuận dự phóng), cao hơn nhiều so với mức trung bình 10 năm là 15.6 lần.

Cùng lúc đó, trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm – vốn được xem là thước đo tiêu chuẩn cho lãi suất cho vay tiêu dùng cũng như là yếu tố để dự báo về mức tăng trưởng của nền kinh tế – có lợi suất rất thấp, ở mức 0.92%. Mặc dù đã cao hơn nhiều so với mức đáy tháng 3/2020, nhưng con số 0.92% vẫn còn thấp hơn rất nhiều so với mức trước dịch.

Giữa bối cảnh lãi suất thấp, giá tài sản nhiều khả năng tăng mạnh, nhưng ông Powell cho rằng cần phải xét thêm nhiều yếu tố khác.

“Đúng là hệ số P/E đang cao”, ông nói. “Thế nhưng, hệ số này có lẽ cũng chưa cao trong một thế giới mà lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm rơi xuống mức thấp hơn so với trước dịch”.

Lãi suất thấp đã góp phần giúp doanh nghiệp tiếp cận tới nguồn vốn giá rẻ cần thiết trong bối cảnh dịch bệnh hoành hành và tác động mạnh tới hoạt động kinh doanh.

Ông Powell lưu ý đòn bẩy của doanh nghiệp đang cao, nhưng “phần thanh toán lãi vay đang ở mức thấp. Số vụ vỡ nợ và hạ bậc tín nhiệm đã giảm so với trước đó”.

Jerome Powell cho biết Fed đang dõi theo giá tài sản, nhưng chưa nhận thấy bất kỳ tín hiệu nguy hiểm nào.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục suy xét dựa trên những gì chúng tôi nhìn thấy và những gì đã bỏ lỡ. Chúng tôi đang cật lực xem xét tình hình thị trường”, ông nói.

Fed đã giữ nguyên lãi suất cơ bản gần 0% sau cuộc họp cuối cùng của năm nay. Bên cạnh đó, họ còn cam kết mua ít nhất 120 tỷ USD/tháng trái phiếu và chứng khoán đảm bảo bằng khoản thế chấp cho đến khi đạt được tình trạng toàn dụng nhân công.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FILI

Diversify

Comments (No)

Leave a Reply